Trong dòng chảy của lịch sử báo chí nước nhà, Báo Lao Động giữ một vị trí rất quan trọng, là một trong hai tờ báo cách mạng sớm nhất và có tuổi đời lâu nhất trong nền báo chí cách mạng Việt Nam.
Sáng 21/5, Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp (thành phố Hải Phòng) cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nối lại bàn tay trái bị đứt rời hoàn toàn cho một bệnh nhân gặp tai nạn lao động.
Khoảng 40 năm trước, nghề chẻ đá ở xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang ra đời, đến năm 2019, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang cấp bằng công nhận làng nghề truyền thống cấp tỉnh. Nghề chẻ đá đã và đang tạo việc làm và thu nhập ổn định cho không ít hộ dân, nhưng tiềm ẩn rất nhiều hiểm nguy, bệnh tật cho người lao động.
Với hơn 1,7 triệu công nhân, Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương có lực lượng lao động đông đảo nhất nước. Thời gian qua, công tác chăm lo cho người lao động luôn được các cấp công đoàn triển khai bằng nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả, đặc biệt là trong tháng 5 - Tháng Công nhân. Từ đó, giúp người lao động có thêm niềm vui, động lực để tiếp tục đóng góp vào sự phát triển doanh nghiệp.
Đại biểu Trần Văn Khải (đoàn Hà Nam), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường nhận định, vai trò kinh tế tư nhân trong tạo việc làm chưa được nhấn mạnh tương xứng. Dù có chính sách vay vốn, dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi) chưa nêu rõ khu vực tư nhân là động lực chính của tăng trưởng việc làm.
Trong Tháng Công nhân năm 2025, các cấp Công đoàn trên địa bàn thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình, hoạt động thiết thực hỗ trợ đoàn viên, người lao động, để người lao động thêm gắn bó với công việc, yên tâm lao động, sản xuất.
Hoạt động đi bộ vì sức khỏe là sự kiện được Chính phủ Lào tổ chức thường niên nhằm tăng cường trách nhiệm của toàn xã hội trong công tác xây dựng và phát triển giai cấp công nhân và người lao động Lào.
Bước ra từ sau cánh cửa gian phòng ngầm dưới chân cầu Rồng (nơi tập kết của đội Đội quản lý, vận hành cầu thuộc Xí nghiệp quản lý cầu Đà Nẵng) là hai cô gái trông có vẻ liễu yếu đào tơ, lọt thỏm trong bộ đồ bảo hộ lao động hơi quá khổ. Sau mấy câu giới thiệu, nhóm phóng viên chúng tôi mới biết họ không phải là nhân viên truyền thông của đơn vị, mà chính là những thành viên thực chiến của “Biệt đội chăm cầu trên sông Hàn”.
Là tổ chức đại diện quyền lợi của người lao động, công đoàn không chỉ đóng vai trò làm cầu nối tri thức, mà còn phải là người bảo vệ quyền lợi học tập để mỗi người công nhân đều có cơ hội học tập, đào tạo và phát triển bản thân
Ngày 27/4, tại Khu công nghiệp Đại Đồng-Hoàn Sơn, tỉnh Bắc Ninh tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng công nhân” năm 2025. Đồng chí Lê Xuân Lợi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh dự và phát biểu.
Ngày 26/4, Gameshow “Tan ca vui-khỏe” mùa 2 năm 2025 dành cho công nhân, người lao động thành phố Đà Nẵng đã ghi hình số đầu tiên và sẽ phát sóng trong Tháng Công nhân 2025.
Sáng 26/4, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động Trung ương và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2025 với chủ đề “Công nhân Việt Nam tiên phong bước vào kỷ nguyên mới” và “Tăng cường đánh giá, nhận diện nguy cơ, rủi ro và chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”.
Sáng 26/4, tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Tiệp, Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân-Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động và Ngày hội Người lao động năm 2025.
Hơn 3,3 triệu người thụ hưởng trong toàn quốc sẽ nhận được lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 5 sẽ được nhận sớm hơn so với thường lệ, từ ngày 25 đến 28/4/2025, trước dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.
Bộ Nội vụ đang xây dựng Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp; khiếu nại, tố cáo về bảo hiểm xã hội và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội.
Tại dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi), Bộ Công an đề xuất tăng mức xử phạt đối với hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội. Động thái này được đánh giá là bước đi mạnh mẽ nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động, đồng thời bảo đảm tính răn đe pháp luật đối với các hành vi xâm phạm chính sách an sinh xã hội.
Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi năm 2024 có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, quy định mới về điều kiện hưởng lương hưu giúp mở rộng cơ hội cho người lao động.
Hưởng ứng Tháng Công nhân và phong trào thi đua xây dựng thành phố xanh-sạch-đẹp, sáng 10/4, tại Công viên Võ Thị Sáu (phường Noong Bua, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên), Liên đoàn Lao động thành phố Điện Biên Phủ tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây với chủ đề “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ".
Theo báo cáo của Cục Thống kê, Bộ Tài chính, tình hình xã hội quý I/2025 có nhiều điểm đáng lưu ý: Thu nhập bình quân tháng của người lao động tăng so với quý trước và cùng kỳ năm trước; tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động giảm; số vụ tai nạn giao thông giảm… cho thấy an sinh xã hội được quan tâm và thực hiện hiệu quả.
Trong hai ngày 5 và 6/4, tại tỉnh Kratie, phía đông bắc Campuchia, gần biên giới Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia phối hợp Bệnh viện Chợ Rẫy-Phnom Penh và Công ty cổ phần Nông nghiệp Trường Hải (Thaco Agri) tổ chức chương trình khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc và tặng quà cho người lao động gốc Việt và Campuchia.
Giá nhà tăng cao và nhanh hơn nhiều so với mức tăng thu nhập bình quân của người dân dường như đang khiến mong muốn “an cư” của nhiều người ở các đô thị lớn trở nên xa tầm với. Chính vì vậy, những chính sách tăng nguồn cung, tạo quỹ nhà ở giá rẻ đang được người dân hết sức mong chờ.
Ngày 28/3, Bảo hiểm xã hội Khu vực I tổ chức hội nghị giao lưu trực tuyến “Quyền lợi của người lao động theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024” trên Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội .
Việc làm luôn được xác định là vấn đề cốt lõi của phát triển kinh tế. Luật Việc làm được ban hành năm 2013 và tiếp tục được sửa đổi sau hơn mười năm thực hiện nhằm thúc đẩy, bảo vệ quyền, lợi ích người lao động trong bối cảnh cơ cấu lại, chuyển đổi xanh, chuyển đối số hiện nay.
Sáng 28/2, Công ty cổ phần cao-su Điện Biên tổ chức hội nghị tuyên dương 95 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến; đồng thời phát động phong trào thi đua thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh trong tập thể công nhân, người lao động.
Thống kê chưa đầy đủ cho thấy, trong năm 2024, cả nước đã xảy ra gần 8. 300 vụ tai nạn lao động, gây thiệt hại về vật chất và tài sản hơn 43.000 tỷ đồng, chưa kể tổn thất về số ngày nghỉ do tai nạn lao động gây ra. Thiệt hại về kinh tế do tai nạn lao động đã tăng khoảng 26.000 tỷ đồng so với năm 2023.
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 30/2025 bổ sung một số tiêu chí mới để xác định người lao động có thu nhập thấp thuộc chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025.
Chiều 19/2, tại Kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất, Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Bình khóa 17, nhiệm kỳ 2021-2026 đã nhất trí thông qua một số tờ trình quan trọng của Ủy ban nhân dân tỉnh liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW về sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.
Sáng 8/2, tỉnh Nghệ An tổ chức “Ngày hội việc làm giữa người lao động và các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp VSIP Nghệ An đợt 1, năm 2025”. Sự kiện đã thu hút hàng nghìn lao động đến tìm cơ hội việc làm.
Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc, các cán bộ, đảng viên đang sinh sống, làm việc và học tập ở địa bàn Trung Quốc đều bày tỏ sự xúc động, tự hào trước lịch sử vẻ vang của Đảng và sự tin tưởng, kỳ vọng vào sự lãnh đạo của Đảng để dẫn dắt đất nước ta vững bước tiến lên trong kỷ nguyên mới-kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.