Người kéo dài “tuổi thọ” của hoa

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, sáng tạo, kỹ sư ngành điện-điện tử Lê Trung Hiếu, tốt nghiệp Trường đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi nghiệp thành công bằng cách tạo ra dung dịch ion đồng, giúp cho hoa tươi lâu hơn nhiều lần so với cách bảo quản thông thường. Đặc biệt, dung dịch do anh Trung Hiếu sáng chế có giá cạnh tranh hơn so với các sản phẩm được nhập từ nước ngoài và ngày càng được nhiều người tin dùng.
0:00 / 0:00
0:00
Anh Lê Trung Hiếu và các sản phẩm hoa tươi nhuộm mầu, hoa tươi sử dụng dung dịch ion đồng tại Hội chợ-Triển lãm giống, nông nghiệp công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022.
Anh Lê Trung Hiếu và các sản phẩm hoa tươi nhuộm mầu, hoa tươi sử dụng dung dịch ion đồng tại Hội chợ-Triển lãm giống, nông nghiệp công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022.

Cách đây bốn năm, trong một lần tham dự hội chợ nông nghiệp tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), anh Trung Hiếu được người bạn tặng một bó hoa hồng. Hoa đẹp, nhưng làm sao để bảo quản được lâu là câu hỏi luôn thôi thúc anh đi tìm lời giải. Bằng những cách hướng dẫn thông thường theo kiểu dân gian, anh cho đồng xu, thuốc kháng sinh… vào bình nước cắm hoa thì thấy độ tươi của hoa kéo dài thêm một thời gian ngắn. Từ đây, anh nảy sinh ý định chế tạo ra dung dịch để kéo dài “tuổi thọ” cho hoa tươi được lâu hơn. Nghĩ là làm, anh Trung Hiếu bắt tay ngay vào việc chế tạo dung dịch để biến ý tưởng của mình trở thành hiện thực.

Được sự hỗ trợ của Vườn ươm Doanh nghiệp công nghệ cao, Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh, anh Trung Hiếu sử dụng hơn 200 ống nghiệm để pha trộn ion đồng, nước và đường glucose theo tỷ lệ khác nhau.

Các thử nghiệm đầu tiên đều thất bại, hoa hồng và các loại hoa khác được anh đem ra làm thí nghiệm không chỉ không giữ được độ tươi cho hoa, mà còn làm cho hoa khô héo nhanh hơn. Không nản lòng, anh tiếp tục thực hiện nhiều thử nghiệm khác ở nồng độ pha trộn ion đồng, nước và đường glucose khác nhau, kết quả sau sáu tháng miệt mài thử nghiệm rất khả quan khi độ tươi của hoa kéo dài gấp nhiều lần so với thông thường.

Cụ thể, với hoa hồng khi sử dụng sẽ kéo dài độ tươi, mầu sắc của hoa từ bốn ngày lên tám ngày, hoa cúc từ bảy ngày lên 14-20 ngày, hoa lay-ơn từ bốn ngày lên 15 ngày...

Theo anh Trung Hiếu, dung dịch anh làm ra là nước từ trường có chứa ion đồng sẽ làm sạch nước và tăng khả năng hút dinh dưỡng của hoa. Đồng thời, ion đồng có khả năng diệt khuẩn mạnh, làm bất hoạt các vi khuẩn gây thối rữa. Đường glucose trong dung dịch là dưỡng chất cung cấp chất dinh dưỡng cho cành hoa, giúp hoa tươi lâu hơn. Sản phẩm được chế thành dạng lỏng, hoàn toàn thân thiện với con người và môi trường.

“Việt Nam trồng hoa nhiều, nhưng không có công nghệ bảo quản, cho nên hoa mau héo và giá trị thấp. Sau khi thực hiện 1.000 lần thí nghiệm với nhiều dung dịch khác nhau để tìm cách kéo dài “tuổi thọ” cho hoa, cuối cùng cũng tạo được dung dịch ion đồng kéo dài thời gian sống từ 10-15 ngày cho hoa mà không cần cắt lại gốc hay thay nước hoa, nhất là giá thành hợp lý, dễ thương mại”, anh Lê Trung Hiếu chia sẻ.

Cũng theo anh Trung Hiếu, hiện trên thị trường dung dịch giúp cho hoa tươi lâu chủ yếu mang thương hiệu nước ngoài như Hà Lan, Mỹ, Israel… với giá khoảng 300 nghìn đồng/lít. Do anh làm chủ được công nghệ nên giá sản phẩm làm ra cũng “mềm” hơn nhiều so với các sản phẩm được nhập từ nước ngoài.

Cụ thể, dạng gói 10ml, có giá bán chỉ một nghìn đồng pha được khoảng một lít nước, dạng chai 250ml có giá từ 40 nghìn đến 50 nghìn đồng. Do đó, khi sử dụng dung dịch này, sẽ giúp các chủ vựa hoa tươi vừa giảm được chi phí, vừa giảm nhân công trong việc thay nước, cắt gốc hoa hằng ngày...

Ngoài dung dịch ion đồng giúp hoa tươi lâu, anh Trung Hiếu còn tạo ra nước nhuộm hoa với nhiều mầu sắc khác nhau, tạo sự độc đáo và làm tăng giá trị cho hoa. Điều đặc biệt, nước nhuộm hoa này không sử dụng hóa chất mà tạo bằng nguyên liệu thực vật, an toàn với con người, bảo đảm cho môi trường.

Mỗi lít nước nhuộm mầu pha với khoảng 10 lít nước để sử dụng nhuộm mầu sắc cho hoa. Trên thị trường hiện nay, nước nhuộm mầu cho hoa có giá khoảng 100 nghìn đồng/lít, còn nước nhuộm hoa của anh Trung Hiếu làm ra chỉ có giá bằng một nửa so với hàng ngoại nhập nhưng chất lượng tương đương.

Tháng 10/2020, dự án Bambi - Giải pháp đổi mầu (nước nhuộm mầu cho hoa) và bảo quản hoa (dung dịch ion đồng) công nghệ xanh cho ngành hoa tươi của anh Trung Hiếu đã đoạt giải nhất cuộc thi Chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao do Khu Nông nghiệp Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ thành phố tổ chức. Cuộc thi nhằm tìm kiếm, tuyển chọn và ươm tạo các ý tưởng, dự án khả thi mang tính đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp.

Trong đó, tập trung phát triển các dự án mang tính chuyển đổi số trong nông nghiệp, các dự án về bảo quản và chế biến sau thu hoạch, các dự án ứng dụng IoT trong nông nghiệp, giúp hiện thực hóa các ý tưởng, dự án thành các doanh nghiệp phát triển trên thương trường. Ban tổ chức cho rằng, dự án của anh Trung Hiếu có tính sáng tạo khi sử dụng công nghệ điện từ trường tạo ra sản phẩm dung dịch nhuộm mầu hoa và nước dưỡng hoa giúp tăng giá trị cho các loại hoa cắt cành, cũng như giúp bảo quản hoa tươi lâu hơn gấp hai đến ba lần.

Theo ông Nguyễn Đức Tùng, Tổng Thư ký Hiệp hội nông nghiệp số Việt Nam, đây là công nghệ tiến bộ mang tính thực tiễn cao giúp giải quyết vấn đề bảo quản hoa tươi. Công nghệ nhuộm mầu từ thực vật vừa thân thiện với môi trường, vừa giúp cho người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn mầu hoa mà hoa tự nhiên không tạo ra được.