Nghệ An: Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 500 người dân tộc thiểu số vùng sâu huyện Con Cuông

NDO - Tiếp nối hành trình tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng, mới đây, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh phối hợp Thành đoàn Vinh, Đoàn Thanh niên Sở Y tế Nghệ An và Đồn Biên phòng Môn Sơn tổ chức chương trình thăm khám, phát thuốc, tư vấn sức khỏe miễn phí cho 500 người dân thuộc tộc người Đan Lai tại bản Cò Phạt và một số bản lân cận ở xã biên giới Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An).
0:00 / 0:00
0:00
Người dân được thăm khám sàng lọc, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cùng với việc tuyên truyền các biện pháp phòng tránh thai và chăm sóc sức khoẻ.
Người dân được thăm khám sàng lọc, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cùng với việc tuyên truyền các biện pháp phòng tránh thai và chăm sóc sức khoẻ.

Bản Cò Phạt nằm ở thượng nguồn sông Giăng, giáp với biên giới Việt-Lào. Bản có 189 hộ thuộc tộc người Đan Lai - một cộng đồng ít người nhất của cả nước. Đời sống nơi đây còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn; giao thông cách trở, người dân đi lại chủ yếu bằng thuyền, nên họ rất khó tiếp cận các dịch vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ.

Đoàn công tác với hơn 30 bác sĩ, nhân viên y tế cùng máy siêu âm, nội soi tai-mũi-họng, điện tim, máy test tiểu đường…, đã khám các chuyên khoa nội-ngoại tổng hợp, khám mắt, nội soi tai mũi họng, siêu âm, điện tim… và tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 500 người dân thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn ở bản Cò Phạt và một số bản lân cận trên địa bàn xã Môn Sơn.

Ngoài ra, đoàn tình nguyện còn tư vấn, hướng dẫn người dân cách chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình; tuyên truyền các biện pháp phòng tránh thai, cắt tóc miễn phí cho bà con.

Ông La Văn Yên (sinh năm 1945), trú bản Cò Phạt mừng nói: “Đây là lần đầu tiên có đoàn y tế đến tận bản thăm khám cho bà con. Dân bản rất vui vì được các y bác sĩ khám, chẩn đoán bệnh, cho thuốc miễn phí. Chúng tôi mong năm nào cũng có đoàn bác sĩ lên khám bệnh miễn phí cho dân bản để chúng tôi đỡ phải đi xa khám bệnh, tiết kiệm được chi phí”.

Thông qua chương trình khám chữa bệnh nhân đạo, cấp thuốc miễn phí này, các thầy thuốc mong muốn sẻ chia những khó khăn, tạo điều kiện cho dân bản được chăm sóc, bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh thường xuyên tổ chức các hoạt động khám, chữa bệnh nhân đạo, góp phần thiết thực, tạo điều kiện cho người dân nghèo ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh được tiếp cận với các dịch vụ y tế, nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình.