Người dân rẻo cao Nghệ An được tặng quà, khám bệnh miễn phí

NDO -

NDĐT - Trong những ngày động lạnh cuối năm 2018, các đoàn thiện nguyện trong và ngoài tỉnh Nghệ An đã phối hợp với các Đồn Biên phòng ở tuyến biên giới cùng lực lượng Công an trao tặng hàng nghìn xuất quà và khám bệnh miễn phí cho người dân vùng rẻo cao Nghệ An.

Tặng quần áo ấm và sữa cho học sinh huyện miền núi rẻo cao Quỳ Châu.
Tặng quần áo ấm và sữa cho học sinh huyện miền núi rẻo cao Quỳ Châu.

Để ứng phó với đợt giá rét được dự báo là mạnh nhất trong vòng 10 năm trở lại đây, các Đồn Biên phòng ở vùng biên giới, nhất là vùng rẻo cao Nghệ An ngoài việc bảo đảm lượng quân trang đủ ấm trong sinh hoạt và sẵn sàng chiến đấu còn cử các tổ công tác xuống địa bàn đóng quân, hướng dẫn, giúp đỡ nhân dân các biện pháp phòng chống, tránh rét cho người và vật nuôi. Đối với gia súc, gia cầm thì giúp dân di chuyển tới vùng thấp, hướng dẫn cách đốt lửa sưởi ấm, che chắn tránh gió lùa, bảo đảm dự trữ đủ thức ăn trong những ngày giá rét và “mặc” áo cho trâu bò…Cùng với đó, các đơn vị đã kết nối với các đoàn thiện nguyện để tặng quà, chăn áo ấm cho các hộ nghèo, người già; quần áo ấm, giày dép cho các em nhỏ.

Thực hiện chiến dịch “Đông ấm cho em” năm 2018 và Xuân tình nguyện năm 2019, trong những ngày cuối cùng năm 2018, Đoàn thanh niên Công an tỉnh, phòng Hậu cần Công an tỉnh Nghệ An phối hợp Hội đồng hương sinh viên Nghệ Tĩnh đang học tập tại Hà Nội và nhà tài trợ Imap (Trung tâm Tiếng Anh tại Hà Nội) tổ chức chương trình “Đông ấm cho em” và khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí tại địa bàn xã nghèo Diên Lãm, huyện miền núi rẻo cao Quỳ Châu (Nghệ An).

Chương trình đã trao hơn 200 suất quà gồm chăn ấm, áo ấm và các nhu yếu phẩm tới các em học sinh cũng như các hộ gia đình nghèo, chính sách đồng thời khám, cấp thuốc miễn phí cho hàng trăm hộ dân nghèo, gia đình chính sách với tổng số tiền gần 150 triệu đồng.

Công an huyện Anh Sơn phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An, Đạo tràng hương sen xứ Nghệ đã trao 300 suất quà với tổng trị giá 240 triệu đồng cho các gia đình là đồng bào dân tộc thiểu số và các hộ nghèo trên địa bàn các xã Thọ Sơn, Tường Sơn, Phúc Sơn, huyện miền núi Anh Sơn. Mỗi suất quà trị giá 800 nghìn đồng, gồm: 10 kg gạo, một thùng mỳ tôm, một chiếc chăn ấm, quần áo ấm, găng tay, khăn quàng cổ, bánh kẹo và các nhu yếu phẩm khác như dầu ăn, mỳ chính...

Một nhóm các nhà thiện nguyện Hà Nội do chị Mai Thị Thảo dẫn đầu đã tặng 500 bộ quần áo ấm cùng 50 thùng sữa cho các học sinh ở các trường Tiểu học và THCS Châu Bình, huyện Quỳ Châu. Nhóm thiện nguyện còn tặng hơn 200 xuất quà, gồm áo ấm, 10 kg gạo, mỳ tôm cùng nhu yếu phẩm thiết yếu khác cho các hộ nghèo ở xã Thượng Lộc (Can Lộc - Hà Tĩnh).

Câu lạc bộ “Chiếc áo mùa đông” huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã tặng một nghìn chiếc áo ấm, chăn, thú nhồi bông, sách vở, giày dép cho học sinh và hộ nghèo ở xã biên giới Keng Đu (Kỳ Sơn).

Với chủ đề “Áo ấm mùa đông đón Tết năm 2019”, đoàn thiện nguyện thị xã Thái Hòa đã trao 30 chiếc áo ấm; mỳ tôm và đồ dùng cho 30 em học sinh đồng bào có hoàn cảnh khó khăn của Trường tiểu học Nghĩa Mai B, xã Nghĩa Mai (huyện miền núi Nghĩa Đàn)...

Và còn nhiều đoàn thiện nguyện khác trong và ngoài tỉnh đang tiếp tục lặng lẽ lên với bà con và học sinh vùng rẻo cao Nghệ An. Với những phần quà và sự hỗ trợ thiết thực trong khám, cấp thuốc, tư vấn cách chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ, góp phần mang hơi ấm tới học sinh và người dân nghèo khó nơi rẻo cao trong những ngày đông giá lạnh qua đó giảm thiểu đến mức thấp nhất những tác động của thời tiết cực đoan đến đời sống người dân vùng biên.

* 328 suất quà cho người nghèo xã biên giới Mỹ Lý