3.000 trẻ em Nghệ An sẽ được khám sàng lọc bệnh tim miễn phí

NDO -

NDĐT - Ngày 7-6, tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An diễn ra chương trình “Trái tim cho em”, khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi.

Nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được sáng lọc bệnh tim miễn phí.
Nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được sáng lọc bệnh tim miễn phí.

Chương trình do Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel, Quỹ Tấm lòng Việt (Đài Truyền hình Việt Nam) phối hợp với các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu của Trung tâm Tim mạch trẻ em (Bệnh viện Nhi Trung ương) và Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An thực hiện.

Ngay trong ngày khám đầu tiên, rất đông các gia đình trong tỉnh Nghệ An đã đưa con em mình đến khám. Đặc biệt, có những gia đình ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa như huyện Kỳ Sơn, Tương Dương... đã vượt hàng trăm km để đưa các cháu đến khám sàng lọc từ sáng sớm.

Trong chương trình, những trẻ có tiền sử bệnh tim bẩm sinh, phụ huynh mang theo kết quả khám để bác sĩ kiểm tra lại tình trạng bệnh. Các trường hợp được phát hiện bị bệnh tim bẩm sinh, nếu có hoàn cảnh khó khăn sẽ được Viettel Nghệ An hướng dẫn hoàn thiện thủ tục xin trợ giúp để chương trình tài trợ phẫu thuật miễn phí.

TS, BS Nguyễn Lý Thịnh Trường, Giám đốc Trung tâm tim mạch trẻ em (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, nếu được khám, phát hiện sớm giúp biết được bệnh tình của trẻ và sàng lọc, từ đó có hướng để điều trị hay phẫu thuật cho trẻ, giúp các em trở lại cuộc sống bình thường.

Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em nghèo tại các địa phương đã trở thành hoạt động thường xuyên của chương trình “Trái tim cho em".

Chương trình “Trái tim cho em” diễn ra đến hết ngày 9-6. Dự kiến có hơn 3.000 trẻ em trên toàn tỉnh Nghệ An được khám sàng lọc bệnh tim.

Theo Ban Tổ chức, từ năm 2011 tới nay đã có hơn một trăm nghìn trẻ em tại 46 tỉnh, thành phố được khám sàng lọc, phát hiện hơn một nghìn trường hợp bị tim bẩm sinh. Qua đó chương trình đã hỗ trợ điều trị, cứu sống nhiều trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn.