Khám chữa bệnh cho bà con dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa Nghệ An

NDO - Đoàn y, bác sĩ của Sở Y tế Nghệ An vừa tổ chức chương trình khám chữa bệnh nhân đạo, cấp thuốc miễn phí cho bà con dân tộc thiểu số, trong đó có tộc người Đan Lai ở bản Thạch Sơn, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông và xã biên giới Keng Đu, huyện miền núi rẻo cao 30a Kỳ Sơn (Nghệ An).
Khám chữa bệnh cho bà con dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa Nghệ An ảnh 1

Tham gia đoàn có các bác sĩ, dược sĩ từ Sở Y tế Nghệ An, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Nam và Trung tâm Y tế Con Cuông. Qua thăm khám sức khỏe miễn phí cho hàng trăm người dân tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới đặc biệt khó khăn này, các bác sĩ đã phát hiện nhiều bệnh lý cấp tính, tư vấn điều trị kịp thời.

Khám chữa bệnh cho bà con dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa Nghệ An ảnh 2
Bản Thạch Sơn (Thạch Ngàn) hiện có trên 100 hộ bà con dân tộc thiểu số, trong đó có 42 hộ tộc người Đan Lai. Hiện nay, đời sống kinh tế-xã hội của người dân bản đang hết sức khó khăn, với hơn 90% là hộ nghèo. Người dân không có nhiều điều kiện chăm sóc sức khỏe cho bản thân. Đặc biệt, giao thông cách trở, người dân nơi đây càng khó tiếp cận các dịch vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe. Thông qua chương trình khám chữa bệnh nhân đạo, cấp thuốc miễn phí này, các thầy thuốc mong muốn được sẻ chia những khó khăn, tạo điều kiện cho dân bản được chăm sóc, bảo vệ sức khỏe tốt hơn.
Khám chữa bệnh cho bà con dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa Nghệ An ảnh 3
Chị Vi Thị Thủy (46 tuổi) cõng con trai là cháu Lô Kim Chi (13 tuổi) bị tật bẩm sinh đến Nhà văn hóa bản Thạch Sơn đã được bác sĩ khám chu đáo. Chị Thủy hết sức cảm kích khi con mình được các y bác sĩ thăm khám, chuẩn đoán bệnh, phát thuốc miễn phí.
Khám chữa bệnh cho bà con dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa Nghệ An ảnh 4
Người dân ở các bản lân cận như: Kẻ Gia, Kẻ Tắt và Bá Hạ cũng tìm về để được khám chữa bệnh miễn phí. Ông Vi Văn Hoa (63 tuổi) bị đau chân, được con cháu chở đến bày tỏ mong mỏi: “Năm nào cũng có vài đoàn bác sĩ lên khám bệnh miễn phí cho dân bản để chúng tôi đỡ phải đi xa khám bệnh, tiết kiệm được chi phí”.
Khám chữa bệnh cho bà con dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa Nghệ An ảnh 5
Tại xã Thạch Ngàn, các bác sĩ đã thực hiện khám bệnh cho 150 người ở các lứa tuổi khác nhau. Nhiều người đã được phát hiện mắc các loại bệnh tật trong giai đoạn đầu. Các trường hợp mắc bệnh đều được các bác sĩ tư vấn, hướng dẫn cụ thể trong việc điều trị và tự chăm sóc sức khỏe. Các bác sĩ đặc biệt lưu ý đến biểu hiện “hậu Covid-19” ở những bệnh nhân đã từng mắc Covid-19 cùng cách chữa trị. Tuy số lượng bệnh nhân từng mắc Covid-19 ở xã Thạch Ngàn là không nhiều, song hầu hết họ đều là người cao tuổi, có bệnh nền.
Khám chữa bệnh cho bà con dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa Nghệ An ảnh 6
Những người đến tham gia chương trình thiết thực này đều đã được thăm hỏi, khám sàng lọc kỹ, tư vấn tận tình và cấp phát thuốc miễn phí. Ngoài ra, 40 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại bản Thạch Sơn đã nhận được quà của đoàn. Phần quà là một chiếc quạt điện.
Khám chữa bệnh cho bà con dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa Nghệ An ảnh 7
Nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật, các y, bác sĩ đã phát tờ rơi, phân tích, tuyên truyền trực quan về bệnh tật cho bà con dân bản.
Khám chữa bệnh cho bà con dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa Nghệ An ảnh 8
Tham dự chương trình khám chữa bệnh này, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh cho biết: Thời gian tới, ngành y tế sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động vì cộng đồng, truyền thông để người dân vùng sâu, vùng xa biết cách chăm sóc sức khỏe cho bản thân; cũng như tác hại của việc tảo hôn, hôn nhân cận huyết…
Khám chữa bệnh cho bà con dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa Nghệ An ảnh 9
Đồng hành cùng chương trình này, đoàn cán bộ y tế của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cũng vừa lên xã biên giới Keng Đu, huyện 30a Kỳ Sơn (Nghệ An) thực hiện khám chữa bệnh nhân đạo, cấp thuốc miễn phí cho trên 300 người dân. Chương trình này do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và tỉnh Nghệ An tổ chức.