Những ngày này, vấn đề quan tâm nhất của người dân TP Hồ Chí Minh là ngập nước. Những trận mưa to liên tiếp hai ngày qua khiến thành phố chìm trong biển nước, khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.
Nhà chị Trần Thị Thanh Trang, ở đường Phan Anh, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú bị nước ngập vào đến 40cm, làm hư hỏng nhiều đồ đạc. Thậm chí, cả nhà phải thức cả đêm để đắp bao cát, tát nước ra ngoài. Đến sáng 28-9, cả nhà chị phải huy động thêm người thân để tổng vệ sinh. Chị Trang cho biết:” Nhà tôi ở mặt đường nên khi mưa, nước tràn vào ướt hết đồ trong nhà. Gia đình cũng chỉ biết kê đồ lên, cái nào không kê được thì phải chịu. Mong sao chính quyền địa phương sớm có giải pháp để nước thoát được chứ cứ như thế này thì dân khổ quá”.
Theo Trung tâm điều hành chương trình chống ngập TP Hồ Chí Minh, trận mưa chiều tối 26-9 đo được ở nhiều trạm của thành phố lên đến hơn 170mm, kéo dài khoảng 1 giờ 30 phút, làm ngập 59 tuyến đường, có nơi ngập sâu gần 1m. Sau trận mưa này, cả các quận nội thành và ngoại thành đề bị ngập. Tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, nước ngập cục bộ tại bãi đậu số 11, 12, 13, 14, 15 với chiều sâu 30cm nhiều giờ liền.
Cho đến hôm nay, các ban ngành và chính quyền TP Hồ Chí Minh vẫn đang thống kê, khảo sát thiệt hại. Biện pháp khắc phục là chưa cụ thể. Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết: “Về phía chính quyền thành phố, chúng tôi đang tìm giải pháp trước mắt. Tuy nhiên, có những việc cần phải có thời gian, có lộ trình. Cùng với đó, chúng tôi cũng có những dự kiến, dự án khác để triển khai đồng bộ, kể cả về hạ tầng chứ không riêng gì chống ngập. Trong quản lý phải hết sức chú ý tính đồng bộ”.
Đại diện Trung tâm điều hành chương trình chống ngập TP Hồ Chí Minh cho rằng, sở dĩ thành phố bị ngập lụt như vậy là do đây là trận mưa cực lớn, vượt xa tần suất thiết kế hệ thống thoát nước hiện nay. Một nguyên nhân khác được Trung tâm chống ngập chỉ ra là do hiện tượng xả rác xuống hệ thống thoát nước còn phổ biến, rồi tình trạng người dân lấn chiếm hệ thống thoát nước, cửa xả, kênh rạch chưa được xử lý triệt để. Bên cạnh đó, một số dự án thoát nước bị chậm tiến độ hoặc chưa triển khai được.
Trung tâm chống ngập thành phố cũng cho biết, giai đoạn 2016 – 2020 thành phố cần khoảng gần 97 nghìn tỷ đồng cho các chương trình giảm ngập nước và ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong đó, các dự án đã có nguồn và đang triển khai chiếm khoảng gần 23 nghìn tỷ đồng, còn lại khoảng 74 nghìn tỷ đồng được huy động từ vốn ngân sách thành phố, ngân sách trung ương và nguồn xã hội hóa.
Vấn đề chống ngập ở TP Hồ Chí Minh không phải là mới. Thậm chí, đây là vấn đề được thành phố đặt ra nằm trong bảy chương trình đột phá giai đoạn 2015-2020. Tuy nhiên, với những việc thành phố đã làm, hiệu quả mang lại là chưa cao. Trong đó có trách nhiệm của Trung tâm điều hành chương trình chống ngập.
PGS, TS Hồ Long Phi, Giám đốc Trung tâm Quản lý nước và biến đổi khí hậu, thuộc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cho rằng: “Thực ra, việc chúng ta chưa thống kê được hiện trạng hệ thống thoát nước là vì nhiều quá, được làm trong nhiều thời kỳ và chằng chịt. Thậm chí, nhiều hạng mục đã bị hư hỏng, đấu nối nhiều kiểu. Những hệ thống đó vừa cũ, vừa nhỏ nên không đáp ứng được tiêu chuẩn thiết kế của hệ thống cống gần đây. Hiện nay, chúng ta mới chỉ quanh quẩn ở hơn 100km2 thôi mà đã bỏ vào đó đến khoảng 1,5 tỷ USD rồi”.
Các biện pháp chống ngập mà thành phố Hồ Chí Minh đang đưa ra thảo luận là: Xây dựng hồ điều tiết, làm hệ thống cống thoát, van ngăn triều, nạo vét kênh rạch thông dòng chảy kênh rạch, cửa xả… và tìm nguồn kinh phí để thực hiện những kế hoạch này. Còn người dân thành phố thì vẫn từng ngày sống chung với ngập mà chẳng biết kêu ai.