Mở rộng hợp tác giữa Việt Nam và Italia trong ứng dụng radar khẩu độ tổng hợp

NDO - Hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Italia, chiều 6/6, Hội thảo “Hợp tác Việt Nam-Italia trong công nghệ và ứng dụng Radar khẩu độ tổng hợp” đã diễn ra tại Hà Nội.
0:00 / 0:00
0:00
Các diễn giả tham gia Hội thảo.
Các diễn giả tham gia Hội thảo.

Sự kiện do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam) và Hiệp hội Công nghệ hàng không vũ trụ Italia phối hợp tổ chức.

Tham dự Hội thảo có Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam); Đại sứ Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro; cùng các chuyên gia và nhà nghiên cứu khoa học đầu ngành.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Anh Tuấn cho biết: “Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học-công nghệ vũ trụ đến năm 2030 đã được Chính phủ Việt Nam phê duyệt vào năm 2021, với mục tiêu sử dụng và ứng dụng công nghệ vũ trụ vào quản lý, giám sát, hỗ trợ tài nguyên và môi trường nhằm giảm thiểu thiệt hại bởi thiên tai”.

Italia là một trong những quốc gia sở hữu nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ. Vì vậy, việc hợp tác này sẽ là cơ hội lớn để thúc đẩy phát triển ngành công nghệ vũ trụ ở nước ta, cũng như thắt chặt mối quan hệ đối tác chiến lược hiện có giữa hai nước.

Chương trình trên nhằm kích thích các thảo luận chuyên sâu về những ứng dụng tiềm năng của công nghệ radar khẩu độ tổng hợp (SAR); đặc biệt là về các lĩnh vực quan trọng như giám sát biến đổi khí hậu, tài nguyên nước và thu thập dữ liệu cho nông nghiệp.

Được biết, dự kiến, năm 2024, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam) sẽ phóng LOTUSat-1, vệ tinh SAR đầu tiên của Việt Nam. Vệ tinh LOTUSat-1 có khả năng chụp ảnh Trái đất với độ phân giải cao trong mọi điều kiện thời tiết ở cả ngày lẫn đêm.

Dữ liệu ảnh thu nhận từ vệ tinh này sẽ đáp ứng các nhu cầu cấp bách về nguồn ảnh, cung cấp những thông tin chính xác. Từ đó, các chuyên gia có thể đưa ra ứng phó kịp thời để giảm thiểu các tác động của thảm họa thiên nhiên, biến đổi khí hậu, quản lý nguồn tài nguyên và giám sát môi trường, phục vụ cho việc phát triển kinh tế-xã hội.