Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại hội trường, chiều 30/5. (Ảnh: quochoi.vn)

Bảo đảm chất lượng quy hoạch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, trong quá trình triển khai thực hiện Luật Quy hoạch, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ luôn luôn coi trọng việc đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch, đồng thời xác định việc bảo đảm chất lượng quy hoạch là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu.

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị giải trình, làm rõ một số ý kiến đại biểu Quốc hội nêu trong phiên thảo luận chiều 30/5. (Ảnh: LINH KHOA)

Quy hoạch theo pháp luật chuyên ngành về xây dựng và đô thị được triển khai ổn định

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, kể từ sau khi Luật Quy hoạch được ban hành và có hiệu lực, các loại quy hoạch theo pháp luật chuyên ngành về xây dựng, đô thị đã và vẫn tiếp tục phát huy vai trò quan trọng, là cơ sở đầu tiên cho việc lập các dự án đầu tư, định hướng phát triển không gian kinh tế-xã hội ở các vùng và các địa phương.

Các đại biểu Quốc Hội trong phiên làm việc tại Hội trường Diên Hồng, sáng 30/5. (Ảnh: LINH KHOA)

Quy hoạch cần bảo đảm hài hòa giữa yêu cầu phát triển và lợi ích người dân

Kiến nghị các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng và đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch, các đại biểu Quốc hội cho rằng, cần thiết phải có các chính sách phù hợp để vừa bảo đảm yêu cầu của quy hoạch, vừa tránh gây ảnh hưởng đời sống, quyền và lợi ích chính đáng của người dân trong khu vực quy hoạch.

Các đại biểu Quốc hội tham dự phiên họp tại hội trường. (Ảnh: LINH KHOA)

Để Luật Quy hoạch thực sự đi vào cuộc sống

Có hiệu lực từ ngày 1/1/2019, Luật Quy hoạch 2017 đã đạt được một số kết quả nhất định trong hơn 3 năm thực hiện, tuy nhiên trong quá trình triển khai chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch còn khó khăn, vướng mắc, bất cập. Đây cũng là nội dung sẽ được Quốc hội đưa ra thảo luận tại Kỳ họp thứ ba, nhằm gỡ khó cho công tác quy hoạch.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về quy hoạch.

Chính phủ họp chuyên đề về công tác quy hoạch

Sáng 19/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về quy hoạch nhằm đánh giá tình hình công tác lập các quy hoạch thời kỳ 2021-2022, những vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện Luật Quy hoạch, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng công tác lập quy hoạch thời gian tới.

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn giám sát Quốc hội với TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và Đồng Nai. (Ảnh: Duy Linh)

Bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả trong công tác quy hoạch

Tiếp tục chương trình công tác, chiều nay, tại Nhà Quốc hội, Đoàn giám sát của Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành” làm việc với các địa phương: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự buổi làm việc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn trong công tác quy hoạch của TP Hồ Chí Minh

Chiều 27/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Thành phố Hồ Chí Minh làm việc với UBND thành phố và các sở, ngành hữu quan để giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch trên địa bàn Thành phố kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành.