Bộ trưởng Xây dựng:

Quy hoạch theo pháp luật chuyên ngành về xây dựng và đô thị được triển khai ổn định

NDO -

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, kể từ sau khi Luật Quy hoạch được ban hành và có hiệu lực, các loại quy hoạch theo pháp luật chuyên ngành về xây dựng, đô thị đã và vẫn tiếp tục phát huy vai trò quan trọng, là cơ sở đầu tiên cho việc lập các dự án đầu tư, định hướng phát triển không gian kinh tế-xã hội ở các vùng và các địa phương.

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị giải trình, làm rõ một số ý kiến đại biểu Quốc hội nêu trong phiên thảo luận chiều 30/5. (Ảnh: LINH KHOA)
Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị giải trình, làm rõ một số ý kiến đại biểu Quốc hội nêu trong phiên thảo luận chiều 30/5. (Ảnh: LINH KHOA)

Chiều 30/5, giải trình, làm rõ một số ý kiến các vị đại biểu Quốc hội liên quan đến lĩnh vực ngành xây dựng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nêu rõ, theo quy định tại Điều 28 Luật Quy hoạch năm 2017, quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn, quy hoạch xây dựng khu chức năng thực hiện theo pháp luật về quy hoạch đô thị, pháp luật về xây dựng.

Mặc dù còn những tồn tại, hạn chế nhất định nhưng hệ thống quy hoạch theo pháp luật chuyên ngành về xây dựng và đô thị từ sau khi Luật Quy hoạch được ban hành và có hiệu lực đang được triển khai thực hiện ổn định, cơ bản không có vướng mắc, ngày càng được các cấp, các ngành, các địa phương quan tâm hơn. Đến nay đã hoàn thành một khối lượng lớn các loại quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn.

Theo Bộ trưởng, tính đến tháng 5, cả nước có 870 đô thị, tỷ lệ quy hoạch chung đô thị đạt 100%, trong đó quy hoạch phân khu tại các đô thị loại I, loại đặc biệt đạt khoảng 78%, quy hoạch chi tiết đạt khoảng 40% so với diện tích đất xây dựng đô thị. Quy hoạch vùng huyện đạt khoảng 35%. Quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới trên cả nước đạt gần 100%.

Về quy hoạch xây dựng các khu chức năng, cơ bản hiện nay các khu kinh tế ven biển, các khu kinh tế cửa khẩu hay các khu chức năng khác như các khu du lịch, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu giáo dục, đào tạo sau khi được thành lập đều được phê duyệt quy hoạch xây dựng theo quy định.

Bộ trưởng: Quy hoạch theo pháp luật chuyên ngành về xây dựng và đô thị được triển khai ổn định -0
Quang cảnh phiên thảo luận tại hội trường chiều 30/5. (Ảnh: LINH KHOA) 

Nội hàm khác nhau giữa quy hoạch chung đô thị và quy hoạch tỉnh

Trong phiên thảo luận, một số ý kiến băn khoăn về sự trùng lắp, chồng chéo trong quy hoạch chung đô thị lập theo Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch tỉnh lập cho các thành phố trực thuộc trung ương theo Luật Quy hoach 2017.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho hay, mối quan hệ giữa quy hoạch chung đô thị và quy hoạch tỉnh đã được quy định tại khoản 3 Điều 29 Luật số 35 sửa đổi bổ sung điểm a khoản 1 Điều 18 Luật Quy hoạch đô thị.

Theo quy định tại khoản 8 Điều 3 Luật Quy hoạch, quy hoạch tỉnh là quy hoạch cụ thể hóa quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch không gian các hoạt động kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, hệ thống đô thị và phân bố dân cư nông thôn, kết cấu hạ tầng, phân bố đất đai, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường trên cơ sở kết nối quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn.

Trong khi đó, Luật Quy hoạch đô thị quy định, nội dung đồ án quy hoạch chung đô thị thành phố trực thuộc trung ương bao gồm xác định mô hình phát triển, cấu trúc phát triển không gian nội thị và ngoại thị, kể cả không gian ngầm, định hướng hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật khung như giao thông, cao độ nền, cấp nước, cấp điện, thông tin liên lạc, thoát nước thải, quản lý chất thải rắn…

Nội hàm quy hoạch tỉnh theo quy định của Luật Quy hoạch 2017 không bao gồm các nội dung trên. Do vậy, kết quả nghiên cứu sản phẩm đầu ra của quy hoạch chung đô thị là cụ thể hơn và khác biệt so với quy hoạch tỉnh được lập cho các thành phố trực thuộc trung ương.

Tiếp tục rà soát, bổ sung nhằm bảo đảm quy hoạch đồng bộ, thống nhất

Phát biểu tại hội trường, đại biểu Lý Thị Lan (Hà Giang) cho rằng chưa có sự đồng bộ, thống nhất về thời kỳ quy hoạch giữa quy hoạch tỉnh và quy hoạch đô thị. Quy hoạch đô thị cụ thể hóa quy hoạch của tỉnh nhưng thời kỳ quy hoạch dài hơn. Thời kỳ và tầm nhìn lập các quy hoạch là khác nhau, nên trong quá trình thực hiện các phương án quy hoạch để tích hợp dự báo sẽ khó bảo đảm sự đồng bộ, tương thích thời điểm khớp nối giữa các loại quy hoạch.

Bộ trưởng: Quy hoạch theo pháp luật chuyên ngành về xây dựng và đô thị được triển khai ổn định -0
 Đại biểu Trần Anh Tuấn (TP Hồ Chí Minh) phát biểu thảo luận. (Ảnh: LINH KHOA)

Cùng chung quan điểm, đại biểu Trần Anh Tuấn (TP Hồ Chí Minh) nhấn mạnh cần phải có sự thống nhất về thời kỳ và tầm nhìn quy hoạch, đặc biệt là cùng cấp để tạo thuận lợi hơn cho việc tiến hành triển khai quy hoạch và điều chỉnh các quy hoạch về sau.

Làm rõ nội dung các đại biểu nêu, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết quy hoạch sử dụng đất được lập cho thời kỳ 10 năm, trong khi quy hoạch xây dựng được lập cho thời kỳ 10-15 năm hoặc 20-25 năm. Thời điểm lập quy hoạch cũng khác nhau dẫn đến chưa đồng bộ, chưa thống nhất với thời kỳ quy hoạch, từ đó nội dung cũng còn có khác nhau.

Lý giải sự khác nhau về phạm vi không gian và các loại cấp độ quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn và quy hoạch sử dụng đất, Bộ trưởng Xây dựng nêu rõ quy hoạch kế hoạch sử dụng đất được lập theo phạm vi lãnh thổ đơn vị hành chính, trong khi đó quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn có thể lập theo phạm vi đơn vị hành chính đối với quy hoạch chung hoặc lập theo phạm vi một khu vực phát triển đô thị đối với quy hoạch phân khu…

Về các quy định còn chưa thống nhất, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị khẳng định sẽ tiếp thu và phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật như Luật Đất đai, pháp luật về quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn, Luật Xây dựng cũng như các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan để bảo đảm thống nhất, đồng bộ trong thời gian tới.

Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV