Liên hợp quốc cảnh báo nạn đói ở Somalia vẫn ở mức thảm họa

Ngày 13/12, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) công bố báo cáo đánh giá mới nhất cho thấy, viện trợ nhân đạo và hỗ trợ từ các cộng đồng địa phương đã giúp ngăn chặn nạn đói khủng khiếp ở Somalia trong năm nay, nhưng tình hình vẫn ở mức "thảm họa".
0:00 / 0:00
0:00
Người dân chờ nhận hàng viện trợ tại một trại tị nạn ở Baidoa, Somalia. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)
Người dân chờ nhận hàng viện trợ tại một trại tị nạn ở Baidoa, Somalia. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)

Phát biểu với phóng viên tại Geneva (Thụy Sĩ), người phát ngôn của OCHA Jens Laerke cho biết, báo cáo mới nhất cho thấy chưa có tuyên bố về nạn đói tại Somalia vào thời điểm này, phần lớn nhờ vào sự hỗ trợ của các tổ chức nhân đạo và cộng đồng địa phương.

Tuy nhiên, ông cảnh báo điều đó "không có nghĩa là người dân không gặp phải tình trạng thiếu lương thực thảm khốc".

Người phát ngôn của OCHA lưu ý, Somalia vẫn trên bờ vực của nạn đói và không rõ những nỗ lực viện trợ trên có thể giúp quốc gia Đông Phi này tránh được nạn đói trong bao lâu trong bối cảnh cuộc khủng hoảng lương thực về cơ bản không được cải thiện.

Ông cảnh báo nếu không tăng cường viện trợ cho Somalia, nạn đói dự kiến sẽ xảy ra từ tháng 4-6/2023 ở miền nam nước này, bao gồm cả ở thủ đô Mogadishu.

Hiện Mỹ đã thông báo đóng góp thêm 411 triệu USD vào viện trợ khẩn cấp lương thực và các cứu trợ khác cho Somalia, nâng mức đóng góp viện trợ của nước này cho Somalia trong năm nay lên 1,3 tỷ USD.

Các cuộc nội chiến, bạo lực chính trị và phong trào nổi dậy của người Hồi giáo trong nhiều thập niên đã tàn phá Somalia, nằm ở vùng Sừng châu Phi.

Hàng chục triệu người đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng đói nghiêm trọng trên khắp vùng Sừng châu Phi rộng lớn, do đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 4 thập niên sau 5 mùa mưa thiếu nước liên tiếp, gây thiệt hại nghiêm trọng về gia súc và mùa màng.