Người dân di dời khỏi khu vực đổ nát do lũ quét, gây ra bởi cơn bão Daniel, ở thành phố miền Đông Derna, Libya ngày 14/9/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Libya chìm sâu trong khủng hoảng

Trận lũ quét kinh hoàng xảy ra ở miền đông Libya đã cướp đi sinh mạng của hơn 11 nghìn người, đẩy hàng chục nghìn người vào cảnh "màn trời chiếu đất". Quốc gia bị chiến tranh tàn phá này rơi vào mâu thuẫn phe phái sâu sắc, khiến công tác phòng ngừa thiên tai yếu kém và việc cứu trợ người bị nạn cũng gặp nhiều khó khăn.
Cảnh tàn phá sau trận lũ quét do bão Daniel tại Derna, miền đông Libya ngày 11/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Điện chia buồn về thiệt hại do bão Daniel gây ra tại Libya

Được tin cơn bão Daniel xảy ra tại Derna, Libya ngày 10/9 gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ngày 13/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Nhà nước Libya Mohammed Yunus Al-Menfi; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Abdul Hamid Dbeibeh.
Chủ tịch Quốc hội ở miền đông Libya Aguila Saleh (trái), Cố vấn đặc biệt của Liên hợp quốc về Libya Stephanie Williams và Chủ tịch Hội đồng Cấp cao Nhà nước Libya Khaled Al-Mishri tại cuộc họp ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 28/6/2022. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)

Libya tổ chức phiên họp trù bị cho hội nghị hòa giải dân tộc

Phiên họp trù bị cho hội nghị hòa giải dân tộc ở Libya đã khai mạc ngày 8/1 tại Tripoli, với sự tham dự của Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Libya Mohammed Menfi, đại diện của Liên minh châu Phi (AU), các đại sứ nước ngoài tại Libya, các chức sắc tôn giáo từ khắp đất nước cũng như các thành viên của Hội đồng Cấp cao Nhà nước và Quốc hội Libya.
Nhiều ô-tô bị cháy sau đụng độ ở Tripoli, Libya, ngày 28/8/2022. (Ảnh: Reuters)

Liên hợp quốc lo ngại bùng phát làn sóng bạo lực mới tại Libya

Ngày 30/8, Phó Tổng Thư ký phụ trách các vấn đề chính trị của Liên hợp quốc Rosemary DiCarlo đã bày tỏ quan ngại trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về làn sóng bạo lực mới có thể xảy ra ở Libya, nơi mà các bên liên quan chưa thể đạt được sự đồng thuận để hướng tới 1 khuôn khổ hiến pháp cho các cuộc bầu cử.
Người Libya phản đối việc trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống, ngày 24/12/2021. Ảnh: REUTERS

Lối thoát khủng hoảng ở Libya

Lộ trình thúc đẩy quá trình chuyển tiếp chính trị ở Libya rơi vào bế tắc sau khi quốc gia Bắc Phi này “lỡ hẹn” với các cuộc bầu cử theo kế hoạch. Cộng đồng quốc tế và Liên hợp quốc hối thúc các phe phái ở Libya gạt bỏ bất đồng và sớm khôi phục tiến trình bầu cử, coi đây là lối thoát duy nhất cho cuộc khủng hoảng hiện nay.