Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Nhiều nước tận dụng tối ưu lượng vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ

Theo Cơ quan y tế công cộng của Canada (PHAC), tính đến ngày 10/8, Canada ghi nhận 1.008 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ trên cả nước. Các địa phương có số ca mắc đông nhất là Ontario (478 ca), Quebec (425 ca), British Columbia (85 ca),... PHAC cho biết số ca mắc có thể còn tăng trong thời gian tới khi Phòng thí nghiệm vi sinh của cơ quan này tiếp tục nhận kết quả xét nghiệm xác nhận các ca mắc bệnh.
Bệnh đậu mùa khỉ có thể có các tổn thương trên da. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Thế giới trước nguy cơ dịch chồng dịch

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa kêu gọi các nỗ lực toàn cầu nhằm ngăn chặn bệnh đậu mùa khỉ trở thành một đại dịch như Covid-19. Diễn biến đáng lo ngại của bệnh đậu mùa khỉ cùng sự bùng phát trở lại dịch Covid-19 đang báo hiệu những thách thức không thể xem nhẹ, cần cộng đồng quốc tế nâng cao nhận thức và kịp thời ứng phó.
(Ảnh minh họa)

Truy tìm nguồn lây của ca bệnh 2.899 tại Hà Nam

Việc bệnh nhân 2.899 mắc Covid-19 sau khi hoàn thành cách ly tập trung 14 ngày khiến nhiều người đặt ra câu hỏi, có hay không đây là trường hợp ủ bệnh quá 14 ngày. Nhiều giả thiết cũng đã được đặt ra liệu BN 2.899 lây từ khu cách ly, lây trên đường trở về nhà hay ngày xét nghiệm cuối cùng trước khi kết thúc cách ly không phải ngày thứ 14 theo quy định?

Một điểm giải cứu nông sản tại Hải Dương.

Liệu virus SARS-CoV-2 có lây qua thực phẩm?

Những ngày vừa qua trên báo chí cũng như trên mạng xã hội có một số ý kiến băn khoăn liệu virus SARS-CoV-2 có lây qua đường thực phẩm, hàng hoá không. GS, TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết hiện tại chưa có thông tin về virus có thể sống bao lâu trên thực phẩm.

Khi tất cả mọi người đều đeo khẩu trang trên máy bay, các nhà khoa học của Đại học Harvard cho biết nguy cơ lây lan Covid-19 trên chuyến bay là rất thấp.

Đại học Harvard: Nguy cơ mắc Covid-19 trên máy bay thấp

Các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard đã xem xét các nghiên cứu về hệ thống thông gió trên máy bay, tỷ lệ các trường hợp Covid-19 liên quan đến các chuyến bay, các phương pháp để giảm sự lây lan của virus và kết luận rằng, đi máy bay về cơ bản là an toàn hơn so với các hoạt động thông thường khác.