Làn sóng nhiễm các biến chủng Covid-19 mới tại Mỹ bắt đầu suy giảm

Số liệu giới chức y tế Mỹ công bố cho thấy, làn sóng nhiễm các biến chủng Covid-19 mới ở nước này đã bắt đầu thuyên giảm sau nhiều tháng tăng cao trước đó.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân Mỹ đeo khẩu trang bảo vệ trên đường phố Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Người dân Mỹ đeo khẩu trang bảo vệ trên đường phố Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Cụ thể, số ca mắc mới trung bình theo tuần hiện nay ở Mỹ thấp hơn hẳn so với thời điểm cuối tháng 7. Số bệnh nhân nhập viện trung bình của 1 tuần hiện là 6.344 ca, giảm so với 6.600 ca hồi cuối tháng 7.

Giới chuyên gia cho rằng, tình hình tại Mỹ đã bắt đầu quay trở lại bình thường và đây là tin tốt trong bối cảnh học sinh sẽ tới trường đón năm học mới trong vài tuần tới. Hiện nhiều trường đại học ở Mỹ cũng bắt đầu giảm bớt các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh.

Tuy nhiên, bên cạnh các tín hiệu tích cực, cũng vẫn còn một số dấu hiệu cần theo dõi thêm. Cụ thể là mức nhiễm virus trong nước thải không còn giữ xu hướng giảm dần như trong các tuần trước, hay có sự xuất hiện của một số tiểu chủng, trong đó có chủng mới BA2.75.

Ngoài ra, theo số liệu của Trung tâm Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), tính tới ngày 4/8 đã có 1.344 quận (chiếm 42% tổng số quận trên cả nước) có tỷ lệ nhiễm Covid-19 cộng đồng ở mức cao. Các quận này lại là nơi sinh sống của khoảng 55% dân số Mỹ nên CDC khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang khi đến các nơi công cộng và ở không gian kín.

Bên cạnh đó, người dân Mỹ cũng được khuyến khích tiêm phòng vaccine đầy đủ để ngăn nguy cơ bệnh trở nặng, tử vong hay các rủi ro khác trong khi chờ các hãng dược Moderna và Pfizer cho ra loại vaccine ngừa được các chủng mới trong 1-2 tháng tới.

Trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 gia tăng mạnh, Chính phủ Hàn Quốc ngày 5/8 thông báo sẽ kích hoạt hệ thống dự phòng, cho phép đặt chỗ để thực hiện xét nghiệm PCR song song với các biện pháp y tế tăng cường khác.

Tại cuộc họp của chính phủ liên quan đến phòng, chống Covid-19, cơ quan chức năng Hàn Quốc đã chỉ đạo kích hoạt hệ thống đặt chỗ xét nghiệm PCR tại 7 trung tâm y tế công và tiếp tục mở rộng đến toàn bộ hệ thống y tế công trên toàn quốc vào cuối tháng 8, nhằm tránh xảy ra ùn tắc do chờ xét nghiệm.

Việc đặt chỗ xét nghiệm PCR được kích hoạt nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm tại các trung tâm y tế công do biến thể phụ mới của Omicron có đặc tính lây nhiễm cao.

Bộ Y tế Hàn Quốc cũng chỉ đạo hệ thống các bệnh viện khẩn trương bổ sung nhằm bảo đảm có thêm giường bệnh để phục vụ bệnh nhân. Hệ thống y tế của Hàn Quốc có thể bảo đảm xử lý số ca nhiễm Covid-19 hằng ngày lên tới khoảng 300 nghìn người.

Hiện tại, có khoảng 6.800 giường bệnh tại 326 bệnh viện nơi bệnh nhân Covid-19 không nặng có thể nhập viện. Có 1.662 giường bệnh dành cho bệnh nhân nặng, tỷ lệ sử dụng hiện tại đang là 32,7%.

Ông Jung Ki-suck, người đứng đầu Ban cố vấn về các bệnh truyền nhiễm của chính phủ cũng yêu cầu các bệnh viện địa phương sử dụng thuốc kháng virus tích cực hơn. Theo đó, trong khi kê đơn, có thể xem xét sử dụng cùng lúc cả 2 loại thuốc Paxlovid và thuốc kháng virus Lagevrio để giảm thiểu nguy cơ trở nặng, giảm nguy cơ tử vong.

Các biện pháp chống dịch mới của Hàn Quốc được triển khai trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 đã vượt quá 100 nghìn người/ngày trong 4 ngày liên tiếp. Với việc số bệnh nhân nặng gia tăng trong những ngày qua, các cơ quan chức năng đang kêu gọi người dân cẩn trọng, đề phòng với những diễn biến xấu hơn của dịch bệnh.

Các chuyên gia y tế dự phòng cảnh báo với đà lây nhiễm hiện nay, Hàn Quốc có thể đạt đỉnh dịch mới vào cuối tháng 8 với số ca nhiễm khoảng 150 nghìn ca/ngày.