Bolivia truy tìm “bệnh nhân số 0” làm lây lan đậu mùa khỉ

Ngày 2/8, giới chức y tế Bolivia cho biết, đang tìm kiếm 1 người nước ngoài có khả năng là “bệnh nhân số 0”- nguồn lây của trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ tại nước này.
0:00 / 0:00
0:00
Tiêm vaccine phòng đậu mùa khỉ ở New York, Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Tiêm vaccine phòng đậu mùa khỉ ở New York, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Y tế Jeyson Auza nêu rõ, hoạt động nói trên nhằm truy vết và ngăn chặn chuỗi lây nhiễm của virus đậu mùa khỉ tại quốc gia Nam Mỹ này.

Ngày 1/8, Bolivia đã phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên cùng 4 trường hợp nghi nhiễm, tất cả đều ở vùng miền đông Santa Cruz.

Giới chức y tế nước này nghi ngờ bệnh nhân nói trên lây nhiễm đậu mùa khỉ từ 1 công dân Canada. Giám đốc Sở Y tế Santa Cruz, ông Erwin Viruez cho biết, hiện vẫn chưa xác định được liệu “bệnh nhân số 0” còn lưu trú ở Bolivia hay không.

Liên quan đến ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên được ghi nhận, ông Viruez khẳng định, bệnh nhân nam 38 tuổi hiện đang được cách ly tại nhà và có tình trạng lâm sàng ổn định. Bệnh nhân có nền tảng sức khỏe tốt và đang trong giai đoạn xử lý các tổn thương bùng phát.

Quan chức này cũng cho biết Santa Cruz đã áp dụng tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết để kiểm soát tình hình dịch tễ.

Theo Tổ chức Y tế Liên Mỹ, đến thời điểm hiện tại, quốc gia ghi nhận nhiều ca bệnh đậu mùa khỉ nhất châu lục này là Mỹ (560 trường hợp), theo sau là Canada (349 trường hợp). Brazil đã xác nhận 142 ca trong khi các con số này ở Mexico, Peru, Chile và Argentina lần lượt là 27, 21, 13 và 6. Venezuela và Bolivia cũng đã phát hiện 1 trường hợp dương tính.