Năm 2002, UBND thành phố quyết định xây dựng chợ Du lịch - Văn hóa Cổ Loa, nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm phục vụ khách tham quan Khu di tích lịch sử thành Cổ Loa. Chợ Sa bị dỡ bỏ, huyện Đông Anh đầu tư bốn tỷ đồng từ nguồn ngân sách để xây dựng chợ mới trên nền chợ cũ. Đến tháng 4-2005, chợ Du lịch - Văn hóa Cổ Loa hoàn thành, sẵn sàng đưa vào sử dụng. Nhưng hơn mười năm qua, nơi đây chỉ họp chợ đúng một lần khi Tổng công ty Thương mại Hà Nội mượn địa điểm tổ chức chương trình đưa hàng Việt về nông thôn dịp Tết năm 2011. Còn lại, ngày này qua ngày khác, khu chợ bị bỏ hoang.
Nhìn tổng thể, chợ Du lịch - Văn hóa Cổ Loa được xây dựng khá đẹp. Cổng vào, tường bao, mái nhà, các ô cửa được thiết kế theo hoa văn truyền thống. Nhưng qua năm tháng, vẻ đẹp của công trình đã mai một, thay vào đó là cảnh nhếch nhác, lộn xộn hiển hiện ngay từ cổng vào. Khu sân bê-tông rộng rãi trở thành nơi đổ rác, tập kết vật liệu, đỗ xe ô-tô... Ngay bên trái cổng còn đang mọc lên một ngôi nhà ba tầng kiên cố. Phần nhà trung tâm chợ rộng gần 2.000 m2, cao hai tầng, bề thế là vậy nay vắng tanh, bẩn thỉu. Cửa kính bị vỡ, khóa hư hỏng, trần nhựa rơi rụng. Tường thấm nước loang lổ rêu mốc. Vài cái bàn hư hỏng vứt chỏng chơ. Khu vệ sinh nhếch nhác. Hệ thống phòng cháy, chữa cháy bị lấy mất các bình bọt. Thậm chí, góc nhà còn trở thành nơi ở tạm cho một vài người. Không hề có một chút dấu hiệu gì chứng tỏ đây là một ngôi chợ, ngoài dòng chữ ghi ở trên cổng.
Chính quyền địa phương cho biết, sau khi công trình hoàn thành, xã đã tổ chức đấu thầu, kêu gọi các tiểu thương vào chợ buôn bán nhưng không ai tham gia. Nguyên nhân là vì giá thuê ki-ốt cao trong khi yêu cầu về hàng hóa bày bán lại hạn chế. Chị Nguyễn Thị Hà, trước vốn bán hàng thịt gà ở chợ Sa (cũ) cho biết: "Người ta yêu cầu chúng tôi khi thuê ki-ốt chỉ được bày bán hàng lưu niệm, quần áo, đồ khô... phục vụ khách tham quan theo đúng công năng của chợ du lịch - văn hóa. Nhưng khách tham quan không nhiều, lại chỉ tập trung vài tháng mùa xuân, ngoài thời điểm đó mấy ai đến. Chúng tôi quen làm nông nghiệp, có con gà, mớ rau là đem ra chợ bán. Trong khi người dân ở đây cũng chỉ có nhu cầu mua sắm đồ ăn, thức uống tiêu dùng hằng ngày thôi". Mặc dù chính quyền liên tục kêu gọi, các tiểu thương vẫn quay lưng với chợ Du lịch - Văn hóa Cổ Loa. Một số tiểu thương khác còn phân tích, chợ phục vụ khách tham quan nhưng lại nằm xa khu di tích. Người đi xe máy, ô-tô vào đỗ thẳng trong khu. Cúng bái, tham quan xong lại lên xe đi về chứ không ghé vào chợ mua sắm gì cả.
Vắng khách, giá thuê cao, người dân không mặn mà với ngôi chợ hoành tráng mà kéo nhau ra họp chợ ở phía đầu cầu chỉ cách cổng chợ Du lịch – Văn hóa Cổ Loa vài trăm mét. Cảnh họp chợ dọc hai bên đường gây ách tắc, lộn xộn kéo dài đến tận năm 2012. Trước tình hình bất cập đó, huyện Đông Anh dùng ngân sách và nguồn vốn nhân dân đóng góp đầu tư hơn một tỷ đồng xây dựng chợ Sa mới cách khu chợ cũ khoảng 300 m để phục vụ nhu cầu người dân. Thế nhưng, vẫn còn tình trạng các tiểu thương đua ra cổng chợ, bày bán gà vịt trên vỉa hè hoặc hàng rong, hàng gánh tràn xuống lòng đường, nhất là vào giờ tan tầm buổi chiều. Cách đó vài bước chân, chợ Du lịch – Văn hóa Cổ Loa vẫn trong cảnh hoang vắng, hư tàn, mà chưa có phương án xử lý, bố trí, chuyển đổi công năng nào cho phù hợp.
Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, thực hiện "Năm trật tự, văn minh đô thị", thành phố đang quyết tâm giải tỏa các chợ tạm, chợ cóc trên địa bàn. Giải pháp để xử lý dứt điểm tình trạng họp chợ không đúng nơi quy định chính là bố trí chợ hợp lý, thuận tiện, diện tích đáp ứng được nhu cầu sử dụng và các mức thuế phí vừa phải để tạo điều kiện cho bà con tiểu thương buôn bán. Thời gian qua, trên địa bàn thành phố có nhiều chợ sau khi chuyển đổi công năng hoặc chuyển đổi theo mô hình chợ - trung tâm thương mại, đã khang trang, hiện đại hơn, nhưng lại vắng khách, ế ẩm, không thu hút được nhân dân vào kinh doanh, mua sắm như chợ Cửa Nam, chợ Bưởi, chợ Hàng Da… “Do đó, trước khi triển khai các dự án về chợ, các địa phương cần tiến hành khảo sát thực tế một cách kỹ càng, lắng nghe ý kiến nguyện vọng của người dân và bàn bạc với các sở, ngành liên quan, nhất là ngành công thương. Có như vậy, dự án sau triển khai mới bảo đảm tính hiệu quả” – Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan nhấn mạnh.