Lan tỏa những việc làm tốt

Thời gian qua, nhiều học sinh có hành động đẹp khi nhặt được của rơi, trả lại người đánh mất. Những hình ảnh này đã lan tỏa trong cộng đồng, góp phần giáo dục văn hóa, đạo đức, ý thức trách nhiệm cho học sinh với cộng đồng và xã hội.
0:00 / 0:00
0:00
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội biểu dương, khen thưởng hai học sinh có hành vi tốt, nhặt được của rơi, trả lại người mất.
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội biểu dương, khen thưởng hai học sinh có hành vi tốt, nhặt được của rơi, trả lại người mất.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã biểu dương, khen thưởng em Nguyễn Phương Linh, học sinh lớp 3G, Trường tiểu học Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội) vì hành động nhặt được một điện thoại iPhone 15 ở sân trường, em đã đem tới phòng Đoàn Đội, nhờ cô Tổng phụ trách thông báo cho người đánh mất. Khi được cô giáo khen và ngỏ ý muốn trao thưởng, Phương Linh từ chối và cho biết đó là việc em nên làm.

Trước đó, trong giờ ra chơi, em Phương Linh cũng nhặt được một phong bao lì xì, trong đó có hơn 1 triệu đồng. Em đã nhờ cô giáo chủ nhiệm tìm trả lại người đánh rơi. Theo lãnh đạo Trường tiểu học Nguyễn Trãi, Phương Linh là học sinh ngoan, năng động, biết quan tâm đến mọi người chung quanh.

Ở nhà, em luôn biết phụ giúp bố mẹ làm các việc trong gia đình, tham gia các hoạt động tập thể tại khu dân cư như: Quét dọn đường phố, trồng và chăm sóc cây, giúp đỡ các cụ già. Phương Linh là tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua “Học sinh Thanh Xuân lễ phép, thân thiện, trung thực, trách nhiệm”.

Cũng là một tấm gương đáng biểu dương, em Phạm Anh Thư, học sinh lớp 12D5, Trường trung học phổ thông Phạm Hồng Thái (quận Ba Đình) nhặt được hơn 6 triệu đồng, là khoản tiền lĩnh lương hưu của bà Đỗ Thị Ngân Thanh (quận Tây Hồ). Anh Thư đã mang đến tận nhà trao trả lại cho bà Thanh.

Xúc động vì em đã trung thực trả lại khoản tiền này, bà Thanh viết thư cảm ơn em, cảm ơn gia đình và nhà trường đã dạy dỗ em khi nhặt được của rơi, trả người đánh mất.

Trong chương trình phối hợp công tác giữa ngành giáo dục và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh giai đoạn 2020-2025 có nhấn mạnh việc giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên. Trong đó, có nội dung triển khai cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”, phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” trong các liên đội, tuyên dương “Cháu ngoan Bác Hồ”...

Những hành động ý nghĩa của học sinh, sinh viên sau khi được chia sẻ đã nhận rất nhiều lời khen ngợi từ mọi người, góp phần lan tỏa ý nghĩa nhân văn, giáo dục thế hệ trẻ về đạo đức, ý thức và trách nhiệm với xã hội.

Theo đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội: Hành động đẹp của hai em học sinh nêu trên thể hiện tính thật thà, trung thực, có tính giáo dục cao. Câu chuyện của các em lan tỏa phong cách văn hóa của người Hà Nội trong học sinh Thủ đô. Việc làm tốt của các em là hành động đẹp cần được nhân rộng, xứng đáng là tấm gương sáng để các bạn học sinh khác noi theo, học tập.