Kon Tum: Tưng bừng Chợ phiên Dược liệu-Gia súc vùng biên giới

NDO - Tối 8/12, Ủy ban nhân dân huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ khai mạc Chợ phiên Dược liệu, Gia súc và các sản phẩm OCOP huyện Đăk Glei năm 2023.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu nhấn nút khai mạc Chợ phiên.
Các đại biểu nhấn nút khai mạc Chợ phiên.

Đăk Glei là một huyện miền núi biên giới nằm ở phía bắc của tỉnh Kon Tum, được thiên nhiên ưu đãi khi có rất nhiều loài dược liệu quý hiếm, giá trị kinh tế cao.

Nổi bật như sâm Ngọc Linh, hồng đẳng sâm, đương quy, sa nhân, ba kích, kim tuyến, culy, sơn tra, ngọc cẩu; các sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm đặc trưng như cà-phê, mắc-ca, măng le, mật ong… Bên cạnh đó, hoạt động chăn nuôi gia súc trên địa huyện tương đối phát triển khi tổng đàn gia súc đạt hơn 30.400 con.

Tại Chợ phiên, có hơn 40 gian hàng tham gia trưng bày giới thiệu, mua bán các sản phẩm nông nghiệp, OCOP, dược liệu và sản phẩm thủ công truyền thống, mang đậm nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn. Đặc biệt, Chợ phiên năm nay có gian hàng của huyện Xan Xay, tỉnh Attapeu, Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tham gia trưng bày.

Bên cạnh đó, huyện Đăk Glei còn bố trí các gian hàng trưng bày các sản phẩm, dịch vụ giải pháp thương mại điện tử, dịch vụ thanh toán và giao dịch việc làm.

Kon Tum: Tưng bừng Chợ phiên Dược liệu-Gia súc vùng biên giới ảnh 2

Gian hàng dược liệu và sâm Ngọc Linh thu hút đông đảo du khách tham quan, mua sắm.

Đây là dịp để người dân và các doanh nghiệp sản xuất, hợp tác xã, cơ sở sản xuất của tỉnh Kon Tum kết nối, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm đặc hữu, nhất là các sản phẩm về dược liệu và gia súc trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đăk Glei Y Thanh cho biết, chương trình là hoạt động thiết thực trong Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm, giúp cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”, khi giúp thay đổi tư duy của đồng bào dân tộc thiểu số từ hình thức gia súc là tài sản sang gia súc là hàng hoá để bán.

Huyện mong muốn thông qua phiên chợ sẽ tuyên truyền, vận động người dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc trao đổi, mua bán hàng hóa để tăng thu nhập, góp phần xây dựng huyện Đăk Glei giảm nghèo bền vững.

Kon Tum: Tưng bừng Chợ phiên Dược liệu-Gia súc vùng biên giới ảnh 3

Đồng chí Y Thanh phát biểu tại Chợ phiên.

“Đăk Glei luôn mở rộng cửa chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư đặc biệt là trong các lĩnh vực: Nông nghiệp; công nghiệp chế biến nông sản thực phẩm dược liệu; thương mại, dịch vụ và du lịch… Các nhà đầu tư sẽ được tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để thực hiện thành công dự án và bảo đảm phát triển bền vững trong tương lai”, đồng chí Y Thanh, khẳng định.

Chợ phiên diễn ra trong 3 ngày từ 8-10/12 với các hoạt động như: Hội thi Ẩm thực Tây Nguyên; trình diễn-kết nối gia súc địa phương; Hội thảo kết nối đầu tư, du lịch và thương mại huyện Đăk Glei năm 2023; đêm nhạc, giao lưu văn nghệ; hoạt động trình diễn livestream truyền thông/bán hàng; hoạt động đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động, đào tạo nghề-giải quyết việc làm...