Kính viễn vọng James Webb thu được những hình ảnh tuyệt đẹp của sao Mộc

Kính viễn vọng James Webb của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã chụp được những hình ảnh tuyệt đẹp của sao Mộc với 2 mặt trăng nhỏ, những quầng sáng mờ ảo và cực quang ở 2 đầu cực Bắc - Nam của hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt Trời này.
0:00 / 0:00
0:00
Kính viễn vọng James Webb thu được những hình ảnh tuyệt đẹp của sao Mộc

Những hình ảnh được camera quang phổ cận hồng ngoại (NIRCam) của James Webb chụp hồi tháng 7 vừa qua cho thấy vô số cơn bão nhỏ vây quanh tạo thành Vệt Đỏ Lớn (Great Red Spot) - cơn bão xoáy lớn hơn cả Trái Đất - trên sao Mộc.

Các hình ảnh được tạo màu nhân tạo vì mắt thường không nhìn thấy được ánh sáng hồng ngoại. Theo đó, các cực quang ở 2 đầu cực của sao Mộc hiển thị màu đỏ, trong khi Vệt Đỏ Lớn hiển thị màu trắng. Ngoài ra còn có hình ảnh các quầng sáng mờ ảo và 2 mặt trăng nhỏ Amalthea và Adrastea của sao Mộc trên nền các thiên hà lấp lánh.

Theo nhà thiên văn học Imke de Pater tại Đại học California ở thành phố Berkeley, những hình ảnh mà kính viễn vọng James Webb thu được chi tiết và rõ nét vượt kỳ vọng của giới khoa học.

Kính viễn vọng James Webb thu được những hình ảnh tuyệt đẹp của sao Mộc ảnh 1

Kính viễn vọng James Webb được phóng vào không gian hồi tháng 12/2012 và đang hoạt động trong quỹ đạo quay quanh Mặt Trời cách Trái Đất 1,6 triệu km. James Webb có thể nhìn sâu vào vũ trụ hơn bất kỳ kính thiên văn nào trước đó nhờ phần gương có đường kính đến 6,5m (gấp 3 lần kính thiên văn Hubble) được tạo thành từ 18 mảnh gương lục giác, và các thiết bị tập trung vào tia hồng ngoại, cho phép kính thiên văn này có thể nhìn xuyên qua bụi và khí.

Với khả năng vượt trội của kính viễn vọng James Webb, các nhà thiên văn học kỳ vọng sẽ có thêm những phát hiện sơ khai hơn nữa về vũ trụ.