Không được lợi dụng dịch Covid-19 để tăng giá bán thuốc

NDO -

Ngày 10/7, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Giám đốc các bệnh viện, các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc về yêu cầu cung ứng, bình ổn giá thuốc phòng, chống Covid-19. 

Hoạt động nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ dược (Tổng Công ty dược Việt Nam).
Hoạt động nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ dược (Tổng Công ty dược Việt Nam).

Theo Cục Quản lý Dược, hiện nay tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam, đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành đang diễn biến rất phức tạp. Để bảo đảm nhu cầu thuốc phòng chống dịch Covid-19 và thuốc điều trị các bệnh khác, cũng như bình ổn giá thuốc và ổn định thị trường thuốc trong nước, Cục Quản lý Dược yêu cầu, Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng trực thuộc Sở khẩn trương xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ thuốc để sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân. 

Các đơn vị chú trọng bảo đảm sẵn sàng cung ứng đủ, kịp thời các thuốc thuộc danh mục thuốc thiết yếu điều trị cho người bệnh mắc Covid-19, đặc biệt với các thuốc khan hiếm nguồn cung, ít hoặc chưa có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam mà được khuyến cáo sử dụng trong điều trị Covid-19. 

Cục cũng chỉ đạo các bệnh viện, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc trên địa bàn triển khai kế hoạch dự trữ đầy đủ và thực hiện nghiêm các quy định của nhà nước về quản lý giá thuốc (niêm yết giá thuốc và bán theo giá niêm yết, mua thuốc theo giá không cao hơn giá kê khai, kê khai lại đã công bố). Đặc biệt, không được lợi dụng tình hình dịch Covid-19 để đầu cơ, găm hàng và đẩy giá thuốc tăng cao. 

Cục đề nghị các đơn vị chủ động tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid của tỉnh, thành phố các công việc để bảo đảm cung ứng thuốc, nhất là các địa bàn bị cách ly, phong tỏa, không để ảnh hưởng tới hoạt động cung ứng thuốc. 

Các bệnh viện trực thuộc Bộ triển khai kế hoạch dự trữ thuốc để bảo đảm sẵn sàng cung ứng thuốc, tránh để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, đặc biệt là bệnh nhân Covid-19, thực hiện đúng các quy định về quản lý giá. 

Các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc bảo đảm cung ứng thuốc theo các hợp đồng đã ký với các cơ sở khám chữa bệnh. Đồng thời đảm bảo việc tồn trữ thuốc, nguyên liệu làm thuốc, giữ ổn định hệ thống phân phối, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng.

Đặc biệt, hạn chế đến mức thấp nhất lây lan dịch bệnh tại nhà máy, công sở, bảo đảm sức khỏe, an toàn vệ sinh lao động cho người lao động. 

Trường hợp giá nguyên vật liệu đầu vào của các thuốc hoặc giá thuốc nhập khẩu tăng, đề nghị công ty nghiên cứu xem xét giảm các chi phí không cần thiết khác để thực hiện việc bình ổn giá trong thời gian dịch bệnh Covid-19.

Thực hiện nghiêm túc việc kê khai, kê khai lại và bán thuốc không cao hơn giá kê khai, kê khai lại; không được lợi dụng tình hình dịch Covid-19 để tăng giá bán.

Đối với trường hợp thuốc hiếm nguồn cung, Cục Quản lý Dược sẽ ưu tiên giải quyết nhanh về việc cấp giấy đăng ký lưu hành, cấp giấy phép nhập khẩu để kịp thời có thuốc cung ứng cho các cơ sở khám chữa bệnh khi có đề nghị của các đơn vị.