Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà:

Khẩn trương giải quyết khó khăn, vướng mắc cho các dự án giao thông trọng điểm khu vực phía nam

NDO - Ngày 24/6, tại tỉnh Bến Tre, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng Đoàn công tác Trung ương có buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố khu vực phía nam, các đơn vị thi công, ban quản lý dự án... để giải quyết khó khăn, vướng mắc cho các dự án giao thông trọng điểm.
0:00 / 0:00
0:00
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà làm việc với các tỉnh, thành phố phía nam để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án giao thông trọng điểm.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà làm việc với các tỉnh, thành phố phía nam để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án giao thông trọng điểm.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các địa phương đã thảo luận, bàn hướng tháo gỡ khó khăn trong việc cung ứng cát cho các công trình giao thông trọng điểm như: đường Vành đai 3 (Thành phố Hồ Chí Minh), cao tốc Cần Thơ-Cà Mau, cao tốc Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng, cao tốc Gò Quao-Vĩnh Thuận...

Thứ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Duy Lâm cho biết, tại các tỉnh, thành phố phía nam có 16 dự án giao thông trọng điểm còn thiếu 65 triệu m3 cát. Hiện tại, đang bổ sung nguồn khai thác cát biển tại Sóc Trăng, đánh giá tác động môi trường để nâng công suất các mỏ cát sông tại các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long, An Giang... để đẩy nhanh tiến độ các dự án.

Trong đó, tại tỉnh Bến Tre có 6 mỏ cát quy hoạch khai thác giai đoạn 2021-2025 đang thực hiện đấu giá quyền khai thác với trữ lượng gần 10 triệu m3. Dự kiến, tỉnh Bến Tre sẽ tổ chức đấu giá vào cuối năm 2024 đưa vào khai thác 3 mỏ gồm: Quới Sơn, An Đức-An Hòa Tây, An Hiệp-An Ngãi Tây; đầu năm 2025 đưa vào khai thác 3 mỏ trên sông Ba Lai để cung ứng cho các dự án giao thông trọng điểm.

Tại tỉnh Sóc Trăng có 5 mỏ cát thì có 1 mỏ đã cấp phép còn lại 4 mỏ đang chuẩn bị đấu giá khai thác. Ngoài ra, tỉnh Sóc Trăng có công văn gửi 29 tỉnh, thành phố có 21 dự án trọng điểm Quốc gia có nhu cầu cát biển để tỉnh cung ứng. Hiện, có một số địa phương, ban quản lý dự án đăng ký để cung ứng cát biển cho các dự án với khối lượng khoảng 24,9 triệu m3.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cho rằng, để xảy ra tình trạng thiếu cát san lấp các công trình giao thông trọng điểm là lỗi thiếu sâu sát, chi tiết của Chính phủ và các địa phương. Cuộc họp hôm nay đã thể hiện sự thẳng thắn, cùng nhau tháo gỡ khó khăn, thể hiện tinh thần trách nhiệm của Trung ương và địa phương vì để xảy ra dự án chậm tiến độ, phát sinh thêm vốn là trách nhiệm của chúng ta.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà giao Bộ Giao thông vận tải làm việc cụ thể, chi tiết để điều tiết nguồn cát dự án cao tốc ngang sang dọc; cân nhắc linh hoạt phân bổ các mỏ cho các dự án đang triển khai. Trong tuần này, các nhà thầu phải hoàn tất hồ sơ, có ý kiến của Bộ Giao thông vận tải về nhu cầu nguồn cát cho dự án nhưng không làm thay đổi việc phân bổ nguồn cát cho các địa phương.

Đối với các địa phương, Phó Thủ tướng yêu cầu trong tuần này, Bộ Giao thông vận tải cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường cử cán bộ đến địa phương để hướng dẫn liên quan đến trình tự, thủ tục nâng công suất; quyết định chỉ định đầu tư nhất là tại các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Sóc Trăng, An Giang... với tinh thần giải quyết xong công việc mới về.

Khẩn trương giải quyết khó khăn, vướng mắc cho các dự án giao thông trọng điểm khu vực phía nam ảnh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng Đoàn công tác khảo sát mỏ cát Qưới Sơn (huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre).

Đối với Thành phố Hồ Chí Minh, cần cử cán bộ, Ban quản lý dự án đến làm việc trực tiếp với các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long về việc cung ứng nguồn cát cho dự án Vành đai 3 với tinh thần khẩn trương và đừng để giá cát đội lên phải mất thời gian điều chỉnh. Trong đó, có phương án cụ thể là cùng với các địa phương lấy cát sông cung ứng cho các dự án giao thông trọng điểm của Thành phố Hồ Chí Minh. Bộ Giao thông vận tải căn cứ tiến độ để điều chỉnh nguồn cung cát phù hợp và báo cáo theo tiến độ với tinh thần cộng đồng trách nhiệm để đẩy nhanh tiến độ dự án. Riêng tỉnh Tiền Giang ngày 15/7 phải tiến hành khai thác các mỏ cát để cung ứng cho dự án đường Vành đai 3...

Trước đó, sáng cùng ngày, Đoàn công tác của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã có chuyến khảo sát thực tế tại mỏ cát Quới Sơn (xã Qưới Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre).

Qua khảo sát thực tế, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu Bến Tre nghiên cứu thực hiện áp dụng cơ chế đặc thù để phục vụ cát san lấp cho một số công trình cao tốc ở miền Tây và đường Vành đai 3 (Thành phố Hồ Chí Minh).

Bên cạnh đó, các ngành chức năng tại tỉnh Bến Tre cần khẩn trương thực hiện, hoàn tất các thủ tục, hồ sơ để bảo đảm đưa vào khai thác các dự án trong thời gian sớm nhất. Đối với dự án nạo vét luồng tận thu tại các cửa sông, Bến Tre khẩn trương thực hiện các thủ tục tiến hành nạo vét theo thẩm quyền.