Iran khẳng định không thay đổi chính sách hạt nhân

Ngày 20/7, Iran đã lên tiếng bảo đảm chính sách hạt nhân của nước này không thay đổi và Tehran vẫn tuân thủ 1 sắc dụ Hồi giáo về việc cấm vũ khí hủy diệt hàng loạt.
0:00 / 0:00
0:00
Bên trong 1 cơ sở làm giàu urani ở Iran. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)
Bên trong 1 cơ sở làm giàu urani ở Iran. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)

Cụ thể, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanani khẳng định, về chủ đề bom hạt nhân hủy diệt hàng loạt, Iran tuân theo 1 sắc lệnh do thủ lĩnh tối cao của nước này đưa ra, theo đó cấm sản xuất các vũ khí thuộc nhóm này.

Sắc dụ Hồi giáo có nội dung tuyên bố cấm sử dụng bom hạt nhân và các vũ khí hủy diệt hàng loạt khác.

Sắc dụ cũng thường được giới chức Iran trích dẫn như một sự bảo đảm về việc Tehran sẽ sử dụng công nghệ hạt nhân cho những mục đích tốt.

Phát biểu tại họp báo, ông Kanani nhấn mạnh, Iran không thay đổi quan điểm và lập trường trong chính sách hạt nhân.

Trước đó, ngày 17/7, phát biểu trên kênh tiếng Arab của đài Al Jazeera, Chủ tịch hội đồng chiến lược quan hệ đối ngoại Iran Kamal Kharazi cho biết, nước này có đủ năng lực kỹ thuật để chế tạo bom nguyên tử nhưng chưa đưa ra quyết định về vấn đề này.

Phát biểu tại họp báo ngày 20/7, ông Kanani khẳng định, Iran có năng lực hạt nhân rất lớn nhưng như đã đề cập nhiều lần, công nghệ hạt nhân Iran hoàn toàn vì mục đích hòa bình và được đặt trong sự giám sát liên tục của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh Iran và các nước phương Tây vẫn chưa thể tìm được tiếng nói chung để khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 có tên gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Về các cuộc đàm phán vẫn đang bế tắc, ông Kanaani cho rằng, một khi các bên đạt được thỏa thuận thì nội dung phải bao gồm những các cam kết của Mỹ, nhằm bảo đảm những lợi ích kinh tế của Iran.

Hiện một nền tảng thỏa thuận đã sẵn sàng và Iran tin tưởng không có vấn đề nào nghiêm trọng đe dọa việc đạt được kết quả cuối cùng là các bên ký kết thỏa thuận.

Người phát ngôn này tiếp tục kêu gọi Washington đưa ra quyết định chính trị, cho biết thêm rằng Iran yêu cầu có những bảo đảm nghiêm túc từ phía Mỹ.

Bác bỏ những thông tin rằng các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Mỹ và Iran diễn ra tại thủ đô Doha của Qatar không mang lại kết quả, ông Kanani cho biết, các cuộc đàm phán diễn ra tốt đẹp và mở đường cho những lần thảo luận tiếp và 1 thỏa thuận hạt nhân.

Theo ông, hiện Đại diện cấp cao EU về an ninh và chính sách đối ngoại, ông Josep Borrell, và phía Iran đang theo dõi tình hình và chuẩn bị cho vòng đàm phán tiếp theo.

Kể từ tháng 4/2021, Iran và các bên còn lại tham gia JCPOA tiến hành 8 vòng đàm phán tại Vienna nhằm khôi phục thỏa thuận này.

Tuy nhiên, đàm phán đình trệ từ tháng 3 vừa qua. Đến tháng 6, Mỹ và Iran có các cuộc đàm phán gián tiếp tại Doha, qua sự trung gian của EU, nhưng các cuộc đàm phán này không mang lại kết quả cụ thể.