Lá cờ Iran trước trụ sở Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tại Vienna. Ảnh: Reuters

Khi bất đồng về khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran còn rõ nét

Mỹ cho rằng Iran dường như đã thay đổi quan điểm liên quan việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân, trong khi Tehran cho biết điều được trông chờ từ Mỹ và các nước phương Tây là thiện chí, chứ không phải các lệnh cấm vận. Lời qua tiếng lại giữa các bên khiến nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran tiếp tục trắc trở.
Ảnh minh họa: Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahian cho rằng, đàm phán chưa đạt tiến triển do Mỹ tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt chống Iran. (Nguồn: IRNA/TTXVN)

Iran kêu gọi Mỹ tôn trọng cam kết về khôi phục JCPOA

Theo Tân Hoa xã, trong bài trả lời phỏng vấn đài phát thanh NPR (Mỹ), Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahian khẳng định rằng, việc Washington tôn trọng các cam kết, bao gồm dỡ bỏ cấm vận và không phá vỡ các thỏa thuận đã ký, là rất quan trọng đối với các cuộc đàm phán về khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).
Các máy ly tâm bên trong cơ sở hạt nhân Natanz ở miền trung Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Iran cảnh báo làm giàu uranium tới 93%, nếu việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân bị trì hoãn

Truyền thông tại Trung Đông ngày 2/9 đưa tin, Nghị sĩ Iran - Tướng Mohammad Ismail Kothari tuyên bố nước này có thể tăng cường làm giàu uranium có độ tinh khiết từ 60% lên 93%, được coi là “cấp độ vũ khí”, nếu các bên tiếp tục trì hoãn việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân với Tehran.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mỹ không nới lỏng trừng phạt Iran

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 15/8 cho biết, Mỹ không có kế hoạch nới lỏng việc thực thi các lệnh trừng phạt đối với Iran, trong đó có các biện pháp nhằm vào Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Washington khẳng định, nếu muốn các lệnh trừng phạt IRGC được dỡ bỏ, Tehran cần thay đổi hành động.
Phiên họp của Quốc hội Iran. (Nguồn: Getty Images)

Quốc hội Iran đưa ra điều kiện để khôi phục thoả thuận hạt nhân

Ngày 20/2, trong lá thư gửi Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, 250/290 nghị sĩ Quốc hội Iran đề nghị Mỹ và các nước châu Âu cần bảo đảm sẽ không rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) sau khi văn kiện này được khôi phục và sẽ không kích hoạt cơ chế cho phép lập tức áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt nếu Tehran vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận. 

Quang cảnh cuộc họp của Ủy ban hỗn hợp JCPOA tại Vienna, Áo, ngày 17/12/2021. (Ảnh: Phái đoàn EU tại Vienna/Reuters)

Liên tục đàm phán cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran

Bộ Ngoại giao Iran thông báo, cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân đạt được hồi năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1, mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), đang được tiến hành tại thủ đô Vienna của Áo, trong đó tập trung thảo luận về biện pháp dỡ bỏ các lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.

Ông Antony Blinken đến Anh tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G7. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ thảo luận với các đối tác châu Âu về JCPOA

Ngày 11/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao nước này Antony Blinken đã có cuộc gặp “hiệu quả” với những người đồng cấp Anh, Đức và Pháp, thảo luận phương hướng cho các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015, còn được gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).