Khói lửa bốc lên sau vụ tấn công của quân đội Pakistan nhằm vào mục tiêu được cho là khủng bố ở tỉnh Sistan-Baluchestan, Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Liên hợp quốc hối thúc Iran và Pakistan ngừng tấn công trả đũa lẫn nhau

Liên hợp quốc và Mỹ hối thúc Iran và Pakistan kiềm chế sau khi hai quốc gia láng giềng này thực hiện các vụ không kích gây thương vong nhằm vào lực lượng mà hai bên cho là phiến quân ở bên trong lãnh thổ của nhau. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi Chính phủ Iran và Pakistan “kiềm chế tối đa”, đồng thời bày tỏ quan ngại sâu sắc về các vụ tấn công quân sự lẫn nhau giữa hai nước.
Cờ của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế. (Ảnh: iaea.org)

Nga kêu gọi khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran

Tại phiên họp của Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ở thủ đô Vienna của Áo, đại diện thường trực của Nga Mikhail Ulyanov cho biết, Moskva kêu gọi Washington và nhóm E3 (gồm Pháp, Đức và Anh) nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Theo hãng tin TASS, ông Ulyanov cho rằng, điều này sẽ thúc đẩy các động thái tương tự từ phía Iran.
Chủ tịch Quốc hội Vương Ðình Huệ phát biểu về quan hệ hai nước tại Viện nghiên cứu chính trị và quốc tế, Bộ Ngoại giao Iran.

Triển vọng hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Iran

Năm nay, Việt Nam và Iran kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Thời gian qua, hai nước đã nỗ lực đẩy mạnh hợp tác thương mại song phương, tuy nhiên, kim ngạch thương mại Việt Nam-Iran vẫn chỉ dừng ở mức trên 100 triệu USD, con số rất nhỏ so với tiềm năng tiêu thụ của thị trường Iran đối với nhiều sản phẩm thế mạnh của Việt Nam.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và ông Mohammad Hassan Sheikholeslami, Thứ trưởng Ngoại giao Iran chứng kiến lễ ký kết hợp tác.

Tìm hướng mở hợp tác mới vươn ra thị trường sản phẩm Halal tại Iran

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Hồi giáo Iran của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, tại Thủ đô Tehran, lãnh đạo Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) Việt Nam và Tổ chức Tiêu chuẩn quốc gia Iran (INSO) đã thống nhất ký kết bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực tiêu chuẩn hóa, đánh giá sự phù hợp và công nhận, đo lường và Halal.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự AIPA-44, thăm chính thức Indonesia và Iran

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự AIPA-44, thăm chính thức Indonesia và Iran

Ngày 11/8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Đại hội đồng liên Nghị viện các nước ASEAN lần thứ 44 (AIPA-44), thăm chính thức Cộng hòa Indonesia và Cộng hòa Hồi giáo Iran.
Tổng thống Iran E.Raisi thăm Uganda. (Ảnh CHIMPREPORTS)

Iran xây dựng các mối quan hệ mới với châu Phi

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi (E.Rai-xi) đã có chuyến công du châu Phi trong nỗ lực ngoại giao nhằm xây dựng các mối quan hệ liên minh mới. Với các điểm dừng chân là Kenya, Uganda và Zimbabwe, chuyến công du đầu tiên của một Tổng thống Iran tới châu Phi trong 11 năm qua là bước ngoặt mới, thúc đẩy các mối quan hệ kinh tế và thương mại giữa Iran với các nước châu Phi.
Tổng thống Iran Ebrahim Raisi (trái) gặp gỡ người đồng cấp Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: AP)

Iran mở rộng hợp tác, khai thác tiềm năng phát triển

Iran và Venezuela, Nicaragua, Cuba nỗ lực tối đa hóa các cơ hội hợp tác để thúc đẩy hơn nữa quan hệ chiến lược giữa Iran với ba quốc gia Mỹ Latin này. Trong chuyến thăm chính thức của Tổng thống Iran Seyed Ebrahim Raisi tới Venezuela, Nicaragua và Cuba, hai bên đã ký nhiều văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, năng lượng, khoa học-công nghệ và y tế, giúp quốc gia Hồi giáo ở Trung Đông mở rộng cánh cửa hợp tác quốc tế.
Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Rosemary DiCarlo tại cuộc họp ACUNS ở Washington, DC, ngày 21/6/2023. (Ảnh: UNIC Washington)

Liên hợp quốc kêu gọi giải pháp ngoại giao cho vấn đề hạt nhân Iran

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách các vấn đề chính trị và xây dựng hòa bình Rosemary DiCarlo nêu rõ, ngoại giao là phương thức duy nhất để giải quyết hiệu quả vấn đề hạt nhân Iran. Bà DiCarlo đồng thời nhấn mạnh các bên liên quan cần sớm nối lại đối thoại nhằm đạt được thỏa thuận về các vấn đề còn tồn đọng.