IMF đề cao mô hình chống dịch Covid-19 của Việt Nam

NDO -

Thành công của Việt Nam trong phòng, chống dịch Covid-19 cho thấy một minh chứng điển hình về cách một quốc gia đang phát triển có thể chống lại đại dịch, đem đến một bài học ý nghĩa đối với các nước đang phát triển khác, theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Thành công của Việt Nam trong phòng, chống dịch Covid-19 được IMF đánh giá là bài học ý nghĩa đối với các nước đang phát triển khác.
Thành công của Việt Nam trong phòng, chống dịch Covid-19 được IMF đánh giá là bài học ý nghĩa đối với các nước đang phát triển khác.

Mới đây, trang chủ của IMF đã đăng tải bài viết ca ngợi thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Theo IMF, ngay từ khi đại dịch bùng phát, một trận chiến khó khăn đã được dự báo trước. Việt Nam được coi là rất dễ bị tổn thương với đường biên giới dài và giao thương rộng rãi với bên ngoài, trong khi có mật độ dân cư đông đúc và cơ sở hạ tầng y tế hạn chế. Nhưng chiến lược ngăn chặn chi phí thấp của Việt Nam đã cho thấy hiệu quả khi chỉ hơn 350 trường hợp mắc Covid-19 được xác nhận và không có trường hợp nào tử vong trên tổng dân số gần 100 triệu người.

Việt Nam cũng là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới dỡ bỏ hầu như tất cả các biện pháp hạn chế trong nước.

Theo bài viết, thành công của Việt Nam có thể kể đến kinh nghiệm trong việc khống chế thành công đại dịch SARS vào năm 2003. “Ngay từ sớm, Thủ tướng Chính phủ đã ưu tiên cho sức khỏe người dân hơn là các vấn đề kinh tế. Chiến lược này đã được triển khai nhanh chóng với sự vào cuộc của quân đội, lực lượng an ninh và các đơn vị tại cơ sở. Đó chính là những nét riêng của Việt Nam trong cuộc chiến với Covid-19”, IMF nhận định.

Ngay sau khi có thông tin về những ca bệnh đầu tiên trên thế giới vào cuối năm 2019, Việt Nam đã ngay lập tức đưa ra các đánh giá rủi ro. Đến ngày 21-1, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn về phòng, chống và phát hiện dịch bệnh. Đến cuối tháng 1, một kế hoạch ứng phó quốc gia cũng đã được ban hành và Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch bệnh cũng được thành lập. Đây là điểm then chốt để phối hợp hành động và liên lạc giữa các bên liên quan ở các cấp chính quyền khác nhau, theo bài viết của IMF.

Các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt dần được áp dụng, bao gồm kiểm tra thân nhiệt tại sân bay, giãn cách xã hội, tạm dừng nhập cảnh đối với du khách nước ngoài, áp dụng cách ly 14 ngày đối với tất cả những người tới từ nước ngoài, tạm thời đóng cửa trường học và hủy bỏ các sự kiện công cộng.

Đeo khẩu trang tại nơi công cộng là quy định bắt buộc, thậm chí trước cả khi có khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cùng với việc khuyến khích người dân thường xuyên rửa tay ở khu vực công cộng, nơi làm việc và các khu chung cư. Các dịch vụ kinh doanh không thiết yếu được yêu cầu tạm đóng cửa, và lệnh hạn chế di chuyển được thực hiện nghiêm ngặt trên cả nước trong ba tuần bắt đầu từ đầu tháng 4.

Đánh giá các biện pháp phòng, chống dịch của Việt Nam là nghiêm ngặt và hiệu quả, IMF nhận định, trong khi các nước phát triển trên thế giới áp dụng chiến lược xét nghiệm diện rộng với chi phí lớn, thì Việt Nam lại tập trung vào các trường hợp có nguy cơ cao và các ca nghi nhiễm, với 350 nghìn xét nghiệm được thực hiện trên tổng dân số gần 100 triệu người.

Song song với đó, Việt Nam cũng áp dụng phương pháp truy vết và cách ly trên diện rộng, tới những đối tượng F3. Những cộng đồng có trường hợp dương tính với Covid-19 đều được nhanh chóng xét nghiệm và cách ly, giúp hạn chế lây lan trong cộng đồng. Ước tính gần 450 nghìn người đã được cách ly tại bệnh viện hoặc các cơ sở do nhà nước quản lý, cũng như tự cách ly tại nơi cư trú. Quá trình điều trị và cách ly tại bệnh viện đều miễn phí cho người Việt Nam.

Theo IMF, việc ngăn chặn sớm và sử dụng các cơ sở công cộng và quân sự hiện có đã đem đến hiệu quả về mặt chi phí. Ước tính chi phí chống dịch chiếm khoảng 0,2% GDP, với khoảng 60% khoản chi cho trang thiết bị và phần còn lại dành cho các hoạt động chống dịch.

Bên cạnh đó, theo IMF, công khai và minh bạch cũng là yếu tố rất quan trọng mang lại thành công cho Việt Nam. Ngay từ giai đoạn đầu, truyền thông đã rất minh bạch về virus corona chủng mới và chiến lược phòng dịch của nhà nước. Chi tiết về các triệu chứng, biện pháp phòng vệ và các điểm xét nghiệm đã được truyền tải thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, trang web của chính phủ và các đơn vị tại cơ sở, cũng như qua các áp phích tại các bệnh viện, văn phòng, chung cư và các khu chợ, qua tin nhắn văn bản và tin nhắn thoại đến từng thuê bao di động.

Chính phủ cũng ra mắt ứng dụng truy vết các ca tiếp xúc gần tại các thành phố lớn. Cách tiếp cận đa phương tiện được tổ chức rất tốt này đã củng cố niềm tin của người dân và bảo đảm cả xã hội tuân thủ các biện pháp kiểm soát và ngăn chặn dịch, IMF nhận định, đồng thời cho rằng các kênh thông tin hiệu quả và minh bạch đã giúp người dân chống dịch tốt và đây cũng là bài học ý nghĩa đối với các nước đang phát triển khác.

IMF cũng cho rằng, chiến lược phòng, chống dịch hiệu quả sẽ giúp Việt Nam phục hồi nhanh chóng hơn sau đại dịch. Mặc dù nền kinh tế Việt Nam cũng không tránh khỏi các tác động từ Covid-19 nhưng những tác động này theo IMF sẽ nhẹ hơn hầu hết các nước khác trong khu vực. Triển vọng phục hồi kinh tế Việt Nam đang tươi sáng khi các biện pháp hạn chế đã được dỡ bỏ, các doanh nghiệp quay trở lại hoạt động và người tiêu dùng chi tiêu và mua sắm nhiều hơn.

Bên cạnh đó, cũng có những dấu hiệu dự báo về sự phục hồi trong nước, với doanh thu bán lẻ hàng hóa và chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trở lại sau giai đoạn giãn cách xã hội. Nhưng tăng trưởng bền vững và mạnh mẽ cũng sẽ đòi hỏi sự phục hồi kinh tế đến từ các đối tác thương mại của Việt Nam, IMF nhận định.