Hơn 300 nghìn người tại Việt Nam đang sống chung với bệnh ung thư

NDO - Ngày 30/9, tại Hà Nội, Bệnh viện K (Bộ Y tế) phối hợp Hội Ung thư Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc gia phòng, chống ung thư lần thứ XX, có chủ đề “Ung thư và Miễn dịch”, với sự tham dự của hơn 500 chuyên gia trong nước và ngoài nước đến từ các quốc gia như: Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Singapore, Ả-rập, Pakistan...
0:00 / 0:00
0:00
Toàn cảnh Hội thảo.
Toàn cảnh Hội thảo.

Giám đốc Bệnh viện K, Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Quảng cho biết: Ung thư luôn là vấn đề sức khỏe quan tâm tại nhiều quốc gia hiện nay. Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm trên toàn cầu có khoảng gần 20 triệu trường hợp mắc mới ung thư và hơn 10 triệu ca tử vong vì căn bệnh này, trong đó 2/3 là ở các nước đang phát triển.

Tại Việt Nam năm 2018, có 165 nghìn trường hợp mắc mới ung thư, đến năm 2020, con số này lên đến 182 nghìn trường hợp. Năm 2020, đã có 122.690 trường hợp tử vong vì ung thư. Ngoài ra, tại Việt Nam hiện có hơn 300 nghìn người đang sống chung với bệnh ung thư. Đáng lo ngại, xu hướng mắc bệnh ung thư không ngừng gia tăng không chỉ ở Việt Nam, mà còn ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Mặc dù có nhiều tiến bộ trong sàng lọc phát hiện sớm chẩn đoán và điều trị nhưng nhiều bệnh nhân ung thư vẫn đến ở giai đoạn muộn, do đó việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn. Trong điều trị đa mô thức bệnh ung thư, các phương pháp bao gồm phẫu thuật, xạ trị và nội khoa ung thư đã cải thiện đáng kể tỷ lệ tử vong. Đáng chú ý, từ nhiều thập niên trước đây, các nhà khoa học đã dự đoán rằng miễn dịch có thể sẽ trở thành một trong những phương pháp điều trị quan trọng và kỳ vọng sẽ cải thiện thêm nữa thời gian sống thêm cho bệnh nhân.

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Quảng, tại Việt Nam đã có nhiều hội thảo khoa học về ung thư đã được tổ chức trong phạm vi cả nước, bao gồm nhiều lĩnh vực như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và điều trị đích. Tuy nhiên, chưa có hội thảo chuyên sâu về lĩnh vực ung thư và miễn dịch, Vì vậy, được sự cho phép của Bộ Y tế, Bệnh viện K phối hợp Hội Ung thư Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc gia phòng, chống Ung thư lần thứ XX, có chủ để “Ung thư và Miễn dịch” nhằm cập nhật những tiến bộ trong chuẩn đoán, điều trị và đặc biệt là điều trị miễn dịch trong ung thư.

Tại Hội thảo, các chuyên gia trong và ngoài nước sẽ cùng nhau trao đổi kiến thức, các kết quả tích cực của liệu pháp miễn dịch trong một số loại ung thư thường gặp như: Ung thư đường tiêu hóa; ung thư vú-phụ khoa, sinh dục-tiết niệu; ung thư đầu cổ và hệ thần kinh; ung thư phổi và lồng ngực...

Trước đó, ngày 29/9, hai chuyên gia phẫu thuật ung thư đường tiêu hóa đến từ Hàn Quốc là: bác sĩ Yoon SuK Lee và bác sĩ In Kyeong Kim cùng Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện K phối hợp thực hiện mổ trình diễn phẫu thuật bằng robot cho người bệnh đang điều trị đại tràng tại Bệnh viện K (ca mổ đã được truyền hình trực tiếp từ phòng mổ đến hội trường).

Bệnh nhân nam, 49 tuổi đã được phẫu thuật thành công. Kết quả sau mổ được đánh giá ổn định, quá trình phục hồi được nhận định sẽ thuận lợi hơn bởi những ưu điểm mà phẫu thuật bằng Robot hiện đại nhất hiện nay mang lại.

Được biết, đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ hợp tác trao đổi chuyên môn giữa Bệnh viện K và nhiều bệnh viện, trung tâm lớn của khu vực.