Hợp tác tăng cường năng lực chăm sóc người bệnh ung thư

NDO - Ngày 22/9, Bệnh viện K và Novartis Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tăng cường năng lực chăm sóc sức khỏe cho người bệnh ung thư tại Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Bệnh viện K và Novartis Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác.
Bệnh viện K và Novartis Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác.

Hợp tác này tập trung vào các nội dung để hướng tới mục tiêu tăng cường cập nhật thông tin khoa học, kiến thức chuyên môn cho cán bộ y tế và các hoạt động nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện.

Novartis sẽ hỗ trợ Bệnh viện K thực hiện các sự kiện khoa học trong nước và quốc tế nhằm cập nhật các hướng dẫn quốc tế về dự phòng, chăm sóc và điều trị ung thư; phối hợp tổ chức đào tạo khoa học theo chương trình “Tâm điểm ung thư” cung cấp kiến thức và các ca bệnh lâm sàng qua nền tảng kỹ thuật số; nâng cao năng lực nghiên cứu của các chuyên gia y tế trong hệ thống ung bướu tại Việt Nam…

GS. TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K, đánh giá: sự hợp tác sẽ góp phần nâng cao trình độ chuyên môn của y, bác sĩ, tạo điều kiện cho các đồng nghiệp trong nước cùng các chuyên gia quốc tế chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm và cập nhật những kiến thức mới nhất về điều trị ung thư của thế giới.

Tại sự kiện, các chuyên gia đã chia sẻ những thông tin cập nhật về gánh nặng bệnh ung thư vú tại Việt Nam và trên thế giới, những nguyên nhân ảnh hưởng tới chất lượng điều trị, thách thức về hạ tầng tại tuyến y tế cơ sở, đồng thời thảo luận các sáng kiến nhằm nâng cao năng lực y tế tại tuyến cơ sở trong việc ghi nhận, khám tầm soát nhằm phát hiện sớm và chuyển tuyến điều trị kịp thời cho người bệnh ung thư vú.

Tại Việt Nam, theo thống kê của Tổ chức ghi nhận Ung thư toàn cầu (Globcan 2020), ung thư vú là một trong những căn bệnh ung thư thường gặp nhất với 21.555 ca mắc mới, chiếm tỷ lệ gần 25,8% tổng số ca ung thư.Chậm trễ trong chẩn đoán và điều làm giảm cơ hội điều trị hiệu quả, ảnh hưởng đến thời gian sống thêm cũng như chất lượng sống của người bệnh. Sự thiếu hụt nguồn nhân lực y tế để chăm sóc sức khỏe và cung cấp thông tin cho người dân cùng với tình trạng hạn chế trong tiếp cận các thuốc điều trị tiên tiến ảnh hưởng tới kết quả điều trị toàn diện cho người bệnh.

Nhân dịp này, Viện Ung thư quốc gia, Bệnh viện K công bố khởi động dự án “Tăng cường năng lực chăm sóc sức khỏe cho người bệnh ung thư vú” triển khai tại tỉnh Bắc Ninh.