Học sinh thêm thích ứng với cuộc sống qua trải nghiệm du lịch giáo dục

NDO - Công ty Cổ phần Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị (Sepon Group) nổi tiếng với hoạt động theo phương châm kinh doanh song hành với phụng sự xã hội. Trung tâm Sepon Travel của công ty thời gian qua đã tổ chức tour du lịch giáo dục trải nghiệm với mong muốn giúp học sinh thêm hoàn thiện kỹ năng, thích ứng với cuộc sống, khám phá thực tế bằng giác quan của mình một cách chân thật nhất.
0:00 / 0:00
0:00
Đoàn học sinh Trường trung học phổ thông Bùi Dục Tài trải nghiệm nhà máy điện gió Hướng Linh.
Đoàn học sinh Trường trung học phổ thông Bùi Dục Tài trải nghiệm nhà máy điện gió Hướng Linh.

Đây là lần đầu tiên học sinh Nguyễn Tăng Trí lớp 7G cùng các bạn của Trường Trung học cơ sở Trần Hưng Đạo, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, được tham quan trải nghiệm theo tour du lịch giáo dục đến các di tích quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị; địa đạo Vịnh Mốc; Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải. Ở lớp mặc dù thầy cô giáo dạy môn Lịch sử luôn cố gắng cao nhất truyền đạt kiến thức để học sinh dễ hiểu bài thì vẫn chưa thể hấp dẫn bằng khi các em được tận mắt chứng kiến lịch sử đầy hào hùng mà rất đỗi gian lao của dân tộc trên mỗi di tích.

Học sinh thêm thích ứng với cuộc sống qua trải nghiệm du lịch giáo dục ảnh 1
Các học sinh giỏi Trường trung học cơ sở Trần Hưng Đạo, thành phố Đông Hà trước khi xuất phát cùng tour du lịch giáo dục.

Trải nghiệm tại di tích quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị, chứng kiến những hiện vật, hình ảnh được bảo vệ, trưng bày, Nguyễn Tăng Trí cùng các bạn hiểu thêm được sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ giải phóng quân trong chiến dịch “81 ngày đêm chiến đấu và bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị”. Đó là những bức tường Thành Cổ còn in hằn vết đạn dù chiến tranh đã kết thúc hơn 50 năm; những di vật của chiến sĩ để lại là những lá thư vàng úa trên giấy, bộ áo quần, chiếc ba lô, khẩu súng… tại Bảo tàng Thành Cổ đã khiến bao trái tim học trò rộn nhịp, vỡ òa xúc động trước sự thiêng liêng và hy sinh cao cả của các anh bộ đội.

Học sinh thêm thích ứng với cuộc sống qua trải nghiệm du lịch giáo dục ảnh 2

Các học sinh đang nghe hướng dẫn viên kể lại câu chuyện sự hy sinh anh dũng của chiến sĩ Thành Cổ Quảng Trị.

Nguyễn Tăng Trí chia sẻ, chuyến trải nghiệm để lại cho em cũng như các bạn nhiều bài học bổ ích và lý thú. Em càng yêu mến và tự hào lịch sử dân tộc cũng như quê hương Quảng Trị. Đây là chuyến đi xa đầu tiên trong hành trình học tập, rèn luyện của em. Em mong nhà trường tổ chức thêm nhiều chuyến trải nghiệm thực tế tại các danh thắng, di tích hơn nữa để học sinh có được nhiều hơn các kiến thức thực tế, qua đó các em càng thêm yêu và có trách nhiệm hơn với bản thân, quê hương, đất nước của mình.

Ông Phan Thế Huỳnh, Giám đốc trung tâm Sepon Travel của Công ty Cổ phần Thương mại Quảng Trị cho biết, mục đích thiết kế tour du lịch giáo dục của công ty không chỉ giúp các em trải nghiệm sâu sắc hơn với lịch sử dân tộc qua những di tích, danh thắng nổi tiếng để các em thấy mình cần có trách nhiệm hơn nữa với cha ông; mà còn giúp các em biết đến những thành quả quê hương, đất nước đang xây dựng, kiến thiết đạt được từng ngày.

Học sinh thêm thích ứng với cuộc sống qua trải nghiệm du lịch giáo dục ảnh 3

Lần đầu tiên nhiều học sinh tận mắt chứng kiến di tích cầu Hiền Lương bắc qua sông Bến Hải.

Ngược theo quốc lộ 9, học sinh khối 10 của Trường trung học phổ thông Bùi Dục Tài, huyện Hải Lăng được Sepon Travel tổ chức trải nghiệm tại nhà máy chế biến cà phê Hướng Tân; nhà máy điện gió Hướng Linh; nhà máy chế biến tinh bột sắn Hướng Hóa. Tại hai nhà máy chế biến, các em được trải nghiệm các công đoạn sản xuất nguyên liệu như thu hoạch, phơi và xay cà phê; thu hoạch, làm sạch, xay sắn lấy tinh bột.

Em Trần Hải Yến, lớp 10A1 trải lòng, lần đầu tiên trong đời em được chứng kiến các nhà máy sản xuất sản phẩm cà phê, tinh bột sắn, em vô cùng cảm phục. Nhiều lần em cùng các bạn thưởng thức cà phê, ăn bánh bột lọc làm từ tinh bột sắn nhưng chưa từng biết được nỗi nhọc nhằn của công nhân lao động làm ra sản phẩm chất lượng phục vụ người tiêu dùng như hôm nay. Nhiều bài học trong sách giáo khoa nói đến tiềm năng của ngành nông nghiệp đất nước, các nông sản nổi tiếng; nhất là công nghiệp chế biến sau thu hoạch… song chúng em khó có thể hình dung được vì thiếu thực tế.

Học sinh thêm thích ứng với cuộc sống qua trải nghiệm du lịch giáo dục ảnh 4

Học sinh tìm hiểu quy trình phơi hạt cà phê của nhà máy chế biến cà phê Hướng Tân.

Hôm nay đến thăm các nhà máy, bước đầu hiểu được quy trình thu hoạch, chế biến cà phê; chế biến tinh bột sắn làm cho em và các bạn ngưỡng mộ quê hương mình vô cùng vì các sản phẩm được người tiêu dùng trong cả nước sử dụng hàng ngày lại do chính các cô, các chú công nhân sản xuất ngay trên mảnh đất mình được sinh ra, chứ không phải ở đâu xa xôi. Thú vị hơn nữa, chuyến đi khiến em tò mò, muốn tìm hiểu kỹ hơn về ngành công nghệ chế biến thực phẩm sau thu hoạch, có thể khi thi đại học em sẽ nộp hồ sơ vào ngành này.

Chị Nguyễn Thị Như Trang, phụ huynh của một học sinh ở Trường trung học phổ thông Bùi Dục Tài cho biết, trong chuyến du lịch giáo dục trải nghiệm vừa rồi do nhà trường phối hợp Sepon Travel tổ chức, con của chị rất vui khi được tham gia. Cháu ghi các nội dung mình ghi nhận được về chuyến đi vào quyển sổ, sau đó về kể lại tường tận từng điểm đến cho ba mẹ nghe, khiến các thành viên trong gia đình đều thích thú. Với giá vé của chuyến đi suốt ngày chỉ có mấy trăm nghìn đồng mà học sinh thu hoạch được nhiều kết quả từ thực tế như vậy thì thật là ý nghĩa.

Là hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Đông Hà, đơn vị phối hợp với Sepon Travel tổ chức cho học sinh tham gia du lịch giáo dục trải nghiệm, cô giáo Tạ Thị Thu Hiền cho biết, tour du lịch giáo dục cho học sinh là việc làm rất ý nghĩa. Nhà trường đã phối hợp với Sepon Travel nhiều lần đưa học sinh đi trải nghiệm các điểm ở huyện miền núi Hướng Hóa, các em rất thích thú. Không chỉ đến các di tích, các em còn được khám phá núi rừng, bản làng, được tự tay trồng cây, được tìm hiểu và học tập những thứ mới lạ ngoài trang sách.

Theo ông Phan Thế Huỳnh, hiện Sepon Travel tổ chức các tour giáo dục đến các địa điểm là di tích, danh thắng; các nhà máy sản xuất trên địa bàn tỉnh Quảng Trị với thời gian từ nửa ngày đến một ngày cho các học sinh, phụ huynh có nhu cầu. Cụ thể với các tuyến: Đông Hà đi Thành Cổ Quảng Trị, tượng đài chiến thắng Cửa Việt; Đông Hà đi Thành Cổ Quảng Trị, địa đạo Vịnh Mốc, cầu Hiền Lương- sông Bến Hải; Đông Hà đi Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, hệ thống giếng cổ Gio An, khu sinh thái Cọ Dầu; Đông Hà đi Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9, thành Tân Sở, Khu trụ sở Chính phủ cách mạng Lâm thời cộng hòa miền nam Việt Nam; Đông Hà đi sân bay Tà Cơn, điện gió Hướng Linh, nhà máy chế biến cà phê Hướng Tân, nhà máy chế biến tinh bột sắn Hướng Hóa, nhà tù Lao Bảo…

Mỗi tour tuyến là một trải nghiệm thực tế khác nhau luôn được bổ sung kịp thời nhiều nội dung sống động, ý nghĩa. Du lịch giáo dục trải nghiệm đã góp thêm phần làm cho bài học ở nhà trường thêm sâu sắc, hấp dẫn, thành quả được nhân đôi.

Học sinh thêm thích ứng với cuộc sống qua trải nghiệm du lịch giáo dục ảnh 5

Quy trình sản xuất tinh bột sắn của nhà máy chế biến tinh bột sắn Hướng Hóa khiến nhiều học sinh tò mò, thích thú.

Ông Hồ Xuân Hiếu, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị cho biết, khi kết hợp du lịch với giáo dục là kết hợp của cả trải nghiệm học tập và thư giãn thì chuyến du lịch không chỉ mang tính giải trí đơn thuần, mà còn là dịp học hỏi, mang lại kiến thức, niềm vui giúp học sinh hoàn thiện kỹ năng, thích ứng với cuộc sống, tự tin thể hiện bản thân. Du lịch học tập hay còn gọi du lịch giáo dục do công ty tổ chức là sản phẩm du lịch mới của Quảng Trị được các nhà trường, phụ huynh, học sinh quan tâm, cùng đồng hành.