Hoa Kỳ đầu tư hơn 911 triệu USD vào Bình Dương

NDO -

Tối 2/12, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp Tổng Công ty Becamex IDC tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư Hoa Kỳ.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh (bên phải) phát biểu ý kiến tại hội nghị.
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh (bên phải) phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu Bình Dương có ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và Tổng Công ty Becamex IDC. Tại điểm cầu Hoa Kỳ có bà Lê Thị Hải Vân, Tham tán Kinh tế phụ trách đầu tư FDI, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ; ông Max Sutherland, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc World Trade Center Atlanta; bà Dawn Townsend, Giám đốc Cấp cao Thương mại và Đầu tư, Cục Phát triển Kinh tế Atlanta, Văn phòng Thống đốc bang Georgia; dại diện nhiều đơn vị, tổ chức và đông đảo nhà đầu tư tiềm năng tại Hoa Kỳ.

Bình Dương hiện là địa phương đứng thứ hai trong cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) sau TP Hồ Chí Minh với tổng số 4.016 dự án đầu tư từ 65 quốc gia, vùng lãnh thổ, có tổng vốn đăng ký hơn 37 tỷ USD; trong đó Hoa Kỳ đã đầu tư 128 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 911 triệu USD.

Trong những năm qua, chính quyền tỉnh Bình Dương luôn quan tâm hỗ trợ cho sự phát triển doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn tỉnh thông qua cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, áp dụng khoa học công nghệ vào đơn giản hóa thủ tục hành chính, triển khai đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cung ứng nguồn lao động cho doanh nghiệp đến đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp tái khôi phục sản xuất, duy trì chuỗi cung ứng thông qua các buổi đối thoại, tiếp xúc với các hiệp hội, doanh nghiệp, lãnh đạo tỉnh luôn lắng nghe và giải quyết kịp thời các khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư và doanh nghiệp Hoa Kỳ hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Tại hội nghị, bà Dawn Townsend, đánh giá cao môi trường đầu tư của Việt Nam và cho rằng Việt Nam là điểm đến hấp dẫn, chọn lựa của các tập đoàn, công ty, nhất là chuỗi cung ứng, dân số trẻ, có nền kinh tế phát triển trong khu vực Đông Nam Á; đồng thời, cho rằng Bình Dương cũng là trung tâm sản xuất công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, đây là cơ hội để các doanh nghiệp lựa chọn, tìm hiểu môi trường đầu tư.

Hoa Kỳ đầu tư hơn 911 triệu USD vào Bình Dương -0

Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư Hoa Kỳ.   

Bà Lê Thị Hải Vân, Tham tán Kinh tế, phụ trách đầu tư FDI, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã giới thiệu chính sách thu hút FDI tại Việt Nam thông qua một số chương trình khuyến khích đầu tư. Việt Nam có vị trí chiến lược trong khu vực Đông Nam Á, giao thông đường thủy kết nối với các nước trên thế giới thuận tiện; giao thông đường bộ cũng thuận tiện, đường cao tốc kết nối các địa phương.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng kết nối sâu rộng với các đối tác quốc tế, các hiệp định thương mại; Việt Nam cũng là quốc gia được xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo; Việt Nam cũng hoàn thiện thể chế, quy định pháp luật để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài đến đầu tư tại Việt Nam.

Ông Bill Đào, đại diện Tổng Công ty Becamex IDC tại thị trường Bắc Mỹ đã giới thiệu chính sách ưu đãi đầu tư FDI vào Bình Dương và các khu công nghiệp Becamex làm chủ đầu tư. Tỉnh cũng là địa phương đầu tiên của Việt Nam xây dựng thành phố thông minh, tỉnh ưu tiên thu hút đầu tư từ các đối tác tiềm năng hàng đầu thế giới với trình độ quản trị hiện đại, trong đó có đối tác Hoa Kỳ vào các ngành công nghệ cao, thân thiện với môi trường, tạo ra giá trị gia tăng cao; dịch vụ tài chính, logistics; các ngành công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp công nghệ cao và đặc biệt là thu hút đầu tư vào khu công nghiệp khoa học công nghệ với tầm nhìn trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của Vùng kinh tế trọng điểm phía nam…

Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư và vận hành công ty sản xuất tại Việt Nam, ông Scott Ellyson, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập East West Manufacturing có 2 nhà máy ở Bình Dương cho biết: Trong thời gian tới, East West Manufacturing tiếp tục được mở rộng 2 nhà máy tại Bình Dương.

Đánh giá cao chính quyền tỉnh Bình Dương luôn đồng hành cùng doanh nghiệp Hoa Kỳ trong suốt thời gian qua, ông Scott Ellyson cho rằng, dịch bệnh đã ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhưng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, công nhân công ty đã được tiêm vaccine đầy đủ 2 mũi để ổn định sản xuất kinh doanh.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh trân trọng kính mời các nhà đầu tư, doanh nghiệp, doanh nhân Hoa Kỳ đến để tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh. Tỉnh Bình Dương và Tổng Công ty Becamex IDC cam kết sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ và tạo điệu kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cũng nhấn mạnh việc duy trì các kênh đối thoại thường xuyên với cộng đồng doanh nghiệp cả trong và ngoài nước, để kịp thời có điều chỉnh chính sách phù hợp với lợi ích phát triển của địa phương và lợi ích chính đáng của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.