Hiểu đúng về hội chứng buồng trứng đa nang

NDO - Theo chuyên gia về sinh sản, mặc dù không thể chữa khỏi hoàn toàn hội chứng buồng trứng đa nang gây ra tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở sản phụ nhưng có nhiều phương pháp tự nhiên giúp kiểm soát các triệu chứng của hội chứng này.
0:00 / 0:00
0:00
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Đăng Kiên, giảng viên bộ môn Phụ Sản (Đại học Y Dược Thái Bình) tư vấn cho sản phụ.
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Đăng Kiên, giảng viên bộ môn Phụ Sản (Đại học Y Dược Thái Bình) tư vấn cho sản phụ.

Sau kết hôn vài năm, chị N.T.T, 25 tuổi ở Thái Bình mong mỏi có con mà chưa thấy tin vui. Chị đã đi khám tại một cơ sở y tế. Qua hình ảnh siêu âm, làm các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ chẩn đoán buồng trứng của chị bị đa nang.

Ngày đầu nhận kết quả, chị đã rất áp lực, căng thẳng khi đọc được hệ quả của hội chứng này gây ra, nặng nhất là vô sinh. Bác sĩ đã tư vấn mặc dù mắc hội chứng buồng trứng đa nang, chị vẫn có nhiều cơ hội mang thai. Sau khoảng gần 6 tháng ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý, suy nghĩ tích cực, chị đã đón tin vui có thai.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Đăng Kiên, giảng viên bộ môn Phụ Sản (Đại học Y Dược Thái Bình) cho biết, hội chứng buồng trứng đa nang là một rối loạn nội tiết thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Hội chứng buồng trứng đa nang là một trong những thủ phạm gây ra tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới.

Buồng trứng đa nang gây ra nhiều triệu chứng như rối loạn kinh nguyệt, tăng cân, mụn, và mất cân bằng nội tiết tố. Đặc biệt, hội chứng buồng trứng đa nang còn là thủ phạm gây ra tình trạng vô sinh. Mặc dù không thể chữa khỏi hoàn toàn, có nhiều phương pháp tự nhiên giúp kiểm soát các triệu chứng của hội chứng này.

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ bị hội chứng buồng trứng đa nang thường lo lắng về việc họ có thể mang thai được hay không. Theo chuyên gia, điều này vẫn có thể nhưng có thể khó khăn hơn do rụng trứng không đều đặn. Việc quyết định phác đồ hỗ trợ sinh sản cho phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và tình trạng của từng người.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Đăng Kiên cho biết, một số phương pháp điều trị tự nhiên mà các phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang có thể áp dụng.

Đầu tiên là thay đổi chế độ ăn uống. Thực phẩm nguyên chất là những thực phẩm chưa qua chế biến, không chứa đường nhân tạo, nội tiết hay chất bảo quản. Việc hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn có thể giúp giảm viêm và kháng insulin, hai yếu tố quan trọng trong hội chứng buồng trứng đa nang.

Chế độ ăn ít carbohydrate, nhiều trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt và đậu có thể giúp điều hòa nội tiết và chu kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh đó, chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giảm tốc độ hấp thu đường ở hệ tiêu hóa, qua đó giúp duy trì cân nặng hợp lý. Các nguồn chất xơ tốt bao gồm rau, củ quả, đậu, bơ.

Hai là, hạn chế caffeine và sử dụng trà thảo mộc. Một nghiên cứu khoa học công bố trên tạp chí uy tín American Journal of Clinical Nutrition cho thấy việc tiêu thụ caffeine có thể làm tăng mức estrogen ở những phụ nữ châu Á, do đó làm trầm trọng thêm tình trạng buồng trứng đa nang.

Do đó, phụ nữ mắc hội chứng này nên thay thế cà phê bằng trà thảo mộc hoặc trà xanh. Trà xanh đã được chứng minh có thể cải thiện kháng insulin và hỗ trợ giảm cân nặng ở phụ nữ mắc tình trạng này.

Ba là thay đổi lối sống. Việc giảm cân có thể cải thiện đáng kể các triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang. Một nghiên cứu cho thấy giảm từ 5-10% trọng lượng cơ thể có thể làm giảm kháng insulin và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt hiệu quả, thậm chí cải thiện tỷ lệ rụng trứng.

Tập luyện thể dục thường xuyên không chỉ giúp giảm cân mà còn cải thiện tâm trạng và sức khỏe tổng thể. Các hoạt động như đi bộ, chạy bộ, yoga và bơi lội đều rất có lợi cho việc giảm cân.

Bốn là giảm stress. Stress có thể làm tăng mức cortisol, gây ảnh hưởng tiêu cực đến nội tiết và triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang. Phụ nữ mắc hội chứng này nên áp dụng các biện pháp giảm stress như thiền, yoga, và hít thở sâu nhằm có thể giúp giảm cortisol và cải thiện tình trạng sức khỏe.

Năm là sử dụng thực phẩm bổ sung chứa Inositol, một loại vitamin nhóm B, giúp cải thiện kháng insulin, giảm nồng độ testosterone và có thể tăng tỷ lệ rụng trứng, do đó tăng tỷ lệ mang thai tự nhiên thành công. Inositol còn có thể cải thiện chỉ số khối cơ thể và ổn định kháng insulin bằng cách giúp cơ thể chuyển hóa đường tốt hơn. Đối với phụ nữ đang điều trị thụ tinh trong ống nghiệm, Inositol còn giúp tăng cường chất lượng trứng, chất lượng phôi và tăng tỷ lệ điều trị hỗ trợ mang thai thành công.

Những phương pháp tự nhiên này không chỉ giúp kiểm soát triệu chứng mà còn cải thiện chất lượng cuộc sống cho phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu bất kỳ phương pháp điều trị nào, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để bảo đảm an toàn và hiệu quả.