Với nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ, nỗi đau từ đại địa chấn vẫn quá lớn. Thời gian dường như đã thực sự dừng lại với họ và cả những thành phố vắng bóng người.

Phía sau đại địa chấn: Khi thời gian ngừng trôi trên những thành phố vắng bóng người

Ahmet Kaya Baba, 50 tuổi ngồi lặng im trên một chiếc ghế cũ trước cửa lều tạm tại Nurdagi (Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ). Mắt ông trống rỗng hướng về phía thị trấn cũ giờ đã hoàn toàn vắng bóng người. Ahmet bảo, đến tận lúc này, ông vẫn còn rất sốc và không thể ăn uống được gì. Mặc dù thoát chết thần kỳ từ đại địa chấn, nhưng cũng giống như hàng nghìn gia đình khác tại mảnh đất này, Ahmet đã mất đi rất nhiều người thân yêu sau thảm họa động đất.
[Ảnh] Toàn cảnh tan hoang sau thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ từ góc nhìn trên cao

[Ảnh] Toàn cảnh tan hoang sau thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ từ góc nhìn trên cao

Sau thảm họa động đất lịch sử tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6/2 vừa qua, nhiều thị trấn, thành phố... đã gần như bị san thành bình địa và vắng bóng người. Người dân buộc phải rời bỏ nơi họ đã sinh sống, chuyển sang những "thành phố lều trại" mới kế bên. Thị trấn Nurdagi, tỉnh Gaziantep là một ví dụ điển hình.
Từ Thổ Nhĩ Kỳ: Chuyện 80 người ngủ ngồi trên xe buýt và chiếc lều kỷ lục của Ahmet

Từ Thổ Nhĩ Kỳ: Chuyện 80 người ngủ ngồi trên xe buýt và chiếc lều kỷ lục của Ahmet

Sau trận động đất lịch sử tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6/2, rất nhiều người may mắn còn sống sót ở 10 tỉnh đông nam Thổ Nhĩ Kỳ đang phải sống tạm trong các lều trại, container được dựng lên trong các sân vận động. Một số khác lại lựa chọn ở trong những chiếc ô-tô vốn để vận chuyển hằng ngày.
Từ vùng động đất: Antakya, nơi lịch sử hàng nghìn năm bị “xô ngã”

Từ vùng động đất: Antakya, nơi lịch sử hàng nghìn năm bị “xô ngã”

Là nơi có nhiều di tích mang dấu ấn văn minh thời cổ đại, thế nhưng Antakya (Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ) lại vừa bị tàn phá nặng nề bởi trận động đất kinh hoàng. Những nhà thờ cổ kính, giáo đường Hồi giáo hàng thiên niên kỷ, dãy phố cổ bên dòng Orentes hiền hòa… tất cả đều bị đổ sập và vùi lấp trong niềm luyến tiếc của cả nhân loại.
Người dân di chuyển giữa đống đổ nát sau trận động đất tại Antakia, tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 11/2/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Lo ngại nguy cơ dịch bệnh bùng phát

Ngày 12/2 ghi dấu ngày thứ sáu các lực lượng tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn triển khai chiến dịch tại 10 tỉnh chịu ảnh hưởng của trận động đất có độ lớn 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ và hy vọng tìm kiếm người sống sót ngày càng mong manh. Ít nhất 160 nghìn người, bao gồm cả các nhân viên cứu hộ nước ngoài, đang tìm kiếm người mất tích tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Đội cứu hộ nỗ lực tìm kiếm người sống sót tại địa điểm của 1 tòa nhà bị sập do hậu quả của trận động đất ở Iskenderun, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 11/2/2023. (Ảnh: Reuters)

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Liên hợp quốc cảnh báo số người thiệt mạng có thể lên tới 50 nghìn người

Ngày 11/2, người đứng đầu Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) Martin Griffiths cho rằng, số người thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hồi tuần trước có thể "tăng gấp đôi hoặc hơn", so với con số 28 nghìn người ở thời điểm hiện tại.
Lực lượng cứu nạn đưa người còn sống ra khỏi tòa nhà bị sập tại Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 10/2/2023. (Ảnh: Reuters)

Số người thương vong do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria tiếp tục tăng mạnh

Theo thống kê, chỉ 3% trong số các trận động đất và sóng thần cướp đi tính mạng của hơn 1.000 người. Với hơn 21.000 người tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria thiệt mạng, trận động đất xảy ra ngày 6/2 vừa qua là một trong những trận động đất thảm khốc nhất trên toàn thế giới trong 20 năm qua.
Lực lượng cứu nạn làm việc tại hiện trường tòa nhà bị sập tại Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Reuters)

Gần 20.000 người thiệt mạng do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, số người thiệt mạng và bị thương do động đất tại nước này lần lượt là 16.170 và 64.000. Với số người thiệt mạng tăng mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ, tổng số người chết do động đất được ghi nhận tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã lên tới ít nhất 19.300 người.
[Ảnh] Hậu quả thảm khốc của trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

[Ảnh] Hậu quả thảm khốc của trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Tính đến ngày 9/2, ít nhất 15.000 người đã thiệt mạng do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Giới chức của hai quốc gia này dự báo con số thương vong sẽ tiếp tục tăng do công tác tìm kiếm và cứu hộ vẫn được tích cực triển khai. Hy vọng tìm thấy người còn sống sót không còn nhiều sau 72 giờ xảy ra động đất.