Phía sau bức ảnh cha nắm tay con gái đang nằm dưới đống đổ nát tại Thổ Nhĩ Kỳ

NDO - Đã có rất nhiều hình ảnh ghi nhận mức độ tàn khốc của trận động đất ngày 6/2 tại Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó không thể không kể đến bức ảnh chụp hai cha con ông Mesut Hancer do phóng viên ảnh Adem Altan của hãng thông tấn Pháp AFP thực hiện.
0:00 / 0:00
0:00

Một tuần đã trôi qua kể từ sau trận động đất có cường độ 7,8 làm rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Tính đến sáng 14/2 (theo giờ Hà Nội), trận động đất đã cướp đi tính mạng của hơn 37.000 người, khiến hàng chục nghìn người bị thương và hàng triệu người có thể đã mất nhà ở.

Đã có rất nhiều hình ảnh ghi nhận mức độ tàn khốc của thảm họa này, trong đó không thể không nhắc đến bức ảnh chụp hai cha con ông Mesut Hancer do phóng viên ảnh Adem Altan của hãng thông tấn Pháp AFP thực hiện.

"TÔI KHÔNG THỂ CỨU CON MÌNH"

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CNN, ông Hancer đã chia sẻ về những cuộc đời phía sau bức ảnh khiến không ít người phải thắt lòng.

Con gái ông, Irmak (15 tuổi), đã bị mắc kẹt trong đống đổ nát tại thành phố Kahramanmaras, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, gần tâm chấn của trận động đất. Cô bé đã không có cơ hội thoát ra ngoài và qua đời ngay lúc xảy ra động đất. Theo lời kể của ông Hancer, Irmak trước đó đã đến thăm bà của cô bé.

“Thật tồi tệ! Ngay sau khi biết tin, tôi đã vội vã đến đó. Và bằng chính đôi tay trần của mình, bằng chính phương tiện của mình, với nỗ lực rất lớn, tôi đã cố gắng kéo con ra. Nhưng không may, tôi không thể cứu được con bé”, ông Hancer nhớ lại.

Phía sau bức ảnh cha nắm tay con gái đang nằm dưới đống đổ nát tại Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 2

Bé Irmak đã qua đời khi đang ngủ trên giường. (Ảnh: Adem Altan)

Khi ông Hancer tới hiện trường, ông đã chứng kiến rõ mức độ nghiêm trọng của tình hình thực tế.

Ông Hancer cho biết: “Tôi không còn hy vọng vì có một chiếc dầm lớn đè lên người con bé. Phần từ thắt lưng trở lên không bị đè, nhưng phần dưới thắt lưng bị chèn dưới những mảnh vỡ”.

“Tôi cũng đã nói với AFAD (Cơ quan Ứng phó thảm họa và tình huống khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ) và họ đã giúp đỡ hết mức có thể. Nhưng họ trả lời rằng họ không thể đưa máy xúc tới khu vực này”, ông Hancer cho biết.

“Con bé đã qua đời ngay tại đó. Con tôi không có cơ hội sống sót”, người cha bất hạnh nói. Ông đã dành 3 ngày để đưa thi thể của con gái ra khỏi đống đổ nát của tòa chung cư bị sập.

Phía sau bức ảnh cha nắm tay con gái đang nằm dưới đống đổ nát tại Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 3

Ông Hancer nắm lấy bàn tay của con gái. (Ảnh: Adem Altan)

Nhưng nỗi đau của ông Hancer không dừng lại với sự ra đi của con gái Irmak. Trận động đất xảy ra khi các thành viên trong gia đình ông đang di chuyển trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ để đến nhà mẹ ông.

“Mẹ tôi, hai anh trai của tôi, chị dâu tôi và con gái của chị ấy... Có tất cả 7 người, trong đó có con gái tôi... Họ đều nằm dưới đống đổ nát”, ông Hancer nghẹn ngào nói.

Ngôi nhà của Hancer cũng bị tàn phá nghiêm trọng và ông không còn nhà ở. Ông cho biết: “Tôi không thể vào nhà vì không có phương tiện. Chúng tôi phải ở bên ngoài”.

Ngoài Hancer, hàng nghìn gia đình tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang phải đối mặt với tình cảnh bi thương như vậy.

Theo số liệu chính thức, đã có hơn 31.600 người tại Thổ Nhĩ Kỳ và ít nhất 5.700 người tại Syria thiệt mạng do trận động đất có độ lớn 7,8 xảy ra vào ngày 6/2/2023. Riêng tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 5.700 ngôi nhà đã bị sập. Các nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn vẫn tiếp tục được triển khai ở hai quốc gia dù hy vọng tìm thấy người sống sót không còn nhiều.

"ĐÓ LÀ NỖI ĐAU KHÔNG THỂ CHỊU NỔI"

Ngay sau khi lái xe từ thủ đô Ankara tới thành phố Kahramanmaras, ngày 7/2, Adem Altan đã đi qua những đống đổ nát của trận động đất kinh hoàng. Rồi ông dừng lại trước một tòa chung cư bị sập.

Trong khung cảnh hoang tàn, khi nhiều người đang khẩn trương đào bới để tìm kiếm người thân, có một người đàn ông mặc áo màu cam ngồi lặng lẽ bên đống đổ nát. Hình ảnh này đã lọt vào mắt Altan.

“Khi quan sát kỹ hơn, tôi thấy anh ấy đang cầm lấy một bàn tay. Do vậy tôi bắt đầu chụp ảnh”, Altan nhớ lại.

Hancer đã phát hiện Altan và nhờ phóng viên tiếp tục công việc của mình.

“Hãy chụp ảnh con tôi”, Hancer nói to. Ông tạm buông tay con ra rồi chỉ cho Altan nhìn thấy cô bé dưới đống đổ nát.

Altan đã làm theo lời của Hancer. Người cha đau khổ quay lại nắm lấy tay của con và phóng viên đã ghi lại những hình ảnh xúc động này.

Phía sau bức ảnh cha nắm tay con gái đang nằm dưới đống đổ nát tại Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 4

Chân dung phóng viên Adem Altan. (Ảnh: AFP/Getty Images)

“Đó là nỗi đau không thể chịu nổi, tôi đã nghĩ như vậy. Mắt tôi đẫm nước và rất khó để không khóc lúc chụp những tấm hình này. Sau khi chụp xong, tôi đã chờ đợi một lúc với hy vọng ai đó sẽ đến và đưa cô bé ra ngoài. Nhưng tiếc là không có ai”, ông Altan chia sẻ.

Altan đã phải tạm biệt Hancer và Irmak và tiếp tục ghi lại hình ảnh về sự tàn khốc của trận động đất để gửi cho hãng thông tấn AFP, nơi ông đã làm việc trong 15 năm qua.

“Nhưng tôi rất tò mò chuyện gì đã xảy ra với hai cha con họ, do đó sáng hôm sau, tôi đã quay trở lại đống đổ nát nơi tôi gặp họ. Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra với người cha. Anh ấy không còn ở đó khi tôi đến và cả con gái của anh cũng vậy”, ông Altan cho biết.

Tôi không thể so sánh bức ảnh này với bất cứ hình ảnh nào tôi đã chụp trước đây. Vâng, bức ảnh này đã thu hút sự chú ý của công chúng. Nhưng tôi không thể nói rằng tôi hạnh phúc. Đây là một thảm họa.

Adem Altan, phóng viên ảnh của AFP

Altan cho rằng không thể so sánh bức ảnh được chụp vào một buổi sáng mùa đông lạnh lẽo này với hàng chục nghìn hình ảnh ông đã chụp trong 41 năm làm phóng viên ảnh.

“Bức ảnh đã nhận được sự quan tâm tại Thổ Nhĩ Kỳ và thế giới. Hàng trăm người đã chia sẻ nó trên mạng xã hội và tôi nhận được hàng trăm tin nhắn có nội dung như “Đó là một bức ảnh rất có sức mạnh, cho thấy nỗi đau đớn mà trận động đất để lại” hay “Một bức ảnh mà chúng ta sẽ không thể nào quên cho đến khi chết””, ông nói.

Đối với Altan, bức ảnh này đã hoàn thành nhiệm vụ của nó: lột tả sức tàn phá về thể chất và tinh thần của trận động đất, ghi lại tình yêu thương vô bờ của người cha dành cho con gái, và nó đã đặt câu hỏi: “Còn nỗi đau nào lớn hơn nỗi đau này không?”.