[Ảnh] Toàn cảnh tan hoang sau thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ từ góc nhìn trên cao

[Ảnh] Toàn cảnh tan hoang sau thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ từ góc nhìn trên cao

NDO - Sau thảm họa động đất lịch sử tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6/2 vừa qua, nhiều thị trấn, thành phố... đã gần như bị san thành bình địa và vắng bóng người. Người dân buộc phải rời bỏ nơi họ đã sinh sống, chuyển sang những "thành phố lều trại" mới kế bên. Thị trấn Nurdagi, tỉnh Gaziantep là một ví dụ điển hình.
[Ảnh] Toàn cảnh tan hoang sau thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ từ góc nhìn trên cao ảnh 1
Đây là toàn cảnh thị trấn Nurdagi, tỉnh Gaziantep (Thổ Nhĩ Kỳ) sau thảm họa động đất lịch sử ngày 6/2. Nhiều khu vực gần như đã bị xóa sổ hoàn toàn. Phần lớn các tòa nhà, công trình đều gục ngã trước cơn đại địa chấn.
[Ảnh] Toàn cảnh tan hoang sau thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ từ góc nhìn trên cao ảnh 2
Tất cả đều bị động đất "đánh gục". Những mảnh đất vốn là nhà cửa, trường học, bệnh viện, rạp chiếu phim... giờ chỉ còn là những đống đất đá, sắt thép cao.
[Ảnh] Toàn cảnh tan hoang sau thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ từ góc nhìn trên cao ảnh 3
Sau hơn 2 tuần, công tác dọn dẹp hiện trường tại Nudargi mới cơ bản hoàn tất. Những con đường được giải phóng. Thế nhưng, dấu tích kinh hoàng của thảm họa vẫn hiển hiện rõ trên những tàn tích.
[Ảnh] Toàn cảnh tan hoang sau thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ từ góc nhìn trên cao ảnh 4
Những tòa nhà may mắn còn đứng vững cũng không còn đủ điều kiện an toàn để sinh sống. Bởi, chúng có thể sẵn sàng đổ sập bất cứ lúc nào với hàng nghìn cơn rung chấn kéo theo kể từ sau thảm họa 6/2.
[Ảnh] Toàn cảnh tan hoang sau thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ từ góc nhìn trên cao ảnh 5
Để bảo đảm an toàn, chính quyền các địa phương chịu ảnh hưởng bởi động đất đã yêu cầu người dân rời ra sống tạm tại các "thành phố lều trại" mới. Các thành phố này được dựng nên tại các vị trí thoáng đãng như sân vận động, công viên...
[Ảnh] Toàn cảnh tan hoang sau thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ từ góc nhìn trên cao ảnh 6
Trong ảnh, "thành phố lều" tại Nudargi nằm ngay tại khu công viên trung tâm của thị trấn cũ. Cách đó không xa nơi họ đã từng sinh sống trong hàng chục năm qua. Con đường chạy giữa như một lằn ranh vô hình giữa quá khứ và thực tại.
[Ảnh] Toàn cảnh tan hoang sau thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ từ góc nhìn trên cao ảnh 7
Theo thống kê chưa đầy đủ, tại khu vực "thành phố lều trại" mới này có khoảng 500 hộ dân đang sinh sống với ước chừng 1.500-2.000 người. Một số ít thậm chí di chuyển hàng chục cây số từ các vùng thảm họa khác về đây sinh sống.
[Ảnh] Toàn cảnh tan hoang sau thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ từ góc nhìn trên cao ảnh 8
Công viên trung tâm này vốn là nơi vui chơi, giải trí của người dân. Hiện tại, nó trở thành nền móng mới để họ gây dựng lại tương lai.
back to top