Hàng trăm gia súc ở Lào Cai bị chết rét, thiệt hại hàng tỷ đồng

NDO -

Sáng 23/2, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết, đợt rét hại kéo dài 3 ngày qua (19-22/2) ở Lào Cai đã làm hàng trăm gia súc, chủ yếu là trâu bị chết, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Gia súc bị chết rét ở thị xã Sa Pa.
Gia súc bị chết rét ở thị xã Sa Pa.

Thống kê sơ bộ, toàn tỉnh Lào Cai đã có 140 gia súc các loại bị chết rét; trong đó, chủ yếu là trâu, số ít còn lại gồm bò, ngựa và dê. Gia súc chết rét tập trung ở các xã vùng cao thuộc huyện Bát Xát, Văn Bàn; riêng thị xã Sa Pa số gia súc bị chết nhiều nhất 64 con (44 trâu và 20 bò).

Hàng trăm gia súc ở Lào Cai bị chết rét, thiệt hại hàng tỷ đồng -0

Lãnh đạo thị xã Sa Pa kiểm tra tình hình thiệt hại do rét đậm gây ra ở địa phương.

Bà Trần Thị Lan Hương, Phó Phòng kinh tế thị xã Sa Pa cho biết, số gia súc bị chết rét, chủ yếu là trâu, bò già và nghé non, do sức đề kháng, chống chịu rét kém. Người dân Sa Pa đã xẻ thịt trâu mang ra bán ở chợ và ven quốc lộ 4D nhằm giảm thiểu thiệt hại. Tuy nhiên, do gia súc chết rét nhiều nên giá bán thịt rẻ hơn thường ngày.

Hàng trăm gia súc ở Lào Cai bị chết rét, thiệt hại hàng tỷ đồng -0

Người dân Sa Pa xẻ thịt trâu bị chết rét bán cho người tiêu dùng với giá rẻ hơn thường ngày.

Hiện nay, người dân vùng cao Lào Cai nuôi gia súc theo hướng hàng hóa, chủ yếu để bán ra thị trường làm thực phẩm, rất ít sử dụng làm sức kéo, do đa số đã có máy nông cụ phục vụ làm đất canh tác nông nghiệp.

Hàng trăm gia súc ở Lào Cai bị chết rét, thiệt hại hàng tỷ đồng -0

Người dân Sa Pa chủ động phòng, chống rét cho gia súc trong những ngày rét hại.

Tổng số đàn gia súc của tỉnh Lào Cai hiện nay là hơn 130 nghìn con, chủ yếu là trâu; với hơn 44 nghìn hộ chăn nuôi. Trong đó, số hộ không có chuồng trại là 1.731 hộ, chiếm 3,8%, số hộ còn thả rông gia súc là 433 hộ, chiếm 0,96%.