Gỡ rối ở các trung tâm đăng kiểm

Công tác điều tra sai phạm của cơ quan điều tra ở một số trung tâm đăng kiểm tại khu vực phía nam nói chung và trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng đã ảnh hưởng và tác động đến hoạt động đăng kiểm xe ô-tô và xe cơ giới.
0:00 / 0:00
0:00

Để giải quyết nhu cầu đăng kiểm của chủ phương tiện, bảo đảm an toàn trong quá trình lưu thông cũng như giải tỏa tình trạng ách tắc hàng hóa, vận chuyển hành khách vào dịp cuối năm, Sở Giao thông vận tải thành phố xây dựng và chuẩn bị đưa vào hoạt động app lấy số thứ tự dành cho tài xế đăng kiểm xe.

Hình thức lấy số thứ tự qua app đang được giới tài xế, những người tham gia đăng kiểm mong chờ, vì điều này sẽ gỡ rối phần nào tình trạng ùn ứ, chờ chực tại các trung tâm đăng kiểm trong suốt gần một tháng qua.

Theo Sở Giao thông vận tải, thay vì xếp hàng nhiều giờ chờ đến lượt đăng kiểm, người đi đăng kiểm có thể tải app để lấy số thứ tự; đồng thời, các trạm đăng kiểm sẽ thông báo số lượng xe còn nhận trong ngày và những khung giờ trống để người dân chủ động đăng ký.

Hình thức lấy số qua app còn công khai, minh bạch, hạn chế tình trạng tiêu cực khi lấy số thứ tự trực tiếp, nhất là hạn chế thời gian chờ đợi cũng như xếp hàng rồng rắn trước các trạm đăng kiểm xe cơ giới. App thông báo lấy số do Sở Giao thông vận tải thành phố xây dựng không chỉ áp dụng tại Thành phố Hồ Chí Minh mà sẽ áp dụng cho 8 tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Đến cuối tháng 12/2022, tại Thành phố Hồ Chí Minh chỉ còn 11/17 trung tâm đăng kiểm hoạt động nên các trung tâm này phải hoạt động hết công suất để đáp ứng nhu cầu đăng kiểm tăng cao. Ghi nhận thực tế, để giảm tình trạng quá tải đăng kiểm ô-tô thời gian qua, các trung tâm đăng kiểm đã tăng giờ phục vụ người dân, hẹn lịch đăng ký qua điện thoại, tăng cường người hỗ trợ...

Tuy nhiên, dù đã nỗ lực nhưng các trung tâm cũng chỉ thực hiện được trên dưới 200 xe/ngày do quy trình kiểm định ô-tô thực hiện theo dây chuyền. Nhiều người dân ở Thành phố Hồ Chí Minh đã đổ về một số trung tâm đăng kiểm của tỉnh Bình Dương, Đồng Nai để tránh tình trạng quá hạn đăng kiểm...

Trước đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng khuyến khích người dân đưa xe vào đăng kiểm tại bất cứ trung tâm đăng kiểm nào trên cả nước để tránh ùn tắc... Đồng thời, Bộ Giao thông vận tải cũng có văn bản yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam, các Sở Giao thông vận tải quán triệt trong toàn hệ thống các trung tâm đăng kiểm nâng cao vai trò, trách nhiệm cá nhân, thực hiện đúng quy định, quy trình trong việc kiểm định từng phương tiện; tuyệt đối không có hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu; bảo đảm duy trì hoạt động ổn định cung cấp dịch vụ kiểm định; không để xảy ra hiện tượng cá nhân lợi dụng nhu cầu đăng kiểm tăng cao để trục lợi và gây rối trật tự công cộng.

Về phía Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị này kỳ vọng Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ sớm có những biện pháp hữu hiệu để giải quyết tốt nhất nhu cầu đăng kiểm của người dân như: bố trí thời gian làm thêm giờ, sắp xếp, bố trí quy trình kiểm định tại trung tâm hợp lý để giảm thời gian chờ đợi, giải phóng xe nhanh, khuyến cáo, thông tin kịp thời đến người dân và doanh nghiệp về việc chủ động bảo dưỡng, sửa chữa, chủ động thời gian, địa điểm kiểm định để giảm ùn tắc.

Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh đang nỗ lực cùng Cục Đăng kiểm và Bộ Giao thông vận tải xem xét giải quyết nâng công suất cho các trạm đăng kiểm để cơ bản giải quyết nhu cầu người dân, không để xảy ra tình trạng ách tắc hàng hóa, vận chuyển hành khách vào dịp cuối năm. Tuy nhiên, về lâu dài, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác thanh kiểm tra, xử lý đến nơi đến chốn tránh để xảy ra những sai phạm, tiêu cực có tính hệ thống như thời gian vừa qua...