Giải pháp linh hoạt tránh ùn tắc ô-tô chờ đăng kiểm ở Thái Nguyên

NDO - Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, thời gian vừa qua nhiều đăng kiểm viên bị điều tra, 2 trạm đăng kiểm dừng hoạt động; lượng lớn ô-tô ở các tỉnh lân cận dồn đến đăng kiểm khiến áp lực đối với các trạm đăng kiểm tăng lên. Sở Giao thông vận tải và các trạm đăng kiểm ô-tô trên địa bàn tỉnh có nhiều giải pháp linh hoạt nhằm khắc phục tình trạng ùn ứ ô-tô chờ đăng kiểm.
0:00 / 0:00
0:00
Không có tình trạng ùn ứ phương tiện tại Trạm đăng kiểm 20-05D ở phường Quang Vinh, thành phố Thái Nguyên.
Không có tình trạng ùn ứ phương tiện tại Trạm đăng kiểm 20-05D ở phường Quang Vinh, thành phố Thái Nguyên.

Theo báo cáo của Chi nhánh Công ty cổ phần Đăng kiểm Bắc Kạn tại Thái Nguyên gửi Sở Giao thông vận tải Thái Nguyên ngày 24/3, do Giám đốc phụ trách dây chuyền kiểm định và đăng kiểm viên tại Chi nhánh Thái Nguyên (Trạm đăng kiểm ô-tô 20-04D ở xóm 9, xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên) đang bị điều tra nên Trạm tạm dừng hoạt động từ ngày 3/3.

Trước đó, đầu tháng 2/2023, một số cán bộ đăng kiểm tại Trạm đăng kiểm 20-09D bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên vừa ra quyết định khởi tố vụ án “Giả mạo trong công tác”, khởi tố, tạm giam 4 bị can để điều tra, Trạm ngừng hoạt động.

Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có tổng số 9 trạm đăng kiểm ô-tô hỗn hợp, công suất 300 nghìn xe mỗi năm, đến nay chỉ còn 7 trạm hoạt động. Mặt khác, trên địa bàn tỉnh lân cận là Bắc Kạn hiện nay không có trạm đăng kiểm ô-tô hoạt động nên gần như toàn bộ ô-tô của tỉnh này dồn về Thái Nguyên đăng kiểm; nhiều ô-tô từ thành phố Hà Nội, các tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Bắc Giang cũng lên Thái Nguyên đăng kiểm nên các trạm tại Thái Nguyên có tình trạng quá tải.

Trạm đăng kiểm 20-05D ở phường Quang Vinh, thành phố Thái Nguyên có công suất 70 ô-tô/ngày, nhưng những ngày vừa qua có hàng trăm ô-tô đến đăng kiểm/ngày.

Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 30-05D Thái Đức Tâm, cho biết: Thời gian vừa qua, chúng tôi có nhiều giải pháp linh hoạt để khắc phục tình trạng ùn ứ ô-tô đăng kiểm, không làm cho khách hàng phải chờ lâu để tránh phiền hà.

Ông Tâm chia sẻ thêm: "Chúng tôi tổ chức kéo dài thời gian hoạt động trong ngày, làm việc cả ngày nghỉ, ngày lễ; thông báo thông tin rộng rãi trên các phương tiện để khách hàng liên hệ, đặt lịch, chúng tôi hẹn ngày giờ cụ thể. Đồng thời, khuyến cáo chủ phương tiện chủ động đưa ô-tô đi bảo dưỡng, sửa chữa, kiểm tra để tránh phải kiểm định nhiều lần, vì thực tế, có từ 10-15% ô-tô con và 20-30% ô-tô tải không đạt yêu cầu chất lượng kỹ thuật và bảo vệ môi trường khi đăng kiểm, phải kiểm tra tại trạm đăng kiểm nhiều lần nên mất nhiều thời gian. Với những giải pháp đó, tình trạng ùn ứ ô-tô đăng kiểm cơ bản được khắc phục".

Trước tình trạng một số cán bộ đăng kiểm bị điều tra, hai trạm đăng kiểm trên địa bàn dừng hoạt động, nhiều ô-tô từ các tỉnh lân cận đến Thái Nguyên đăng kiểm, Sở Giao thông vận tải Thái Nguyên thường xuyên cử cán bộ đến các trạm đăng kiểm nắm tình hình, giám sát thực hiện nghiêm quy trình, quy chuẩn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện, đồng thời chỉ đạo kịp thời khắc phục tình trạng ùn ứ ô-tô chờ đăng kiểm, tránh gây phiền hà, bức xúc cho người dân khi phải chờ đợi lâu.

Trưởng Phòng Quản lý Vận tải-Phương tiện và Người lái (Sở Giao thông vận tải Thái Nguyên) Lê Hải Lân, cho hay: "Thời gian vừa qua, chúng tôi liên tục chỉ đạo các trạm đăng kiểm ô-tô trên địa bàn làm thêm giờ, làm cả ngày nghỉ, ngày lễ; tăng cường thông tin, tuyên truyền, tiếp nhận thông tin, hẹn trước để người dân và trạm đăng kiểm chủ động; rà soát thực tế để tập huấn tăng cường năng lực chuyên môn cho cán bộ đăng kiểm, tuyển dụng, bổ sung để có nguồn nhân lực tốt. Do đó, tình trạng ùn ứ phương tiện ô-tô chờ đăng kiểm trên địa bàn tỉnh được khắc phục, người dân không phải chờ đợi".