Thái Nguyên khắc phục tình trạng ùn ứ ô-tô chờ đăng kiểm

NDO - Tỉnh Thái Nguyên có 9 trung tâm đăng kiểm ô-tô hỗn hợp, công suất 300 nghìn xe mỗi năm, thực tế chỉ khai thác hết khoảng 30-35% công suất. Tuy nhiên, những ngày cuối năm 2022 và đầu năm 2023, hầu hết các trung tâm đăng kiểm đều quá tải, ô-tô phải xếp hàng dài, chờ cả buổi mới đến lượt. Trước tình hình đó, Sở Giao thông vận tải tỉnh, và các trung tâm đăng kiểm đã, đang có nhiều giải pháp tránh ùn ứ.
0:00 / 0:00
0:00
Đến nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên không còn tình trạng ùn ứ ô-tô chờ đăng kiểm.
Đến nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên không còn tình trạng ùn ứ ô-tô chờ đăng kiểm.

Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 20-05Đ Thái Đức Tâm ở phường Quang Vinh, thành phố Thái Nguyên, cho biết: Chúng tôi có dây chuyền đăng kiểm ô-tô hỗn hợp với công suất 70 xe/ngày, bình thường chỉ có từ 30-40 xe đến đăng kiểm/ngày. Tuy nhiên, khoảng gần 2 tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023, mỗi ngày có hàng trăm ô-tô các loại đến đăng kiểm, vượt 20% công suất của dây chuyền đăng kiểm.

Lý giải nguyên nhân, ông Tâm chia sẻ: Do một số trung tâm đăng kiểm ở các tỉnh lân cận như Bắc Giang, Bắc Ninh, thành phố Hà Nội bị dừng hoạt động để phục vụ điều tra, nên nhiều người đưa ô-tô lên Thái Nguyên đăng kiểm. Mặt khác, đây cũng là khoảng thời gian rất nhiều ô-tô đến hạn đăng kiểm.

Thêm vào đó, cơ quan quản lý nhà nước tăng cường kiểm tra, giám sát quy trình, tiêu chuẩn chất lượng kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe nên các trung tâm đăng kiểm thực hiện công việc kỹ hơn, mất nhiều thời gian hơn, dẫn đến ùn ứ phương tiện chờ đợi tại tất cả các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn tỉnh.

Khắc phục tình trạng ùn ứ ô-tô chờ đăng kiểm, Sở Giao thông vận tải Thái Nguyên chỉ đạo: Bên cạnh thực hiện nghiêm quy trình, quy chuẩn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện, các trung tâm đăng kiểm bố trí nhân lực đăng kiểm viên làm việc thêm giờ, tăng ca, làm việc cả ngày lễ, thứ bảy, chủ nhật để tạo thuận lợi cho người dân.

Cùng với việc thực hiện các giải pháp nêu trên, Trung tâm đăng kiểm 20-05Đ còn thực hiện tiếp nhận hồ sơ, làm các thủ tục giấy tờ trước, lấy số điện thoại của chủ phương tiện để liên hệ, hẹn thời điểm đưa ô-tô đến thực hiện quy trình đăng kiểm; tư vấn cho chủ phương tiện chủ động sửa chữa, khắc phục khiếm khuyết của ô-tô trước khi đến đăng kiểm.

Thực tế, có từ 10-15% ô-tô con và 20-30% ô-tô tải không đạt yêu cầu chất lượng kỹ thuật và bảo vệ môi trường khi đăng kiểm, phải kiểm tra tại trạm đăng kiểm nhiều lần nên mất nhiều thời gian.

Nhờ triển khai các biện pháp trên, đến nay tình trạng ùn ứ ô-tô chờ đăng kiểm tại các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã được khắc phục, tình hình trở lại bình thường, người dân không phải chờ đợi lâu như thời gian trước.