Việt Nam đạt mức tăng trưởng ấn tượng 5,05%

Việt Nam đạt mức tăng trưởng ấn tượng 5,05%

Theo số liệu của Tổng Cục Thống kê về tình hình kinh tế trong năm 2023, bên cạnh những điểm sáng trong kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, giải ngân vốn đầu tư, tổng sản phẩm trong nước (GDP) ước tính tăng 5,05% so với năm trước, là một mức tăng trưởng khá cao so với nhiều nước trên thế giới và khu vực.
Quang cảnh hội nghị.

Đến tháng 9/2023, quy mô thị trường trái phiếu đạt gần 36% GDP năm 2022

Thông tin từ Hội nghị tổng kết hoạt động thị trường trái phiếu năm 2023, do Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) tổ chức cho biết, thị trường trái phiếu tại thời điểm cuối tháng 9/2023 có quy mô đạt khoảng 35,77% GDP năm 2022; trong đó, thị trường trái phiếu chính phủ đạt 22,76% GDP và thị trường trái phiếu doanh nghiệp đạt 12,6% GDP...
Đại diện UBND tỉnh Bình Phước trao giấy chứng nhận đầu tư dự án 500 triệu USD.

Nghị quyết 24-NQ/TW tạo động lực tăng trưởng vùng Đông Nam Bộ

Một năm sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 24 về phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã nâng tầm liên kết vùng trở thành một điểm nhấn quan trọng, là chìa khóa, là động lực mới để vùng Đông Nam Bộ, với tất cả tiềm năng to lớn và sự năng động phát triển của mình cất cánh vươn lên.
Công nhân Công ty cổ phần Daikin Việt Nam, Khu công nghiệp Thăng Long II (Hưng Yên) lắp ráp máy điều hòa. (Ảnh ĐỨC ANH)

Kiến tạo không gian phát triển cho doanh nghiệp

Những bất ổn của thế giới đã tác động không nhỏ tới nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam, khiến bức tranh kinh tế nước ta bảy tháng qua vẫn mang gam màu xám. Vì vậy, trước những khó khăn hiện nay, Nhà nước cần ưu tiên tập trung hoàn thiện khung khổ pháp lý về đầu tư kinh doanh; tiếp tục có các giải pháp giảm chi phí cho doanh nghiệp, tăng cường khả năng tiếp cận nguồn lực nhằm tạo không gian phát triển mới.
Nguồn: Tổng cục Thống kê - Đồ họa: PHƯƠNG NAM

Kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra

Theo Tổng cục Thống kê, sáu tháng đầu năm, GDP đã tăng 3,72% so với cùng kỳ, nhưng CPI bình quân lại tăng 3,29% so với bình quân cùng kỳ. Tuy nhiên, đây lại là mức tăng CPI bình quân sáu tháng so với cùng kỳ thấp hơn của các năm 2014, 2017 và 2020, nhưng cao hơn hoặc bằng so với các năm còn lại trong giai đoạn 2014-2023.
Toàn cảnh hội nghị.

Tốc độ tăng trưởng ngành xây dựng tăng 4,74%

Trong sáu tháng đầu năm 2023, tốc độ tăng trưởng của ngành xây dựng tăng 4,74% so cùng kỳ, cao hơn so với tốc độ tăng trưởng GDP chung của cả nước. Đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ trong 6 tháng qua và đánh giá giữa nhiệm kỳ giai đoạn 2021-2023 của Bộ Xây dựng diễn ra chiều 6/7.
Ngành du lịch phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch là động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế.

Vượt khó bằng nội lực của nền kinh tế

Tình hình kinh tế-xã hội quý II/2023 đã xuất hiện những dấu hiệu tích cực, nhưng tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm không đạt kỳ vọng do phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Áp lực lớn đang đặt ra cho công tác điều hành vĩ mô trong những tháng cuối năm nhằm duy trì tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. Phóng viên Báo Nhân Dân trao đổi với bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Thống kê về vấn đề này.
[Infographic] GDP 6 tháng của Việt Nam tăng 3,72%

[Infographic] GDP 6 tháng của Việt Nam tăng 3,72%

Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt và các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, cùng với việc đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch, tăng trưởng GDP 6 tháng của Việt Nam ước đạt 3,72%. Theo đánh giá của Tổng cục Thống kê, đây là mức tăng trưởng tích cực trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu phục hồi chưa được như kỳ vọng.
Lũ lụt nghiêm trọng ở Italia do lượng mưa lớn bất thường. (Ảnh: REUTERS)

Thiệt hại nặng nề do thời tiết cực đoan

Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng xảy ra những đợt nắng nóng kỷ lục bởi hiện tượng El Nino, gây hậu quả nghiêm trọng ở nhiều quốc gia. Báo cáo mới đây của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) thuộc Liên hợp quốc chỉ ra, thiên tai liên quan đến thời tiết, khí hậu hay nước đã gây ra gần 12 nghìn thảm họa trong giai đoạn 1970-2021, khiến hơn 2 triệu người thiệt mạng và nền kinh tế toàn cầu thiệt hại khoảng 4.300 tỷ USD.
Sản xuất đồ dùng văn phòng phẩm tại Công ty TNHH Deli Việt Nam, Khu công nghiệp Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh DUY LINH)

Tăng trưởng xanh để thành quốc gia thịnh vượng

Chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam đã được phê duyệt và được xây dựng trên bốn mục tiêu cụ thể: Giảm cường độ phát thải nhà kính/GDP; xanh hóa các ngành kinh tế; xanh hóa lối sống và tiêu dùng bền vững; xanh hóa quá trình chuyển đổi trên nguyên tắc bình đẳng, bao trùm và nâng cao năng lực chống chịu.
[Infographic] Tốc độ tăng trưởng GRDP của các địa phương trong quý I/2023

[Infographic] Tốc độ tăng trưởng GRDP của các địa phương trong quý I/2023

Theo thông tin của Tổng cục Thống kê, quý I/2023, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (GRDP) so với cùng kỳ năm trước tăng ở 58 địa phương và giảm ở 5 địa phương trên cả nước. Nhiều địa phương ghi nhận tốc độ tăng GRDP cao hơn tốc độ tăng GDP: Hậu Giang tăng 12,67%; Bình Thuận tăng 9,86%; Hải Phòng tăng 9,65%; Khánh Hòa tăng 9,07%; Cà Mau tăng 9,05%… Ở chiều ngược lại, tăng trưởng GRDP của một số địa phương giảm là Quảng Ngãi (-1,07%), Vĩnh Phúc (-2,47%), Bà Rịa-Vũng Tàu (-4,75%), Quảng Nam (-10.88%), Bắc Ninh (-11,85%).
Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

GDP quý I năm nay tăng 3,23%

Kinh tế-xã hội quý I/2023 của Việt Nam đạt được kết quả tích cực trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn. Tuy nhiên, với tốc độ tăng trưởng GDP đạt 3,32%, Việt Nam ghi nhận mức tăng trong quý đầu năm thấp thứ hai trong vòng 12 năm qua.
Quang cảnh buổi làm việc tại Nhà Quốc hội. (Ảnh: Duy Linh)

Tạo cơ sở pháp lý để phát triển bền vững các loại hình hợp tác xã

Phát biểu tại cuộc làm việc chung quanh một số vấn đề lớn của dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, tuy tỷ trọng đóng góp cho GDP của hợp tác xã không quá lớn, nhưng đây là thành phần kinh tế rất quan trọng, gắn liền sự phát triển kinh tế-xã hội nói chung, nhất là phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới cũng như củng cố thành phần kinh tế hợp tác của đất nước.