Các đại biểu tham dự phiên thảo luận.

Diễn đàn quốc gia về Phát triển bền vững Việt Nam 2023: Thúc đẩy chuyển dịch xanh, bao trùm ở Việt Nam

Sáng 30/11, tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Học viện Chính sách và Phát triển phối hợp cùng Tạp chí Kinh tế và Dự báo tổ chức “Diễn đàn quốc gia về phát triển bền vững Việt Nam 2023” với chủ đề Hội thảo khoa học quốc gia “Thúc đẩy chuyển dịch xanh, bao trùm ở Việt Nam”.
Thu hút vốn FDI: Điểm sáng kinh tế trong 11 tháng năm 2023

Thu hút vốn FDI: Điểm sáng kinh tế trong 11 tháng năm 2023

Theo Tổng cục Thống kê, điểm sáng trong bức tranh kinh tế trong 11 tháng qua là thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam tiếp tục đà tăng trưởng, với tổng số vốn 28,85 tỷ USD, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này là nhờ môi trường đầu tư được giữ vững ổn định và hấp dẫn, cũng như việc nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Hoa Kỳ và Nhật Bản đang được kỳ vọng sẽ mở ra làn sóng đầu tư mới vào Việt Nam.
Thu hoạch lúa ở xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang. Ảnh | DUY KHƯƠNG

Nỗ lực vượt “cơn gió ngược”

Những rủi ro từ kinh tế toàn cầu; hoạt động sản xuất - kinh doanh trong nhiều lĩnh vực gặp khó khăn; sức chống chịu của doanh nghiệp bị “bào mòn” sau đại dịch Covid-19... đang là những thách thức của kinh tế Việt Nam. Ðiều này đặt áp lực nặng nề lên việc hoàn thành mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% trong năm nay.
Kịch bản tăng trưởng cho kinh tế Việt Nam năm 2023

Kịch bản tăng trưởng cho kinh tế Việt Nam năm 2023

Với vị thế là quốc gia hội nhập kinh tế quốc tế cao, hiện là thời điểm khó khăn đối với kinh tế Việt Nam do chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị toàn cầu gián đoạn. Dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 đạt kịch bản cao không nhiều bởi đòi hỏi GDP của hai quý còn lại của năm phải có mức tăng trưởng từ 8% trở lên. Với kịch bản khả quan nhất, tốc độ tăng trưởng GDP sẽ đạt 6,51%, CPI bình quân của năm khoảng 4,2%.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Giải pháp ngắn hạn để tự chủ nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi

Mặc dù định hướng gia tăng sản lượng nội địa để giảm bớt phụ thuộc nguồn cung nguyên liệu nhập khẩu đã được đề ra và thực hiện từ năm 2016, nhưng cho đến 3 năm gần đây, vấn đề này mới thực sự được các doanh nghiệp chăn nuôi nước ta quan tâm. Quá trình xoay mình thay đổi cũng đòi hỏi sự linh hoạt và ứng biến của ngành trước những thách thức ngắn hạn.
[Infographic] Du lịch: Điểm sáng kinh tế 4 tháng đầu năm 2023

[Infographic] Du lịch: Điểm sáng kinh tế 4 tháng đầu năm 2023

Du lịch đang là điểm sáng trong bức tranh kinh tế Việt Nam 4 tháng đầu năm 2023. Theo số liệu do Tổng cục Thống kê công bố ngày 29/4, doanh thu du lịch lữ hành 4 tháng đầu năm nay ước đạt 9,1 nghìn tỷ đồng (gấp gần 2,1 lần cùng kỳ năm trước) và khách quốc tế đến nước ta ước đạt hơn 3,6 triệu lượt người (gấp 19,2 lần).
Giáo sư Tô Trung Thành.

Giảm ngay chi phí đầu vào để hỗ trợ doanh nghiệp

Sau khi tăng trưởng vượt trội trong năm 2022, nền kinh tế Việt Nam đang giảm tốc khi đối mặt với yếu tố tác động kép từ sự suy giảm kinh tế toàn cầu và những vấn đề nội tại đang bộc lộ rõ nét. Yêu cầu cấp thiết đặt ra phải hỗ trợ doanh nghiệp một cách có hiệu quả, với trọng tâm là chính sách tài khóa. Giáo sư Tô Trung Thành, Trưởng Phòng Quản lý khoa học và nghiên cứu giảng dạy tại Khoa Kinh tế, Trường đại học Kinh tế quốc dân đã trao đổi với Báo Nhân Dân về vấn đề này.
Ảnh: Cục Hàng hải Việt Nam.

Triển vọng kinh tế Việt Nam được đánh giá tích cực

Các chuyên gia thuộc Văn phòng Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) dự báo, tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể đạt mức 6,0% trong năm 2023 và tăng lên mức 7,1% năm 2024. TTXVN dẫn báo cáo thường niên AMRO công bố ngày 6/4 nhận định rằng, kinh tế Việt Nam vẫn đối mặt "cơn gió ngược", nhưng có lý do để lạc quan. Tiêu dùng nội địa tiếp tục ổn định, các ngành dịch vụ mạnh mẽ hơn và chi tiêu, đầu tư công gia tăng sẽ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.
Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: THANH LÂM)

Hội thảo về kinh tế Việt Nam qua 50 năm thống nhất xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc

Ngày 21/3, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Trường đại học Kinh tế quốc dân tổ chức hội thảo quốc gia “Kinh tế Việt Nam qua 50 năm thống nhất xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.
Kinh tế Việt Nam - Con tàu vững vàng vượt sóng gió

Kinh tế Việt Nam - Con tàu vững vàng vượt sóng gió

Bước vào năm 2023, những khó khăn, thách thức từ bối cảnh quốc tế cũng như những hạn chế nội tại của nền kinh tế đang trở thành những rào cản, thách thức đối với Việt Nam trong việc duy trì đà tăng trưởng cao, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Phóng viên Báo Nhân Dân trao đổi với Tiến sĩ Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) về vấn đề này.

Công nhân lao động làm việc tại Công ty TNHH Deli Việt Nam, Khu công nghiệp Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: TTXVN)

Truyền thông quốc tế đánh giá cao triển vọng kinh tế Việt Nam

Trang điện tử laophattananews.com thuộc Hội Nhà báo Lào đăng bài viết "Kinh nghiệm từ Việt Nam: Kinh tế tăng trưởng tốt trong bối cảnh thế giới suy giảm". Theo TTXVN, bài viết cho rằng trong bối cảnh nền kinh tế Lào vẫn tiếp tục gặp nhiều khó khăn và Lào vừa có Thủ tướng mới, người dân tin tưởng sẽ có những chính sách phù hợp tình hình hiện tại cũng như từ các kinh nghiệm tốt của Việt Nam để sớm giải quyết những khó khăn và nhanh chóng phát triển bền vững.
Ảnh minh họa.

Ổn định chính sách tiền tệ trong môi trường nhiều biến động

Trong bối cảnh thế giới năm 2022 đối mặt với nhiều rủi ro và bất định, kinh tế Việt Nam vẫn đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Ổn định kinh tế vĩ mô tiếp tục được củng cố; lạm phát được kiểm soát trong mục tiêu 4%, tăng trưởng kinh tế cả năm dự kiến ở mức khoảng 8%.