Các đại biểu, chuyên gia cùng tham gia tranh luận và trả lời câu hỏi của nhà đầu tư.

Kinh tế Việt Nam phát triển ổn định tạo đà tâm lý đầu tư

Trái ngược với thị trường thăng trầm của thế giới, kinh tế Việt Nam đã phục hồi nhanh và phát triển tương đối ổn định, để trong 9 tháng năm 2022, kinh tế tăng trưởng 8,83%, đánh dấu mức cao nhất kể từ năm 2011 đến nay. Từ đó, tạo đà tâm lý vững chắc cho các nhà đầu tư quyết định tham gia thị trường.
Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương. (Ảnh: Quỳnh Như)

Kinh tế Việt Nam bật dậy mạnh mẽ, vững vàng trong sóng gió

Kinh tế-xã hội 9 tháng năm 2022 khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực, nhiều ngành đã khôi phục mạnh mẽ và đã trở lại mức tăng trưởng trước khi dịch Covid-19 xuất hiện. Phóng viên Nhân Dân điện tử phỏng vấn bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê về những kết quả tích cực này và triển vọng phục hồi, tăng trưởng kinh tế-xã hội cuối năm.
Một góc thành phố Hà Nội

Kinh tế Việt Nam phục hồi mạnh mẽ

Sau chuyến tham vấn mới đây của các chuyên gia hàng đầu thuộc Văn phòng nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) đến Việt Nam, AMRO nhận định: Nền kinh tế Việt Nam khởi sắc mạnh mẽ từ đầu năm 2022, nhờ chiến dịch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19, nhu cầu toàn cầu cao đối với các sản phẩm của Việt Nam, cũng như nhờ động lực từ nhu cầu trong nước và các dòng đầu tư trực tiếp nước ngoài bền bỉ. 

Diễn đàn Dự báo kinh tế Việt Nam 2022-2023 diễn ra tại Hà Nội, sáng 12/5. (Ảnh: Tô Hà)

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mục tiêu tăng trưởng 6 đến 6,5%

Tính đến thời điểm này, triển vọng tăng trưởng năm 2022 của hầu hết các ngành kinh tế chính được dự báo tích cực. Tuy nhiên, một số ngành hồi phục rất chậm, cần phải được kích hoạt mạnh hơn nữa nhằm góp sức tăng trưởng kinh tế cao hơn, nhất là trong bối cảnh môi trường lãi suất đã tạo đáy và lạm phát có thể gia tăng vượt kỳ vọng.

Sản xuất linh kiện điện tử. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Kinh tế Việt Nam khởi sắc nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều thách thức

Tháng 4/2022, kinh tế Việt Nam tiếp tục đà hồi phục mạnh mẽ với số doanh nghiệp thành lập mới, sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất nhập khẩu... tăng trưởng ấn tượng. Tuy nhiên, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhận định, kinh tế Việt Nam vẫn đối mặt với không ít khó khăn, thách thức.

Ảnh minh họa.

Đánh giá tích cực về triển vọng kinh tế Việt Nam

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings đã xếp hạng tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) của Việt Nam ở mức BB với triển vọng "tích cực". Điều này tiếp tục cho thấy triển vọng tăng trưởng khả quan của Việt Nam trong trung hạn, bất chấp đại dịch Covid-19 và tác động kinh tế toàn cầu do xung đột tại Ukraine.

Ảnh minh họa.

Triển vọng kinh tế Việt Nam được đánh giá tích cực

Trang Asian Investor đăng bài viết đánh giá tích cực về triển vọng kinh tế của Việt Nam. Theo TTXVN, bài viết dẫn ý kiến các chuyên gia cho biết, nhờ quá trình công nghiệp hóa tốc độ cao và tầng lớp trung lưu đang tăng nhanh, Việt Nam sẵn sàng vươn lên mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19 và từng bước trở thành điểm đến được quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài.

Tiến sĩ Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, Kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV.

Chủ động ứng phó trước tác động từ tình hình tại Ukraine

Tăng trưởng thấp, lạm phát cao, đà phục hồi kinh tế bị ảnh hưởng là những rủi ro mà nền kinh tế Việt Nam có thể phải đối mặt trước tác động từ chiến sự Nga-Ukraine. Phóng viên Báo Nhân Dân đã trao đổi với Tiến sĩ Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia về vấn đề này.

Bốc xếp hàng hóa tại cảng Cát Lái, TP Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN

Giới chuyên gia dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao trong năm 2022

Đại dịch Covid-19 gây ảnh hướng nặng nề cho nền kinh tế thế giới. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn nỗ lực duy trì mức tăng trưởng GDP dương, thậm chí xuất khẩu đạt kỷ lục mới, vào Top 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại quốc tế. Đây là nhận định trong một bài viết do hãng tin Sputnik (Nga) đăng tải mới đây.

Sản xuất hàng xuất khẩu tại Công ty cổ phần sản xuất hàng thể thao MXP (Khu công nghiệp Nguyễn Đức Cảnh, tỉnh Thái Bình). (Ảnh: VIẾT CHUNG)

WB: Tình hình kinh tế Việt Nam tiếp tục được cải thiện

Trong bản tin Cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 12/2021, Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định, tình hình kinh tế Việt Nam tiếp tục được cải thiện. Chỉ số sản xuất công nghiệp và tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đều ghi nhận tăng trưởng tháng thứ ba liên tiếp.