Ông Edgar Doerig, người Thụy Sĩ, đã sống và làm việc ở Hà Nội gần hai năm và chứng kiến nhiều thay đổi của thành phố này. Dưới đây là đôi điều chia sẻ của ông.
Phóng viên: Trước hết, ông có thể chia sẻ đôi điều cảm nhận của mình về Hà Nội sau một thời gian sống ở đây?
Ông Edgar Doerig: Là người Thụy Sĩ, trước đây tôi từng làm đại sứ Thụy Sĩ tại một số quốc gia. Hiện tôi là Giám đốc Văn phòng OIF khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại Hà Nội, với nhiệm kỳ ba năm. Vợ tôi là người Nhật Bản. Cả hai chúng tôi đều có những cảm nhận đặc biệt và đánh giá cao thành phố Hà Nội giàu văn hóa và phong phú về ẩm thực. Các món ăn ở Hà Nội rất ngon. Đặc biệt, đây là một thành phố rất năng động và có nhiều hoạt động để tham gia.
Tôi rất thích Hà Nội. Khi lần đầu tiên tôi đặt chân đến đây vào năm 1997, thành phố hoàn toàn khác bây giờ. Tôi nhớ thời điểm đó chưa có cầu Vĩnh Tuy và những cây cầu lớn khác, cũng như các công trình hạ tầng giao thông hiện đại như bây giờ.
Khu phố cổ của Hà Nội vẫn luôn giữ được nét cổ kính truyền thống. Đến nay, Hà Nội đã đầu tư nhiều để phát triển hạ tầng cơ sở, cả đường bộ và đường sắt.
Phóng viên: Ở Hà Nội, cầu Long Biên có một vị trí đặc biệt đối với mỗi người dân thành phố, là một trong những biểu tượng văn hóa và lịch sử của Hà Nội. Ông có cảm nhận gì về cây cầu lịch sử này của Hà Nội?
Ông Edgar Doerig: Cầu Long Biên đã tồn tại từ rất lâu, hơn 120 năm và như là một trong những biểu tượng của quan hệ giữa Việt Nam và Pháp. Cầu Long Biên không chỉ là một công trình kiến trúc, mà còn là một phần của di sản văn hóa và lịch sử gắn bó giữa Pháp và Việt Nam. Tôi nghĩ rằng, việc bảo tồn và cải tạo cầu Long Biên là điều cần thiết để giữ gìn những giá trị văn hóa quan trọng này.
Ông Edgar Doerig chia sẻ cùng phóng viên. |
Phóng viên: Cùng với những đặc trưng về văn hóa, lịch sử, ông có cảm nhận gì về ẩm thực của Hà Nội?
Ông Edgar Doerig: Tôi rất thích ẩm thực của Việt Nam nói chung và ẩm thực của Hà Nội nói riêng. Những món ăn ở đây không chỉ ngon mà còn đa dạng với nhiều nguyên liệu và hương vị phong phú. Tôi thích nhiều món ăn, trong đó có món phở, bánh mì.
Điều tôi đặc biệt thích ở ẩm thực Việt Nam là các món ăn sử dụng nhiều nguyên liệu và thảo mộc khác nhau, tạo ra nhiều hương vị độc đáo. Với tôi, phở và bánh mì là những món ăn nhẹ nhàng. Đó là món ăn thường ngày.
Tôi cũng thích những món cầu kỳ hơn như những món ăn chế biến từ thịt vịt. Từ bắc vào nam, Việt Nam có nền ẩm thực đa dạng. Tôi cũng thích các món ăn miền núi, rất ngon. Tôi đã đi du lịch nhiều nơi. Tôi thích khám phá những nét ẩm thực khác nhau ở các vùng miền của Việt Nam.
Phóng viên: Là người yêu Hà Nội, ông có mong muốn gì cho tương lai của thành phố này?
Ông Edgar Doerig: Tôi hy vọng Hà Nội sẽ tiếp tục phát triển và bảo tồn những giá trị văn hóa độc đáo của mình. Là một người yêu Hà Nội, tôi tin rằng thành phố sẽ trở thành một điểm đến ngày càng hấp dẫn du khách quốc tế.
Phóng viên: Xin cảm ơn ông!