Giữ an toàn khi đi du lịch mùa mưa bão

Giữ an toàn khi đi du lịch mùa mưa bão

Thời điểm cuối hè, đầu thu là khoảng thời gian lý tưởng cho các chuyến du lịch bởi thời tiết đã mát mẻ hơn và điểm đến không còn đông đúc như dịp hè. Tuy nhiên, đây cũng là lúc nhiều cơn bão xuất hiện. Bởi thế, khi đi du lịch trong thời điểm này, bạn cần nhớ một số lưu ý để bảo đảm an toàn và tiếp tục chuyến du lịch sau khi bão tan.
Toàn cảnh Hội nghị (Ảnh: Nguyễn Hằng)

Mở cửa du lịch quốc tế an toàn: Không phân biệt người Việt Nam và người nước ngoài

“Ngày hôm nay, Việt Nam chính thức mở lại hoàn toàn giao thương quốc tế, trên tinh thần quản lý rủi ro, kiểm soát được rủi ro, có những biện pháp tối thiểu để giữ an toàn cho mọi người. Tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là không phân biệt người Việt Nam với người nước ngoài trên phương diện chống dịch”.

Du khách tại Phong Nha-Kẻ Bàng (Ảnh minh họa)

Đề nghị các địa phương triển khai công tác chuẩn bị mở cửa lại hoạt động du lịch

Để chuẩn bị phục vụ mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới từ ngày 15/3, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 25/2, đã có công văn số 597/BVHTTDL-TCDL gửi Sở quản lý du lịch các địa phương trên toàn quốc về công tác chuẩn bị phục vụ nhằm bảo đảm mở cửa lại hoạt động du lịch an toàn, hiệu quả và chất lượng. 

Bảo đảm an toàn dịch bệnh khi đi du lịch là ưu tiên số 1 của du khách Việt Nam. (Ảnh: CTV)

An toàn dịch bệnh: Ưu tiên số một của du khách Việt Nam

Nhu cầu “lò xo bị nén” bật mạnh khiến gần 90% số người được hỏi trả lời rằng muốn đi du lịch ngay trong 10 tháng tới. Nhưng đối với du khách Việt Nam, an toàn dịch bệnh phải là yếu tố ưu tiên số một. Đó là 2 trong rất nhiều phát hiện mới của cuộc khảo sát do Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) cùng Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) và Báo VnExpress thực hiện.

Du khách tham gia tour mới “Thủ Đức - thành phố bên dòng sông xanh” do Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty TST Tourist tổ chức những ngày đầu năm 2022. (Ảnh:hochiminhcity.gov.vn)

Khu vực phía nam tái khởi động du lịch Tết Nhâm Dần an toàn

Tỷ lệ bao phủ tiêm vaccine phòng Covid-19 ngày càng cao, nhiều địa phương trọng điểm về du lịch đã trở về "vùng xanh" (cấp độ nguy cơ thấp) trong phòng, chống dịch Covid-19 đã giúp nhiều du khách an tâm tìm hiểu, sớm đặt tour, lên kế hoạch cho hành trình trong dịp Tết Nguyên đán với mong muốn có chuyến du lịch thuận lợi, tạo năng lượng tích cực cho năm mới.

Thăm rừng ngập mặn ở Khu du lịch sinh thái Cù Llo Thới Sơn (Ảnh: ST)

Điểm danh những khu du lịch sinh thái phù hợp trong Tết dương lịch

Trong kỳ nghỉ lễ đón năm mới Dương lịch năm nay, những khu du lịch sinh thái là địa điểm phù hợp để có trọn vẹn kỳ nghỉ lễ mà vẫn bảo đảm an toàn phòng dịch. Từ bắc tới nam, có vô số khu sinh thái hấp dẫn. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn có lựa chọn nhanh chóng khi kỳ nghỉ đã tới gần.   

Những điểm đến “gần nhà” lý tưởng cho dịp Tết Dương lịch

Những điểm đến “gần nhà” lý tưởng cho dịp Tết Dương lịch

Đại dịch Covid-19 khiến những chuyến du lịch ngoài nước trong dịp nghỉ lễ đón năm mới 2022 tiếp tục phải tạm ngừng. Thay vào đó, mọi người có dịp để khám phá được nhiều điểm đến mới trong nước không kém phần hấp dẫn. Dưới đây là 6 điểm đến trong nước vừa quen mà lạ-những địa điểm lý tưởng để "nạp" năng lượng đón một năm mới 2022 sắp tới. 

Du khách thăm quan Tràng An (Ảnh minh họa)

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động du lịch nội địa thích ứng an toàn, linh hoạt

Nhằm khôi phục niềm tin của thị trường về du lịch nội địa an toàn, hấp dẫn, ngày 16/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố chương trình phát động du lịch nội địa thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Chương trình có chủ đề “Du lịch an toàn - Trải nghiệm trọn vẹn”.

TP Hồ Chí Minh chuẩn bị các điều kiện để khôi phục du lịch an toàn. (Ảnh: TCV)

TP Hồ Chí Minh chuẩn bị điều kiện khôi phục du lịch an toàn

Lắng nghe và tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để chuẩn bị cho quá trình phục hồi du lịch an toàn là nội dung chính trong cuộc đối thoại giữa Ủy ban nhân dân (UBND) TP Hồ Chí Minh và các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn thành phố diễn ra chiều 4/10. 

Bảng hướng dẫn du khách cài đặt và sử dụng ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn luôn được đặt tại quầy lễ tân của Furama Resort Đà Nẵng (Ảnh: Khách sạn cung cấp)

Hơn 11 nghìn cơ sở lưu trú đăng ký và khai báo điểm đến an toàn Covid-19

Tính đến sáng 2-6-2021, hệ thống đăng ký và khai báo điểm đến an toàn Covid-19 đã ghi nhận 11.643 cơ sở lưu trú du lịch đăng ký. Trong đó, dẫn đầu về số lượng cơ sở đăng ký là các địa phương như Quảng Ninh (gần 1.600 cơ sở), TP Hồ Chí Minh (1.004 cơ sở), Long An (743 cơ sở), Tây Ninh (441 cơ sở), Đà Nẵng (399 cơ sở), Khánh Hòa (354 cơ sở)…

Sở Du lịch Hà Nội yêu cầu siết chặt công tác quản lý, giám sát hoạt động tại các khách sạn làm nơi cách ly.

Hà Nội siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch trong hoạt động du lịch và khách sạn làm nơi cách ly

Sở Du lịch Hà Nội vừa ra văn bản số 327/SDL-QLCSLT gửi các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động du lịch trên địa bàn. Đặc biệt, Sở Du lịch Hà Nội yêu cầu siết chặt công tác quản lý, giám sát hoạt động tại các khách sạn làm nơi cách ly.

Đoàn công tác TCDL kiểm tra tại tỉnh Quảng Ninh (Ảnh: TCDL)

Tăng cường chủ động phòng, chống dịch tại các điểm du lịch

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới và khu vực, Tổng cục Du lịch (TCDL) đề nghị cơ quan quản lý du lịch các địa phương cần tiếp tục tăng cường quản lý nhà nước, kiểm tra phòng chống dịch, phối hợp chặt chẽ để giải quyết những vấn đề phát sinh trong công tác quản lý.

Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh phát biểu tại hội nghị trực tuyến với cơ quan quản lý du lịch của 13 địa phương (Ảnh: TCDL)

Tổng cục Du lịch: Tập trung bảo đảm an toàn môi trường dịp lễ 30-4 và 1-5

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên thế giới, việc thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ rất quan trọng nhằm bảo đảm thành quả chống dịch Covid-19, góp phần thực hiện thành công mục tiêu kép, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và du khách.

Cần tránh đến các bãi biển vào giờ cao điểm, đông người như buổi chiều. (Trong ảnh: Bãi biển Nhật Lệ, Quảng Bình. Ảnh: T.LINH)

Cẩm nang du lịch an toàn dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5

Dịp lễ 30-4, 1-5 dự báo lượng du khách tại các điểm du lịch tăng cao. Dù trong nước, dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, song nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại luôn thường trực. Nếu bạn đã lên kế hoạch cho chuyến nghỉ dưỡng dịp lễ này, dưới đây là một số "mẹo" để giúp bạn thực hiện một chuyến du lịch một cách an toàn hơn.

Tour Theo Dấu chân Biệt động Sài Gòn tạo ấn tượng với du khách

TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh quảng bá du lịch hè 2021

Nhằm giới thiệu đến người dân Thành phố và khách du lịch trong nước những điểm đến hấp dẫn, những nét văn hóa nghệ thuật đặc sắc, sự đa dạng trong ẩm thực, các dịch vụ chất lượng và những trải nghiệm mua sắm độc đáo của TP Hồ Chí Minh, Sở Du lịch tổ chức hoạt động truyền thông quảng bá với chủ đề “TP Hồ Chí Minh – sống động từng trải nghiệm” nhân dịp nghỉ lễ 30-4 – 1-5 và hè 2021. 

Buổi tọa đàm "Du lịch Việt Nam 2021-2023: Những cơ hội trong giai đoạn phục hồi mạnh mẽ".

Tìm đòn bẩy để phục hồi du lịch Việt Nam sau đại dịch Covid-19

Trong hai phiên thảo luận với chủ đề “Sức bật thị trường nội địa” và “Mở cửa du lịch quốc tế - Sẵn sàng nguồn lực”, tọa đàm “Du lịch Việt Nam 2021 - 2023: Những cơ hội trong giai đoạn phục hồi mạnh mẽ” diễn ra chiều 3-4 tại Thanh Hóa đã thu hút được nhiều ý kiến hữu ích để giúp tạo đà cho du lịch Việt Nam hồi phục nhanh chóng sau đại dịch Covid-19.  

Nhật Bản luôn là một trong những điểm đến nước ngoài yêu thích của du khách Việt Nam.

Cẩm nang đầu tiên phục vụ du lịch Nhật Bản tự túc

Xác định Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng của du lịch Nhật Bản, Cơ quan Xúc tiến Du lịch Nhật Bản (JNTO) đã triển khai nhiều hoạt động quảng bá hình ảnh Nhật Bản tại Việt Nam.  Mới đây nhất, ngày 29-3, JNTO đã chính thức phát hành cuốn sách “Vi vu Nhật Bản”. Đây là cuốn cẩm nang đầu tiên được biên soạn nhằm cung cấp thông tin hữu ích, đặc biệt dành cho khách du lịch Nhật Bản tự túc.