Di chuyển bằng máy bay trong dịch Covid-19, đừng quên những “bí kíp” này

NDO -

Bỏ trống các ghế giữa (cùng hàng), để cách một số hàng ghế là hai trong một số gợi ý vừa được các nhà khoa học chỉ ra để giảm thiểu sự lây lan của virus SARS-CoV-2 trên máy bay.

Bỏ trống các ghế giữa, đeo khẩu trang thường xuyên sẽ giúp giảm thiểu sự lây nhiễm Covid-19. (Ảnh minh họa)
Bỏ trống các ghế giữa, đeo khẩu trang thường xuyên sẽ giúp giảm thiểu sự lây nhiễm Covid-19. (Ảnh minh họa)

Trong kỳ nghỉ dài đón năm mới sắp tới, nhiều người sẽ lựa chọn máy bay làm phương tiện di chuyển cho chuyến đi xa. Tuy nhiên, sự tái bùng phát của Covid-19, đặc biệt là biến chủng Omicron có khả năng lây lan nhanh, khiến nhiều người không khỏi lo lắng, nhất là khi phải ở trong một không gian kín như khoang máy bay trong một thời gian dài.

Để giảm bớt phần nào lo lắng này, Giáo sư Sheldon Jacobson tại Trường Kỹ thuật thuộc Đại học Illinois Urbana-Champaign (Mỹ) và các cộng sự đã tiến hành một nghiên cứu mới để đưa ra khuyến nghị: Chọn chỗ ngồi trên máy bay một cách khôn ngoan và đừng bỏ qua các bước quen thuộc như đeo khẩu trang để giảm nguy cơ nhiễm Covid-19 hoặc bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào khác.

“Khoảng cách là một thách thức rõ ràng đối với máy bay, đặc biệt là khi máy bay được lấp đầy hoặc gần hết công suất trong mùa lễ hội. Vì vậy, bất cứ điều gì có thể làm để giảm thiểu rủi ro đều là một lựa chọn thông minh cho mọi người”, Giáo sư Sheldon Jacobson nói.

Giáo sư Sheldon Jacobson và các cộng sự đã sử dụng dữ liệu mới nhất về sự lan truyền của giọt bắn trong không khí khi giả lập mô hình các vị trí ngồi lý tưởng nhất trên những máy bay Boeing phổ thông. Kết quả là, để bảo vệ tốt nhất, nên bỏ trống các ghế giữa và để cách một số hàng ghế.

Nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy, những hàng ghế cuối của máy bay ít có nguy cơ lây truyền giọt bắn hơn do có ít người chọn ngồi sau. Do đó, trên các chuyến bay đông khách, có thể bố trí khách ngồi các hàng ghế sau, giúp làm thoáng các hàng ghế trên.

Các hãng hàng không cũng có thể áp dụng cách sắp xếp an toàn khác để giảm thiểu rủi ro là: bố trí các gia đình hoặc nhóm các hộ gia đình ngồi cùng nhau.

Đồng tác giả nghiên cứu, cử nhân khoa khoa học máy tính, Ian Ludden, cho biết: “Thông thường, các hãng hàng không thường tách các nhóm khách, nhưng nếu được, các hãng nên ưu tiên sắp xếp những người trong cùng nhóm ngồi gần nhau, như vậy sẽ “khoanh vùng” được các nguy cơ, như vậy nhìn chung sẽ giúp giảm nguy cơ lây lan trên máy bay”.

Và, tất nhiên đừng quên việc đeo khẩu trang. Nghiên cứu này chỉ ra rằng, việc đeo khẩu trang thường xuyên giúp giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tới 30%, bất kể việc sắp xếp chỗ ngồi thế nào.

Giáo sư Jacobson nhấn mạnh: “Nguy cơ lây nhiễm hoặc lây truyền virus của cá nhân bạn phụ thuộc vào mức độ hàng rào đó (khẩu trang) tốt như thế nào và liệu bạn có thoát nó ra hay không”.

Thêm một “bí kíp” nữa từ nghiên cứu này đó là luôn mở các lỗ thông gió ngay phía trên chỗ ngồi.

Giáo sư Jacobson lưu ý, dù không thể loại bỏ hoàn toàn rủi ro, nhưng việc giảm bớt các nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 là điều có thể nếu thực hiện các “bí kíp” trên.