Tổng cục Du lịch: Tập trung bảo đảm an toàn môi trường dịp lễ 30-4 và 1-5

NDO -

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên thế giới, việc thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ rất quan trọng nhằm bảo đảm thành quả chống dịch Covid-19, góp phần thực hiện thành công mục tiêu kép, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và du khách.

Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh phát biểu tại hội nghị trực tuyến với cơ quan quản lý du lịch của 13 địa phương (Ảnh: TCDL)
Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh phát biểu tại hội nghị trực tuyến với cơ quan quản lý du lịch của 13 địa phương (Ảnh: TCDL)

Đây là nhấn mạnh của ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (TCDL) tại hội nghị giao ban trực tuyến diễn ra ngày 28-4 tại Hà Nội với 13 Sở Du lịch: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Nghệ An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hải Phòng, Kiên Giang, Thừa Thiên Huế, Ninh Bình, Khánh Hòa, Quảng Bình, Bình Định và Sở VHTTDL Thanh Hóa.

Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh cho hay, các địa phương cần thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 541/CĐ-TTg ngày 23-4-2021 về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 và của Bộ VHTTDL tại Công văn số 1343/BVHTTDL-VHCS ngày 26-4-2021 về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Báo cáo tại hội nghị, lãnh đạo các sở quản lý du lịch các địa phương đều khẳng định, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), TCDL, ngành du lịch các địa phương luôn chú trọng thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, ngành du lịch TP đã xây dựng những kịch bản ứng phó rất cụ thể trong những trường hợp khác nhau như: có ca dương tính trong cộng đồng, có người tiếp xúc gần với ca dương tính và có trường hợp nghi nhiễm. Đồng thời luôn nhắc nhở các doanh nghiệp du lịch chủ động khai báo an toàn Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ VHTTDL, phối hợp với Công an TP kiểm tra các cơ sở lưu trú trên địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý trường hợp nhập cảnh trái phép nếu có.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng thông tin, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, Sở Du lịch Đà Nẵng đã nghiêm túc thực hiện và thường xuyên báo cáo UBND Thành phố Đà Nẵng và Tổng cục Du lịch, Bộ VHTTDL về các hoạt động phòng chống dịch bệnh. Đồng thời vận động các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn ký cam kết phòng chống dịch.

Ghi nhận những nỗ lực phòng, chống dịch của các địa phương nhằm bảo đảm an toàn trong hoạt động du lịch, Tổng cục trưởng cũng yêu cầu sở quản lý du lịch các địa phương cần đôn đốc các doanh nghiệp du lịch nghiêm túc thực hiện việc khai báo đánh giá an toàn Covid-19 theo quy định bởi việc khai báo an toàn Covid-19 là một tiêu chí đánh giá cơ sở đủ điều kiện đón, phục vụ khách du lịch.

Báo cáo nhanh của các địa phương cho thấy, từ đầu năm 2021 đến nay, tình hình hoạt động du lịch có nhiều tín hiệu tích cực, lượng khách và doanh thu du lịch có thời điểm tăng so với cùng kỳ năm 2020. Khách du lịch đến TP Hồ Chí Minh tăng 10%, doanh thu tăng 17% so với cùng kỳ; Quảng Ninh có doanh thu du lịch đạt 4.215 tỷ đồng, tăng 3%; khách du lịch đến Nghệ An tăng gần 200%; công suất buồng phòng ở Quảng Bình đạt trên 90%; Thanh Hóa đón 2,7 triệu lượt khách du lịch, tăng mạnh so với cùng kỳ 2020.

Đánh giá cao và ghi nhận những kết quả của các địa phương, song Tổng cục trưởng TCDL lưu ý, kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 và mùa du lịch hè đang đến rất gần, số lượng khách đặt phòng, đặt tour tăng mạnh, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới, cơ quan quản lý du lịch các địa phương cần tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước, kiểm tra phòng chống dịch, phối hợp chặt chẽ để giải quyết những vấn đề phát sinh trong công tác quản lý.

* Nhằm nắm được tình hình triển khai phòng chống dịch, bảo đảm môi trường du lịch an toàn phục vụ khách du lịch dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 tại các địa phương, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh cho hay, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ VHTTDL, ngày 29-4, Tổng cục Du lịch sẽ tổ chức bốn đoàn công tác đi phối hợp kiểm tra tình hình phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn bốn địa phương Quảng Ninh, Thanh Hóa, Đà Nẵng và Kiên Giang.

Việc kiểm tra này là cơ sở để xây dựng báo cáo nhanh tình hình chuẩn bị đón khách du lịch của các địa phương để báo cáo lãnh đạo Bộ. Đồng thời, Tổng cục trưởng đề nghị ngành du lịch các địa phương chuẩn bị để tổng hợp thông tin, báo cáo Tổng cục Du lịch về tình hình hoạt động du lịch dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 để báo cáo Bộ VHTTDL.