Vườn quốc gia Cát Tiên là khu nổi bật đã thực hiện giám sát đa dạng sinh học từ đầu những năm 2000. (Ảnh: Vườn quốc gia Cát Tiên)

Vườn quốc gia Cát Tiên nỗ lực đạt chứng nhận Danh lục Xanh IUCN

Vườn quốc gia Cát Tiên là khu nổi bật đã thực hiện giám sát đa dạng sinh học từ đầu những năm 2000, với dữ liệu về các quần thể loài quan trọng như chim, linh trưởng, hươu và cá sấu. Hiện nay, vườn quốc gia Cát Tiên đang nỗ lực hoàn thiện những thủ tục cuối cùng để đạt được chứng nhận Danh lục xanh IUCN dự kiến trong năm 2024.
Tái thả động vật hoang dã vào rừng tại Vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình).

Tăng cường quản lý việc gây nuôi động vật hoang dã

Gây nuôi động vật hoang dã vì mục đích thương mại là hoạt động đang diễn ra khá phổ biến ở nhiều địa phương. Mặc dù hệ thống chính sách pháp luật hiện đã tương đối toàn diện, tuy nhiên các quy định về lĩnh vực này còn khá chung chung, cần có sự bổ sung để hoàn thiện kịp thời nhằm quản lý hiệu quả hoạt động nêu trên, góp phần bảo vệ môi trường sống của động vật hoang dã và hạn chế khả năng lây lan dịch bệnh đến con người.
Hồ Hoa Mai trong Vườn quốc gia U Minh Thượng.

Bảo tồn động vật hoang dã ở Vườn quốc gia U Minh Thượng

Sau khi tiếp nhận động vật hoang dã, nhân viên của Trung tâm Du lịch sinh thái, Giáo dục môi trường và Cứu hộ phát triển sinh vật (gọi tắt là Trung tâm), thuộc Vườn quốc gia U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang chia nhau chăm từng "miếng ăn, giấc ngủ" đến khi chúng khỏe mạnh và thả về tự nhiên. Chỉ người yêu động vật hoang dã, quý cuộc sống của muôn loài mới có thể gắn bó với các chuồng trại nằm tận rừng sâu như vậy.
Quang cảnh hội thảo.

Bảo vệ sức khỏe con người từ việc gây nuôi động vật hoang dã

Ngày 19/12, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Nâng cao nhận thức về phương pháp tiếp cận - Một sức khỏe nhằm giảm thiểu nguy cơ bệnh lây truyền từ động vật sang người phát sinh từ gây nuôi động vật hoang dã” và tổng kết Dự án "Giảm thiểu rủi ro sức khỏe phát sinh từ thương mại động vật hoang dã ở Việt Nam". Dự án nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ).
Voọc gáy trắng sống trên núi đá vôi của huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình. (Ảnh: HƯƠNG GIANG)

Phục hồi sinh cảnh cho động vật hoang dã quý hiếm

Trước bối cảnh chung về tình trạng đa dạng sinh học đang bị suy thoái, tình trạng buôn bán, tiêu thụ trái phép động vật hoang dã gia tăng, các ngành, các cấp cùng với các tổ chức xã hội và nhân dân nhiều nơi đã chung tay, có những hành động thiết thực bảo vệ các loài động vật hoang dã quý hiếm.
Toàn bộ số động vật nguy cấp, quý hiếm bị công an bắt giữ (ảnh do CA cung cấp).

Phú Yên khởi tố bị can vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm

Ngày 25/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Tuy Hòa đã khởi tố điều tra vụ án “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”; khởi tố bị can Lê Thị Đủ, sinh năm 1984, trú tại thôn Phú Sen Tây, xã Hòa Định Tây, huyện Phú Hòa theo điểm a, Khoản 1, Điều 244 Bộ luật Hình sự.
Ảnh minh họa.

Nguy cơ xuất hiện bệnh truyền nhiễm mới nổi nếu tiếp tục xâm hại động vật hoang dã

Nghiên cứu gần đây nhất của tổ chức WCS cho biết, kết quả thu thập các mẫu bệnh phẩm của động vật hoang dã từ các trang trại, chợ, nhà hàng, từ các sản phẩm buôn bán trái phép đã phát hiện nhiều virus truyền nhiễm mới với 5 virus corona, 2 virus herpes (bệnh thủy đậu, mụn rộp, zona) và 14 virus Rhabdo (gây bệnh dại). Xâm hại động vật hoang dã đưa vào tiêu thụ có thể sẽ làm con người phải đối mặt với nhiều dịch bệnh truyền nhiễm.
Báo cáo viên trình tại hội thảo.

Vai trò báo chí trong chống buôn bán động vật hoang dã trái phép

Trong hai ngày 28 và 29/9, tại Vườn quốc gia Cúc Phương (tỉnh Ninh Bình), Báo Nông nghiệp Việt Nam phối hợp Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Tổ chức quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWP) tổ chức hội thảo “Tập huấn tăng cường năng lực báo chí khai thác đề tài buôn bán động vật hoang dã trái phép”.
[Ảnh] Những hình ảnh thay đổi cách nhìn về thế giới tự nhiên

[Ảnh] Những hình ảnh thay đổi cách nhìn về thế giới tự nhiên

Với khả năng nắm bắt trí tưởng tượng và gợi lên cảm xúc, những bức ảnh có thể kể cho chúng ta những câu chuyện về thiên nhiên mà chỉ ngôn từ không thể truyền tải được. Các tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi Nhiếp ảnh thiên nhiên TTL năm 2023 chứng minh rằng, đối với thiên nhiên, một bức ảnh đáng giá cả nghìn lời nói.
Hoạt động tái thả động vật hoang dã tại Vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình).

Hành động mạnh mẽ để bảo vệ động vật hoang dã

Dù đạt nhiều thành tích trong hoàn thiện khung pháp lý và thực thi pháp luật về quản lý, bảo vệ động vật hoang dã nhưng Việt Nam vẫn đang đối mặt nhiều thách thức do tội phạm buôn bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép động vật hoang dã gây ra. Đẩy mạnh các hoạt động mạnh mẽ để bảo vệ động vật hoang dã đang trở thành nhiệm vụ quan trọng của các cơ quan có trách nhiệm và cộng đồng xã hội.
Quản lý, bảo vệ đàn voi tại Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Quảng Nam (xã Quế Lâm, huyện Nông Sơn).

Quảng Nam tăng cường quản lý, bảo vệ động vật hoang dã

Chiều 22/8, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Nam cho biết, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lê Trí Thanh vừa ký Chỉ thị yêu cầu giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành, các tổ chức chính trị-xã hội, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm chính đối với ngành mình quản lý về công tác quản lý, bảo vệ các loài động vật hoang dã, nhất là các loài nguy cấp, quý, hiếm.
Mua bán động vật và các sản phẩm từ động vật hoang dã trên mạng là trái pháp luật nhưng vẫn được nhiều đối tượng lợi dụng để kinh doanh. (Ảnh: Huy Hoàng)

Ngang nhiên mua bán trái phép động vật hoang dã trên mạng

Theo bạn đọc phản ánh, hiện nay tình trạng mua bán trái phép động vật và các sản phẩm động vật hoang dã trên mạng xã hội diễn ra rầm rộ, nhất là trên Facebook và Zalo. Tại hai mạng xã hội này, từ chim bìm bịp, rắn hổ mang chúa đến ngà voi, mật gấu, sừng tê giác,... được rao bán công khai mà không bị cơ quan chức năng nào kiểm duyệt. Chỉ cần có nhu cầu là người mua dễ dàng lên mạng đặt hàng, thông báo địa chỉ nhận hàng là có ngay những hàng hóa mong muốn trong thời gian sớm nhất.
Bị cáo Nguyễn Đức Tài tại phiên tòa. (Ảnh: PV)

Đối tượng lập công ty "ma" để buôn lậu động vật quý hiếm xuyên quốc gia lĩnh 13 năm tù

Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng tuyên phạt Nguyễn Đức Tài mức án 10 năm tù về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp quý hiếm", 3 năm tù về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. Tổng hợp hình phạt mà Tài phải chấp hành là 13 năm tù, phạt bổ sung số tiền 50 triệu đồng.
Mèo đốm sẫm Prionailurus rubiginosus. Ảnh: iNaturalist

Năm Quý Mão: Tản mạn về 9 loài mèo quý hiếm

Cùng thú họ Mèo như Hổ nhưng dường như các loài mèo, đặc biệt là các loài Mèo quý hiếm lại trở nên gần gũi với mọi người. Phần lớn chúng đều sống ở trên cạn nhưng có khả năng bơi lội rất giỏi và có nhiều tập tính mà không loài động vật nào có… Và đặc biệt, dù là loài động vật đã được thuần hóa thành vật nuôi thân thiện với người, vẫn có 9 loài mèo hoang dã được xếp diện cực kỳ nguy cấp, quý, hiếm và được bảo vệ trên toàn cầu.