Đồng hành cùng người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Ngày 18/5, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến đồng hành cùng người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.
0:00 / 0:00
0:00
Đại biểu dự giao lưu trực tuyến của Bảo hiểm xã hội Hà Nội. (Ảnh: HSS)
Đại biểu dự giao lưu trực tuyến của Bảo hiểm xã hội Hà Nội. (Ảnh: HSS)

Phát biểu khai mạc chương trình, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Hà Nội Vũ Đức Thuật cho biết, trong thời gian qua, Trung tâm Truyền thông của Bảo hiểm xã hội Hà Nội đã tổ chức nhiều cuộc giao lưu trực tuyến trên Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội thành phố.

Các buổi giao lưu đã thu hút sự chú ý của nhiều đơn vị sử dụng lao động, doanh nghiệp và người dân quan tâm và gửi câu hỏi.

Các ý kiến thắc mắc của người dân và doanh nghiệp đã được các chuyên gia của Bảo hiểm xã hội thành phố giải đáp kịp thời.

Từ đó, góp phần vào thành công chung của công tác tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp...

Chương trình giao lưu trực tuyến tháng 5 này nhằm hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân lần thứ tư và truyền thông cao điểm phát triển người tham gia năm 2023.

Mục tiêu chính của chương trình là giúp người lao động và người dân nhận thức và nắm rõ quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Tính đến hết năm 2022, số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc trên địa bàn Hà Nội đạt hơn 1,98 triệu người chiếm 40,9% lực lượng lao động trong độ tuổi. Số tham gia bảo hiểm y tế đạt hơn 7,7 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 92,9%.

Chương trình là cầu nối quan trọng, giúp đưa thông tin chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đến với các cơ quan, đơn vị, người dân, người lao động một cách rộng rãi, kịp thời.

Qua đó, giúp người dân nói chung và người tham gia thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế nói riêng thấy được quyền lợi, trách nhiệm của cá nhân khi tham gia chính sách, cũng như thấy được tính ưu việt của các chính sách an sinh xã hội này.

Thông qua việc tổ chức giao lưu trực tuyến, Bảo hiểm xã hội Hà Nội không chỉ trực tiếp lắng nghe và giải đáp một cách kịp thời những khó khăn, vướng mắc của người dân, người lao động và doanh nghiệp, mà còn giúp tăng cường năng lực quản lý, điều hành của cơ quan bảo hiểm xã hội. Nhờ vậy, hỗ trợ người tham gia và thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế được thuận tiện, kịp thời.

Đồng hành cùng người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ảnh 1

Các chuyên gia giải đáp câu hỏi của bạn đọc gửi về chương trình giao lưu trực tuyến. (Ảnh: HSS)

Tại chương trình, các chuyên gia đến từ các đơn vị chuyên môn của Bảo hiểm xã hội Hà Nội như: Phòng Quản lý Thu-Sổ-Thẻ, Phòng Chế độ bảo hiểm xã hội. Phòng Giám định bảo hiểm y tế đã giải đáp các câu hỏi, băn khoăn của người dân về các nội dung liên quan đến chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động-bệnh nghề nghiệp… Các diễn giả cũng chia sẻ về công tác cải cách các thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người tham gia và các đơn vị sử dụng lao động.

Hà Nội là địa phương có số người thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội lớn nhất cả nước. Bình quân, cơ quan bảo hiểm xã hội Thành phố chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng cho hơn 590 nghìn người hưởng, với tổng số tiền gần 36,5 nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Tính đến hết năm 2022, số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc trên địa bàn Hà Nội đạt hơn 1,98 triệu người chiếm 40,9% lực lượng lao động trong độ tuổi. Số tham gia bảo hiểm y tế đạt hơn 7,7 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 92,9%.

Con số tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đạt hơn 75 nghìn người, chiếm 1,6% lực lượng lao động trong độ tuổi. Số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp đạt hơn 1,92 triệu người, chiếm 38,3% lực lượng lao động trong độ tuổi lao động.

Hà Nội là địa phương có số người thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội lớn nhất cả nước. Bình quân hằng năm, Bảo hiểm xã hội Thành phố chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng cho hơn 590 nghìn người hưởng, với tổng số tiền gần 36,5 nghìn tỷ đồng mỗi năm. Cơ quan này cũng giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho gần 1 triệu lượt đối tượng hằng năm.

Cùng với đó, Bảo hiểm xã hội Thành phố đã phối hợp các cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế bảo đảm quyền lợi cho bệnh nhân bảo hiểm y tế của Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước, tăng cường kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Từ năm 2020 đến hết tháng 3/2023, Bảo hiểm xã hội Thành phố đã thực hiện thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đúng quy định, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của hơn 32,87 triệu lượt người có thẻ bảo hiểm y tế khám, chữa bệnh.

Trong số này, một số bệnh nhân có chi phí khám, chữa bệnh rất lớn, đã được Quỹ Bảo hiểm y tế đã chi trả, giúp họ vượt qua khó khăn về tài chính để trở lại cuộc sống bình thường.