Doanh nghiệp nỗ lực thưởng Tết

Đối mặt với nhiều nguy cơ thiếu hụt đơn hàng, cắt giảm lao động... nhưng nhiều doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh vẫn nỗ lực tìm cách bảo đảm lương, thưởng chăm lo Tết dương lịch và Tết Nguyên đán 2023 cho người lao động.
0:00 / 0:00
0:00
Công ty cổ phần In số 7 ứng hai tháng tiền thưởng Tết Nguyên đán 2023 cho người lao động ngay trong dịp Tết dương lịch.
Công ty cổ phần In số 7 ứng hai tháng tiền thưởng Tết Nguyên đán 2023 cho người lao động ngay trong dịp Tết dương lịch.

Gần cả tuần qua, chị Đỗ Thị Thảo (34 tuổi, công nhân một công ty trong lĩnh vực gia công gỗ nội thất, Quận 12) thấp thỏm ngóng thông tin về lương, thưởng Tết. Nữ công nhân có gần 10 năm trong nghề tâm sự, từ sau dịch Covid-19 đến nay, công ty gặp khó khăn về đơn hàng, mỗi tuần chỉ còn hoạt động khoảng bốn ngày, công nhân luân phiên nghỉ việc nên thu nhập giảm rất nhiều.

“Doanh nghiệp gặp khó nên không biết năm nay có thưởng Tết hay không. Đã hai năm qua, tôi không về quê ở Cà Mau đón Tết cùng gia đình. Chỉ hy vọng năm nay có chút thưởng Tết để mua quà về quê nhưng tới giờ vẫn chưa nghe tin gì từ công ty”, chị Thảo nói.

Nỗi trăn trở của chị Thảo cũng là tâm sự chung của rất nhiều công nhân đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh. Trong bối cảnh chung của quý IV/2022 là hàng loạt doanh nghiệp đối mặt nguy cơ thiếu đơn hàng, giảm lao động..., nhiều đơn vị sản xuất, kinh doanh vẫn cân nhắc, nỗ lực rất nhiều trong việc chăm lo Tết cho người lao động.

Là một trong những doanh nghiệp có chế độ đãi ngộ tốt cho người lao động, Công ty cổ phần Sài Gòn Food (huyện Bình Chánh) đã công bố chính sách lương, thưởng Tết 2023 từ rất sớm. Cụ thể, người lao động sẽ được thưởng hai tháng lương với mức thưởng bình quân 16 triệu đồng/người. Đặc biệt, người có tay nghề cao, đạt các danh hiệu thi đua được thưởng gần 2,5 tháng lương với mức thực nhận gần 30 triệu đồng. Trong dịp tổng kết cuối năm, công ty cũng sẽ vinh danh các cá nhân, tập thể đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, lao động xuất sắc, mang lại hiệu quả trong năm 2022.

Tổng kinh phí cho các hoạt động này là 1,4 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công ty cũng chi trả tồn phép năm, chi thưởng thâm niên bằng tiền mặt cho người lao động với tổng kinh phí hơn 4 tỷ đồng. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người lao động về quê đón Tết cùng gia đình, năm nay Sài Gòn Food tiếp tục tổ chức xe giường nằm chất lượng cao đưa và đón hoàn toàn miễn phí. Công đoàn công ty vẫn duy trì việc tặng quà Tết cho đoàn viên, người lao động với tổng giá trị hơn 650 triệu đồng.

“Công ty dành gần 40 tỷ đồng để thực hiện các chính sách chăm lo người lao động dịp Tết Nguyên đán 2023. Trong quý IV/2022, công ty cũng gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn bảo đảm công việc cũng như các chính sách, hoạt động chăm lo người lao động; công bố lương, thưởng Tết sớm để công nhân yên tâm làm việc”, Giám đốc Nhân sự Sài Gòn Food Trần Thị Kiều Oanh cho biết. Những ngày gần đây, hơn 300 người lao động của Công ty cổ phần In số 7 (Khu công nghiệp Tân Tạo, quận Bình Tân) hân hoan khi biết trước dịp nghỉ Tết dương lịch sẽ được tạm ứng hai tháng tiền thưởng Tết Nguyên đán 2023.

Tổng Giám đốc Công ty cổ phần In số 7 Nguyễn Minh Trung chia sẻ: Năm 2022, công ty gặp nhiều khó khăn do đơn hàng sụt giảm, việc xuất khẩu, nhập nguyên liệu không thuận lợi, dịch Covid-19 vẫn còn... Tuy nhiên, người lao động đã đồng cam cộng khổ, nỗ lực cùng công ty làm việc để hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh. Để tri ân người lao động, ngoài lương tháng 13 (tương đương ba tháng lương thực lĩnh), công ty còn thưởng Tết Nguyên đán 2023 bảy triệu đồng/người; Tết dương lịch hai triệu đồng/người; thưởng xếp loại bình quân ba triệu đồng/người, lì xì đầu năm một triệu đồng/người...

Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh Lê Văn Thinh cho biết đã gửi công văn, đề nghị các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn báo cáo tình hình lao động, tiền lương năm 2022 và kế hoạch thưởng Tết 2023.

Theo đó, Sở đề nghị doanh nghiệp thông tin trước ngày 25/12 cho người lao động về tiền lương, thưởng trong dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán 2023, các khoản trợ cấp, hỗ trợ người lao động (tặng quà Tết, hỗ trợ vé tàu, xe về quê vui Tết...), thời gian nghỉ Tết, nghỉ phép năm, thời điểm trả lương, thưởng. Doanh nghiệp cần bảo đảm thanh toán đầy đủ, đúng thời hạn theo kế hoạch; không để xảy ra tình trạng nợ lương, thưởng.

Nếu doanh nghiệp gặp khó khăn, cần trao đổi với tổ chức đại diện của người lao động tại cơ sở (hiện nay có tổ chức công đoàn) và báo cáo Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội, thành phố Thủ Đức và các quận, huyện, Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp, Ban Quản lý Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh để phối hợp, có kế hoạch thưởng Tết và hỗ trợ người lao động.

Tại hội nghị gặp gỡ cấp ủy thành phố Thủ Đức, quận, huyện và cấp trên tương đương do Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức mới đây, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải cũng lưu ý Ban Dân vận các cấp cần tiếp tục nắm chắc tình hình liên quan công nhân và doanh nghiệp để có dự báo và kịp thời tham mưu cho cấp ủy về công tác chăm lo Tết, chủ động nắm bắt tình hình và giải quyết các xung đột hoặc bất cập trong sử dụng lao động...

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang có các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn; quan tâm hỗ trợ, chăm lo và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người lao động. Tinh thần chung của thành phố là kiên quyết đấu tranh, xử lý những doanh nghiệp không bảo đảm quyền lợi người lao động theo quy định.