Điện Biên gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư

Với mong muốn được lắng nghe ý kiến đóng góp, chia sẻ chân thành, thẳng thắn của các doanh nhân, nhà đầu tư đối với sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Điện Biên và những vấn đề vướng mắc cần chung tay tháo gỡ nhằm xây dựng môi trường kinh doanh ngày càng thông thoáng, thân thiện, sáng 25/5, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên tổ chức gặp mặt doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn.
0:00 / 0:00
0:00
Đại diện lãnh đạo, quản lý 150 doanh nghiệp và các ngành dự gặp mặt với lãnh đạo tỉnh Điện Biên vào sáng 25/5.
Đại diện lãnh đạo, quản lý 150 doanh nghiệp và các ngành dự gặp mặt với lãnh đạo tỉnh Điện Biên vào sáng 25/5.

Thông tin đến nhà đầu tư một số kết quả kinh tế-xã hội nổi bật của tỉnh Điện Biên từ đầu năm 2024 đến nay, đồng chí Lê Thành Đô, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên vui mừng cho biết, cùng với nhiệm vụ chủ trì, tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, những tháng đầu năm 2024, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện toàn diện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, các chương trình mục tiêu quốc gia xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an ninh, quốc phòng.

Trong quý I/2024, tổng sản lượng trên địa bàn (GRDP) tỉnh Điện Biên tăng 6,07% so với cùng kỳ năm trước (đưa Điện Biên xếp thứ 4/14 tỉnh trung du miền núi phía bắc, và xếp thứ 25/63 tỉnh, thành phố trong nước).

Điện Biên gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư ảnh 1

Đồng chí Lê Thành Đô, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên thông tin đến nhà đầu tư các kết quả nổi bật trên lĩnh vực kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo mà tỉnh Điện Biên đạt được thời gian qua.

Công tác xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội được quan tâm thực hiện, nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ từ nhiều bộ, ngành trung ương và nhiều tỉnh, thành trong nước.

Chỉ trong 9 tháng triển khai, Điện Biên đã hoàn thành chương trình hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn toàn tỉnh với hơn 5.000 căn nhà trị giá gần 260 tỷ đồng được xây dựng mới.

Hiện nay tỉnh đang tiếp tục triển khai chương trình "Bừng sáng Điện Biên" với mục tiêu đưa điện lưới quốc gia đến các thôn, bản để đến cuối năm 2025 có tối thiểu 98% dân số trên địa bàn được dùng điện lưới quốc gia.

Trong lĩnh vực thu hút đầu tư, từ đầu năm 2024 đến nay, tỉnh Điện Biên đã quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư 6 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 1.404 tỷ đồng.

Điện Biên gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư ảnh 2

Ông Nguyễn Chí Ba, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Điện Biên phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt.

Chúc mừng kết quả nổi bật tỉnh Điện Biên đạt được, đặc biệt là sự kiện Lễ Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ được tổ chức thành công tại tỉnh Điện Biên, đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân, du khách, bạn bè trong nước, quốc tế, các nhà đầu tư, doanh nghiệp về dự hội nghị đều cho rằng, với kết quả tổ chức thành công các sự kiện văn hoá, thể thao, du lịch trong thời gian qua, hoàn toàn có cơ sở khẳng định năng lực, khả năng tổ chức các sự kiện quốc gia của các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương. Phát huy tốt kinh nghiệm, kết quả này sẽ là điều kiện thuận lợi để Điện Biên quảng bá, thu hút du khách, nhà đầu tư.

Điện Biên gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư ảnh 3

Ông Bùi Anh Tiến, đại diện Tổng Công ty Thương mại và Xây dựng số 6 tỉnh Điện Biên đề xuất một số dự án đầu tư tại buổi gặp mặt.

Tuy nhiên, với một số khó khăn về vốn, thông tin, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại các dự án trồng rừng, năng lượng, thuỷ điện… đang được triển khai tại địa bàn, đại diện các nhà đầu tư đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên tiếp tục quan tâm, chỉ đạo giải quyết dứt điểm và quyết liệt hơn để tháo gỡ vướng mắc, hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện dự án đúng tiến độ, kế hoạch.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, đồng chí Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên khẳng định, các kết quả Điện Biên đạt được trong cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2023; kết quả phát triển kinh tế-xã hội, các chương trình xoá đói giảm nghèo Điện Biên đạt được từ đầu năm 2024 đến nay có sự đóng góp rất quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân.

Đề cập con số 1.315 doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc doanh nghiệp hoạt động với tổng số vốn đăng ký hơn 32.600 tỷ đồng của các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn, đồng chí Trần Quốc Cường khẳng định, hoạt động của các doanh nghiệp, đơn vị đã và đang có những đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách nhà nước, góp phần tích cực giải quyết việc làm, thu nhập cho người lao động và thực hiện các chính sách an sinh xã hội.

Để giữ vững và phát huy kết quả PCI Điện Biên đạt được trong năm vừa qua, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, lãnh đạo các cấp, các ngành cần nỗ lực, quyết tâm hơn nữa thể hiện trách nhiệm, cam kết cụ thể rõ ràng gắn với vai trò trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị, địa phương. Chú trọng nâng cao nhận thức, trách nhiệm, thái độ làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhất là cán bộ, công chức trong các ngành, lĩnh vực trực tiếp cung cấp thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp; chấm dứt tình trạng cố tình gây khó khăn, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.

Công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ, công chức cần được thực hiện thường xuyên để kịp thời phát hiện hạn chế, khuyết điểm, sớm ngăn chặn, phòng ngừa hiện tượng nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp; nếu phát hiện thì kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định pháp luật và đạo đức công vụ.