Đề nghị tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho người nhảy xuống sông cứu nữ sinh ở Nam Định

NDO -

Sáng 12/4, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị đã ký Quyết định tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và Tờ trình đề nghị tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ đối với anh Nguyễn Đức Chính (sinh năm 1994, trú tại tổ dân phố số 8, thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu), người đã dũng cảm nhảy xuống sông cứu nữ sinh lớp 8 vào ngày 9/4 vừa qua.

Chính quyền, đoàn thể địa phương biểu dương, động viên hành động dũng cảm, cao cả của anh Chính.
Chính quyền, đoàn thể địa phương biểu dương, động viên hành động dũng cảm, cao cả của anh Chính.

Trước đó, khoảng 17 giờ 30 phút ngày 9/4, trên đường đi làm về từ Công ty May Sông Hồng (xã Nghĩa Phong, huyện Nghĩa Hưng) qua cầu Thịnh Long (đoạn qua xã Hải Châu, huyện Hải Hậu), anh Nguyễn Đức Chính nghe tiếng tri hô. Dừng xe, anh thấy một người mặc áo trắng đang vùng vẫy, chới với giữa dòng sông Ninh Cơ. 

Không chút do dự, anh Chính nhảy từ cầu Thịnh Long xuống sông với độ cao khoảng 30m, bơi đến cứu người bị nạn là em Lưu Bảo Trâm (sinh năm 2009, thường trú thôn Phú Bình, xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Hưng, đang là học sinh Trung học cơ sở), đưa vào bờ an toàn. Thời điểm này, nước sông Ninh Cơ đang lên cao và chảy xiết, cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng.  

Đề nghị tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho người nhảy xuống sông cứu nữ sinh ở Nam Định -0
 Anh Nguyễn Đức Chính sau khi cứu nữ sinh.

Sau khi cứu nữ sinh, anh Chính về nhà ngay mà không biết rằng hành động của mình được một số người chứng kiến vụ việc ghi lại bằng điện thoại di động, sau đó lan truyền trên mạng xã hội và tạo hiệu ứng rất tích cực về một tấm gương dũng cảm cứu người.

Được biết, anh Chính từng là lính hải quân, đã xuất ngũ và hiện đang sinh sống, làm việc ở quê nhà. Chia sẻ về hành động cao đẹp của mình, anh chỉ giản dị cho rằng “Ai trong hoàn cảnh đó cũng sẽ làm như vậy”. 

Để kịp thời động viên, khen thưởng đối với hành động dũng cảm của anh Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị đã quyết định tặng anh Bằng khen, với số tiền thưởng 1.490.000 đồng được trích từ nguồn kinh phí khen thưởng của tỉnh.

Đồng thời, UBND tỉnh Nam Định đã có Tờ trình đề nghị tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho anh Chính, nhằm tạo sức lan tỏa gương “người tốt, việc tốt”, xây dựng xã hội ngày càng bình yên và tốt đẹp hơn.

Trước đó, ngày 11/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương, khen ngợi, bày tỏ xúc động trước tinh thần quả cảm, không màng nguy hiểm với bản thân để cứu người của anh Nguyễn Đức Chính. Chủ tịch nước nhấn mạnh, đây thật sự là hành động dũng cảm, nghĩa hiệp, cao cả, được nhân dân cảm phục, trân trọng. 

Chủ tịch nước biểu dương, khen ngợi gương dũng cảm cứu người