Hồ Tà Đùng, thuộc Vườn quốc gia Tà Đùng, xã Đắk Som, huyện Đắk Glong (Đắk Nông) là 1 trong 44 điểm di sản thuộc 3 tuyến du lịch Công viên địa chất UNESCO Đắk Nông.

Công nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông lần thứ 2

Ban Khoa học Trái đất và Giảm thiểu rủi ro địa chất thuộc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) vừa có thông báo chính thức về việc Công viên địa chất Đắk Nông được tái thẩm định lần thứ nhất năm 2023 và chính thức được công nhận lại danh hiệu “Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông” cho giai đoạn phát triển mới 2024-2027.
Hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh: TTXVN)

Xác định nguyên nhân dẫn tới vụ xe khách lao xuống vực ven Quốc lộ 28

Xe giường nằm có 45 hành khách, tài xế, phụ xe lao xuống vực tại khu vực đèo Cùi Chõ trên Quốc lộ 28, thuộc địa phận thôn 2, xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong khiến một số hành khách bị thương. Cơ quan chức năng huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông xác định, nguyên nhân dẫn đến xe khách bị lật xuống là do tài xế điều khiển xe không quen đường, thiếu quan sát dẫn tới tai nạn.
Thông qua dịch vụ hỗ trợ người dân về nộp hồ sơ trực tuyến toàn trình trên hệ thống Dịch vụ công quốc gia, nhân viên ngành bưu điện Đắk Nông tiến hành trả kết quả cho khách hàng ngay tại nhà.

Bưu điện Đắk Nông tăng cường hỗ trợ người dân thực hiện trực tuyến Dịch vụ công quốc gia

Bưu điện tỉnh Đắk Nông là doanh nghiệp Nhà nước hoạt động trong lĩnh vực bưu chính cung cấp các dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn tỉnh, do vậy có vai trò quan trọng trong thực hiện các nội dung liên quan của chương trình chuyển đổi số (CĐS) quốc gia; nhất là đối với nhiệm vụ xây dựng chính phủ số, xã hội số và công dân số.
Quy hoạch tỉnh Đắk Nông thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 xác định đô thị Gia Nghĩa là hạt nhân trung tâm của Cực động lực trung tâm hình thành từ chuỗi đô thị Đắk R’Lấp-Gia Nghĩa-Quảng Khê.

Đắk Nông với những đột phá từ quy hoạch tỉnh

Quy hoạch tỉnh Đắk Nông thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1757/QĐ-TTg ngày 31/12/2023. Đây được xem là bước đột phá, thể hiện rõ quan điểm, tầm nhìn, mục tiêu, với các nhiệm vụ trọng tâm để nâng tầm, tạo vị thế, đưa Đắk Nông phát triển nhanh và bền vững, xứng tầm với các tỉnh trong khu vực và cả nước.
Mục tiêu của tỉnh Đắk Nông đặt ra là đến năm 2030 trở thành địa phương có nền kinh tế năng động và bền vững ở vùng Tây Nguyên.

Đưa Đắk Nông trở thành tỉnh phát triển khá của vùng Tây Nguyên vào năm 2030

Qua 20 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm, giúp đỡ của Trung ương, sự nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng bộ và nhân dân, tỉnh Đắk Nông đã đạt những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực, thoát khỏi tình trạng của một tỉnh nghèo chưa phát triển, các chỉ tiêu về phát triển kinh tế-xã hội đều tăng gấp từ 12-20 lần so với ngày đầu tái lập vào năm 2004. Đắk Nông đang trên đà vươn mình, khẳng định vị thế mới trong khu vực, hướng mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển khá của vùng Tây Nguyên.
Đồng chí Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Đắk Nông tặng quà các gia đình tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Xây dựng Đắk Nông trở thành tỉnh mạnh - dân giàu - thiên nhiên tươi đẹp - xã hội nghĩa tình

Với tinh thần chủ động đổi mới, sáng tạo, tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương, sau 20 năm tái lập tỉnh, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Nông đã đạt được những thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Qua đó, tạo dựng nền tảng vững chắc, thế và lực mới để phát triển nhanh, bền vững, hiện thực hóa khát vọng xây dựng Đắk Nông thành tỉnh mạnh - dân giàu - thiên nhiên tươi đẹp - xã hội nghĩa tình.
Nhiều địa phương ở Đắk Nông có sự thay đổi bứt phá từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Dấu ấn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở Đắk Nông

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, hợp với lòng dân và trở thành phong trào rộng khắp trên toàn quốc nói chung, Đắk Nông nói riêng. Chương trình đã tạo được động lực mạnh mẽ, tập hợp được sự đoàn kết của mọi tầng lớp trong xã hội, huy động được sức mạnh về tinh thần và vật chất nhằm xây dựng khu vực nông thôn ngày càng khởi sắc, rút ngắn khoảng cách giữa thành thị với nông thôn, nhất là khu vực đặc biệt khó khăn và vùng đồng bào dân tộc thiểu số...
Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông tăng cường công tác tập huấn cho các đơn vị trực thuộc về chuyển đổi số trong lĩnh vực đất đai.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong chuyển đổi số và xây dựng cơ sở dữ liệu về đất đai ở Đắk Nông

Để hiện đại hóa nền hành chính, phục vụ công tác chuyên môn của đơn vị, các tổ chức và người dân trên địa bàn tỉnh, trong các năm 2022 và 2023 Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo tập trung các nguồn lực thực hiện công tác ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), xem đây là nhiệm vụ trọng tâm để đáp ứng yêu cầu của nền hành chính điện tử, tạo tiền đề xây dựng và phát triển chính quyền số, phục vụ công tác chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030.
Một dự án khai thác khoáng sản hoạt động nhiều năm trên địa bàn tỉnh Đắk Nông khi chưa thực hiện hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý theo quy định.

Đắk Nông đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường

Xác định công tác thanh tra, kiểm tra có vai trò hết sức quan trọng trong việc quản lý, bảo vệ tài nguyên, khoáng sản nên thời gian qua Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông đã đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra nhằm kịp thời chấn chỉnh sai phạm; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về lĩnh vực tài nguyên và môi trường; góp phần chấn chỉnh công tác thi hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân, các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ trên địa bàn; tăng thu ngân sách, tạo quỹ đất sạch thu hút các dự án khả thi, phù hợp với phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đăk Nông phối hợp với Phòng Y tế huyện Đắk Glong tổ chức tuyên truyền, tư vấn sức khỏe và phòng ngừa uốn ván sơ sinh cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản trên địa bàn.

Đắk Nông tăng cường truyền thông ngừa uốn ván sơ sinh

Mặc dù ngành y tế đã triển khai nhiều hoạt động nhằm phòng, chống, ngăn chặn ca bệnh nhưng tình trạng uốn ván sơ sinh tại Đắk Nông vẫn chưa được cải thiện. Hằng năm, các ca bệnh vẫn được ghi nhận và có trẻ em tử vong, trong vài năm gần đây số ca mắc uốn ván năm sau luôn cao hơn so với năm trước.
Tình trạng khói bụi, mùi hôi khét, ô nhiễm môi trường từ các lò sấy cà-phê thủ công tại huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông diễn ra nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Đắk Nông quyết liệt trong quản lý, bảo vệ môi trường trên địa bàn

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông Võ Văn Minh cho biết, từ đầu năm đến nay, Sở đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông ban hành 33 Quyết định liên quan lĩnh vực môi trường và các văn bản chỉ đạo để phục vụ công tác quản lý, bảo vệ môi trường và báo cáo về lĩnh vực bảo vệ môi trường theo chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường và tỉnh Đắk Nông.
Nghị định số 10/2023/NĐ-CP ngày 3/4/2023 của Chính phủ có hiệu lực thi hành từ ngày 20/5/2023 sửa đổi, bổ sung nhiều chính sách đất đai để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các địa phương, người dân và doanh nghiệp.

Đắk Nông chỉ đạo tập trung triển khai thực hiện Nghị định 10 của Chính phủ

Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông chỉ đạo các phòng, các đơn vị trực thuộc tập trung rà soát các văn bản quy phạm pháp luật đã ban hành để tham mưu Ban Giám đốc trình Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông điều chỉnh, sửa đổi hoặc bãi bỏ một phần văn bản cho phù hợp với các quy định tại Nghị định số 10/2023/NĐ-CP ngày 3/4/2023 của Chính phủ.