Đà Lạt, mùa hồng treo gió

Cây hồng ăn trái "bén rễ" tại vùng đất cao nguyên Ðà Lạt khoảng đầu thế kỷ 20. Nhờ phù hợp khí hậu, thổ nhưỡng cho nên cây hồng phát triển mạnh tại Ðà Lạt và vùng phụ cận, trở thành trái cây đặc sản được yêu thích.
0:00 / 0:00
0:00
Thông thường, hồng được treo trên dây thành chuỗi ở nơi thoáng gió, không có ánh sáng trực tiếp với thời gian phơi khoảng 3-4 tuần.
Thông thường, hồng được treo trên dây thành chuỗi ở nơi thoáng gió, không có ánh sáng trực tiếp với thời gian phơi khoảng 3-4 tuần.

Ðà Lạt hiện có gần 400 ha hồng ăn trái. Mùa hồng bắt đầu từ tháng 9, khi trái chuyển sang màu vàng nhạt. Phố núi vào đông, mùa nắng lạnh, khoảng tháng 11 đến hết tháng 12, lá hồng bắt đầu rụng, những trái hồng chuyển màu cam, người Ðà Lạt bắt đầu làm treo hồng gió. Thông thường, khoảng ba tuần là quá trình treo gió hoàn tất, các trái hồng có màu nâu mật sẽ được hạ giàn, cắt cuống và đóng gói thành phẩm.

Đà Lạt, mùa hồng treo gió ảnh 1

Những trái hồng vừa chín tới được gọt vỏ, chừa lại cuống để treo

gió.

Đà Lạt, mùa hồng treo gió ảnh 2

Khi trái hồng có mầu nâu mật sẽ được hạ giàn và đóng gói thành

phẩm.